Xem cảnh sao Hỏa bị bão Mặt trời "bắn phá"

Sao Hỏa đã phải hứng chịu những trận công phá mạnh mẽ từ Mặt trời. Quá trình này được ghi lại bởi các thiết bị khoa học của NASA trên bề mặt Hành tinh Đỏ.

Trong những tuần gần đây, Mặt trời diễn ra nhiều hoạt động mạnh mẽ đến mức Trái đất của chúng ta liên tục trở thành nạn nhân bị bắn phá bởi tia bức xạ và các hạt phát ra từ vụ phun trào plasma.

Xem cảnh sao Hỏa bị bão Mặt trời bắn phá
Cảnh tượng sao Hỏa bị "bắn phá" bởi các hạt điện tích trong cơn bão Mặt trời (Ảnh: NASA).

Những cơn bão này có thể gây ra cực quang, nghiêm trọng hơn là làm tê liệt hệ thống vô tuyến, định vị hoặc lưới điện ở các quốc gia trong diện ảnh hưởng lên đến vài giờ.

Vào ngày 20/5, một vụ bùng phát năng lượng đã xảy ra ở phía xa của Mặt trời, ước tính ở cấp độ X12, khiến nó trở thành một trong những sự kiện hoạt động mạnh nhất từng được ghi nhận.

Thế nhưng Trái đất không phải hành tinh duy nhất bị ảnh hưởng bởi hoạt động này.

Dù ở khoảng cách xa hơn, sao Hỏa cũng đã phải hứng chịu những trận công phá tương tự, thậm chí còn mạnh hơn do từ trường và bầu khí quyển của Hành tinh Đỏ yếu hơn Trái đất.

Mới đây, thiết bị khoa học trên tàu thăm dò không người lái MAVEN (Mars Atmosphere and Volatile EvolutioN) của NASA đã ghi lại hiệu ứng giống như những cơn bão điện tích khi nhiều đợt sóng hạt va vào bề mặt sao Hỏa.

Xem
Máy đo bức xạ (RAD)
của tàu Curiosity đã đo được mức tăng bức xạ lớn nhất trên sao Hỏa mà sứ mệnh từng chứng kiến kể từ khi hạ cánh vào năm 2012 (Ảnh: NASA).

Máy đo bức xạ trên rover tự hành Curiosity ở sao Hỏa cũng đã ghi lại mức tăng bức xạ lên tới 8.100 microgray - tương đương với một chùm gồm 30 tia X. Đây là mức tăng lớn nhất được ghi nhận bởi tàu thăm dò trên sao Hỏa.

Theo NASA, phép đo này cung cấp cho các nhà khoa học cơ sở dữ liệu quan trọng để đánh giá chính xác môi trường bức xạ trên Hành tinh Đỏ. Từ đó, họ sẽ xây dựng các chiến lượng cụ thể với mục đích bảo vệ phi hành gia khỏi những điều kiện tương tự.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng, chúng ta đang bước vào giai đoạn hoạt động tích cực nhất của Mặt trời. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơn bão hơn nữa trong những tháng tới.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kính thiên văn James Webb tiết lộ vụ va chạm tiểu hành tinh

Kính thiên văn James Webb tiết lộ vụ va chạm tiểu hành tinh "thảm khốc"

Kính thiên văn James Webb đã chụp được ảnh hai tiểu hành tinh khổng lồ va chạm vào một hệ sao gần đó.

Đăng ngày: 14/06/2024
Phụ nữ bền bỉ hơn nam giới trong các chuyến du hành vũ trụ

Phụ nữ bền bỉ hơn nam giới trong các chuyến du hành vũ trụ

Cuộc nghiên cứu của Mỹ cho thấy hoạt động gene ở nam giới dễ bị gián đoạn hơn sau các chuyến du hành vũ trụ và mất nhiều thời gian hơn để họ quay về bình thường một khi trở lại Trái đất.

Đăng ngày: 13/06/2024
Tàu Starliner 5 lần rò rỉ helium khiến các phi hành gia phải hoãn về Trái đất

Tàu Starliner 5 lần rò rỉ helium khiến các phi hành gia phải hoãn về Trái đất

Tàu vũ trụ Starliner của Boeing xảy ra 5 lần rò rỉ helium trong lúc kết nối với Trạm Không gian Quốc tế (ISS), buộc NASA và bên sản xuất phải dời lại ngày về của đội phi hành gia theo tàu.

Đăng ngày: 13/06/2024
Bị tấn công, Trái đất từng

Bị tấn công, Trái đất từng "rơi" khỏi Hệ Mặt trời?

Tổ tiên của chúng ta từng phải đối diện với một thời kỳ khốc liệt khi Trái đất bất ngờ không còn được nhật quyển che chở.

Đăng ngày: 12/06/2024
Máy bay vũ trụ của Virgin Galactic cất cánh lần cuối

Máy bay vũ trụ của Virgin Galactic cất cánh lần cuối

Virgin Galactic chở 6 người lên không gian cận quỹ đạo hôm 9/6 trong chuyến bay cuối cùng của máy bay vũ trụ VSS Unity.

Đăng ngày: 11/06/2024
NASA phát hiện

NASA phát hiện "hải đăng vũ trụ" hướng thẳng vào Trái đất

Một " quái vật vũ trụ" cực mạnh giữa Tinh vân Con Cua đã làm lóa mắt 2 kính viễn vọng không gian bằng những chùm tia X siêu mạnh.

Đăng ngày: 11/06/2024
NASA lập kế hoạch tiếp cận 25 hành tinh có thể sống được

NASA lập kế hoạch tiếp cận 25 hành tinh có thể sống được

Các nhà khoa học tin rằng cứ 5 ngoại hành tinh quay quanh các ngôi sao khác thì sẽ có một cái giống Trái đất.

Đăng ngày: 11/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News