Xuất hiện vết đen lớn gấp vài lần Trái đất trên Mặt trời

Các nhà khoa học dự đoán chính xác về sự xuất hiện của các vết đen, nơi có từ trường cực kỳ mạnh trên Mặt trời.

Các nhà nghiên cứu quan sát cụm vết đen xuất hiện ở phía gần của Mặt trời (phía xoay về Trái đất) trong dịp lễ Tạ ơn năm nay, Live Science hôm 26/11 đưa tin. Nhờ kỹ thuật phân tích sóng âm bên dưới bề mặt Mặt trời, họ dự đoán chính xác cụm vết đen trước cả khi có thể thấy chúng từ hành tinh xanh. Mặt trời không đứng yên mà tự xoay quanh mình nên phần quan sát được từ Trái đất cũng thay đổi.

Xuất hiện vết đen lớn gấp vài lần Trái đất trên Mặt trời
Vết đen Mặt trời AR2786 (trái) lớn gấp vài lần Trái đất. (Ảnh: NASA/SDO/AIA/EVE/HMI).

"Chúng tôi phát hiện sự thay đổi trong tín hiệu âm thanh ở phía xa Mặt trời. Chúng tôi có thể sử dụng kỹ thuật này để biết điều gì đang diễn ra ở phía xa khoảng vài ngày trước khi nhìn thấy từ Trái đất", Alexei Pevtsov, phó giám đốc chương trình dự báo về Mặt trời của Đài thiên văn Mặt trời Quốc gia Mỹ (NSO), cho biết.

Loading...

Trong ảnh, vết đen lớn hơn mang tên AR2786, ước tính lớn gấp vài lần Trái đất. Ngay bên phải AR2786 là vết đen AR2785. Người yêu thiên văn có thể quan sát các vết đen này với ống nhòm hoặc kính viễn vọng nhỏ có kính lọc đạt tiêu chuẩn. Việc nhìn trực tiếp Mặt trời mà không có thiết bị bảo vệ thích hợp, nhất là khi sử dụng dụng cụ thiên văn, có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt, thậm chí mù.

Các nhà nghiên cứu theo dõi vết đen để đưa ra dự báo về thời tiết không gian hay những hoạt động của Mặt trời tác động tới Trái đất. Hoạt động phun các hạt mang điện có thể làm gián đoạn liên lạc vệ tinh và ảnh hưởng đến lưới điện. Vết đen Mặt trời có từ trường cực kỳ mạnh, đóng vai trò như bệ phóng cho các vụ phun trào như vậy. Do đó, việc nắm được khi nào các vết đen xoay về phía Trái đất là rất cần thiết. "Có thể dự báo 5 ngày trước khi các vết đen hiện ra là điều vô cùng giá trị với xã hội phụ thuộc nhiều vào công nghệ như ngày nay", Pevtsov nói.

Mặt trời đang trải qua những tháng đầu tiên của chu kỳ vết đen 11 năm và đang trong giai đoạn tương đối yên tĩnh. Cụm vết đen mới phát hiện tạo ra tín hiệu mạnh nhất trong chu kỳ tính đến đến nay, theo Kiran Jain, nhà khoa học tại NSO.

NSO có 6 trạm giám sát trên thế giới với nhiệm vụ theo dõi Mặt trời qua mạng lưới kính viễn vọng GONG. Mạng lưới này do Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) và Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) tài trợ. NSO dự tính cần nâng cấp GONG trong những năm tới vì nó đã tồn tại gần ba thập kỷ và đòi hỏi thiết bị hiện đại hơn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA bắt đầu lắp ráp tên lửa mạnh nhất hành tinh

NASA bắt đầu lắp ráp tên lửa mạnh nhất hành tinh

Các kỹ sư NASA đang xúc tiến ghép các bộ phận của tên lửa SLS được thiết kế để đưa người trở lại Mặt Trăng vào cuối thập kỷ trong chương trình Artemis.

Đăng ngày: 28/11/2020
Vụ nổ tân tinh bí ẩn cách đây 350 năm

Vụ nổ tân tinh bí ẩn cách đây 350 năm

Nghiên cứu mới cho thấy vụ nổ tân tinh năm 1670 giải phóng mức năng lượng gấp 25 lần so với những ước tính trước đó.

Đăng ngày: 28/11/2020
Hiện tượng kỳ quái trên vệ tinh Europa có thể tồn tại sự sống ngoài Trái đất

Hiện tượng kỳ quái trên vệ tinh Europa có thể tồn tại sự sống ngoài Trái đất

Nghiên cứu mới cho thấy các chùm tia nước phun trào trên Mặt trăng Europa của sao Mộc có thể xuất phát từ bên trong lớp vỏ băng giá thay vì đại dương của nó.

Đăng ngày: 27/11/2020
Sao Mộc, sao Thổ lần đầu tiên tiếp cận siêu gần kể từ thời Trung cổ

Sao Mộc, sao Thổ lần đầu tiên tiếp cận siêu gần kể từ thời Trung cổ

Ngay sau khi Mặt trời lặn vào tối ngày 21 tháng 12 năm 2020, sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện gần nhau trên bầu trời đêm của Trái đất từ thời kỳ Trung cổ.

Đăng ngày: 26/11/2020
Trung Quốc phóng thành công tàu lấy mẫu vật Mặt trăng

Trung Quốc phóng thành công tàu lấy mẫu vật Mặt trăng

Tàu tự lái Hằng Nga 5 cất cánh 3h30 sáng ngày 24/11 theo giờ Hà Nội từ Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam trên tên lửa Trường Chinh 5.

Đăng ngày: 25/11/2020
Chờ đón cảnh tượng hiếm thấy: Mặt trăng, sao Hỏa

Chờ đón cảnh tượng hiếm thấy: Mặt trăng, sao Hỏa "kề nhau" tối 26-11

Tối 26-11 (giờ Việt Nam), Mặt trăng và sao Hỏa sẽ tiến đến gần nhau trên bầu trời. Đây là cơ hội cho những người yêu thiên văn xác định được đâu là sao Hỏa trên trời đêm.

Đăng ngày: 25/11/2020
NASA phóng vệ tinh theo dõi mực nước biển dâng

NASA phóng vệ tinh theo dõi mực nước biển dâng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang lên kế hoạch phóng một vệ tinh theo dõi các tác động của biến đổi khí hậu trên các đại dương trên thế giới và thu th

Đăng ngày: 24/11/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News