Xuất hiện "băng thây ma" đe dọa nhấn chìm nhiều thành phố
Nghiên cứu mới cho thấy những tảng băng thây ma - một loại băng đã chết, không thể vãn hồi - đang ngập tràn Greenland.
Theo AP, "băng thây ma" là loại băng đã được "chốt đơn" gửi tới đại dương, một loại băng đã chết mà bất kỳ nỗ lực chống biến đổi khí hậu nào cũng trở nên vô hiệu với nó. Nếu toàn bộ băng thây ma "tác quái", mực nước biển toàn cầu sẽ dâng cao thêm từ 27-87 cm.
Chỉ vài cm mực nước biển đã đủ gây thảm họa ở nhiều nơi, vài chục cm đồng nghĩa với hàng loạt vùng đồng bằng ngày nay, bao gồm nhiều thành phố lớn trên thế giới, sẽ chìm sâu dưới mực nước biển nhanh hơn những dự báo kinh hoàng trước đây.
Một tảng băng bị vỡ ra ở Greenland - (Ảnh: AP)
Nhà băng học William Colgan từ Cơ quan Khảo sát địa chất Đan Mạch và Greenland, một đồng tác giả, cho biết băng thây ma này mặc dù vẫn còn bám vào những vùng băng dày hơn nhưng từ lâu không còn được bổ sung bởi các sông băng mẹ. Bởi vậy chúng bám vào nhưng không thực sự còn "sống".
Trong kịch bản "tươi sáng" nhất được bài công bố trên tạp chí Nature Climate Change chỉ ra, những tảng băng thây ma này sẽ khiến mực nước biển dâng thêm ít nhất 27 cm, gấp 2-3 lần so với tính toán trước đó của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu đối với khả năng mực nước biển dâng do băng Greenland vào năm 2100 là 6-13 cm.
Còn nếu tính toán theo dữ liệu của những năm tồi tệ nhất trong 2 thập kỷ từ 2000-2019, lượng băng tan sẽ khiến nước dâng tận 78,2 cm, một thảm họa thực sự đối với các lục địa, theo Science Alert.
Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã xem xét các tảng băng ở trạng thái cân bằng.
Ở trạng thái cân bằng hoàn hảo, tuyết rơi trên các ngọn núi của cực Bắc này sẽ chảy xuống và bổ sung nguồn vật liệu làm dày các mặt của sông băng, cân bằng lại những gì đang tan chảy ở các rìa.
Nhưng trong vài thập kỷ qua, lượng bổ sung ít hơn lượng tan chảy nhiều, gây ra sự mất cân bằng, khiến tỉ lệ băng thây ma dần lan rộng, hiện đã chiếm 3,3% tổng lượng băng Greenland, tương đương 120 ngàn tỉ tấn. Nếu biến cả nước Mỹ thành hồ chứa số nước này, mực nước sẽ dâng tới 11 m.
Tiến sĩ Colgan nói một cách hình tượng rằng băng thây là loại băng "chết đói".

“Quái vật lửa” khủng khiếp nhất trồi lên từ 100km dưới lòng đất
Quái vật lửa Kilauea - ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - không có nguồn gốc thông thường mà là một quái vật từ thế giới ngầm sâu trong lòng Trái Đất, nghiên cứu mới từ Úc chứng minh.

Dải hội tụ nhiệt đới là gì? Việt Nam có chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hay không?
Dải hội tụ nhiệt đới là dải thời tiết xấu, hình thành do sự hội tụ của tín phong hai bán cầu.

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông
Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?
Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

Hiện tượng băng tan để lại những hậu quả nặng nề như thế nào?
Hiện nay bên cạnh việc đối mặt với sự ô nhiễm trầm trọng của môi trường hay hiện tượng hiệu ứng nhà kính… thì Trái Đất của chúng ta còn đang phải đối mặt với một hiện tượng đáng lo ngại nữa đó chính là hiện tượng băng tan ở cả 2 cực (Bắc cực và Nam cực).
