Xuất hiện "vua quái vật" dài 12m, nguy hiểm hơn T-rex ở Mỹ

"Vua quái vật" thuộc về một loài hoàn toàn mới có thể cho thấy khủng long bạo chúa T-rex có thể chưa bao giờ giữ ngôi vương trong thế giới khủng long.

Theo Live Science, nhóm nghiên cứu Anh - Mỹ đã khám phá ra "vua quái vật" khi dành hơn 10 năm để đánh giá lại hóa thạch là một phần hộp sọ kỳ lạ bị phân loại nhầm là loài Tyrannosaurus rex (khủng long bạo chúa T-rex).

Xuất hiện vua quái vật dài 12m, nguy hiểm hơn T-rex ở Mỹ
Một cái tên mới đã được đặt cho hóa thạch "vua quái vật" - (Ảnh: BẢO TÀNG LỊCH SỬ TỰ NHIÊN NEW MEXICO).

Mẫu vật này đã được khai quật từ năm 1983, được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử tự nhiên New Mexico (Mỹ) trong nhiều thập kỷ.

Bí mật mà nó ẩn giấu chỉ được hé lộ qua bài báo khoa học vừa được đăng tải trên tạp chí Scientific Reports hôm 11-1: Đó là một loài hoàn toàn mới, được đặt tên Tyrannosaurus mcraeensis.

Quái vật này có niên đại khoảng 71-73 triệu năm, tức loài này phải có trước khi con T-rex đầu tiên ra đời từ 3-5 triệu năm. Tuy cùng dòng họ Tyrannosaurus, con T-mcraeensis này có khác biệt đáng kể về hình thái với "cựu vương" T-rex.

Theo nhà cổ sinh vật học Nick Longrich từ Đại học Bath (Anh), khác biệt rõ rệt nhất là hàm dưới mảnh và cong hơn. Nó cũng thiếu vài chi tiết nổi bật, gồ ghề trên đỉnh mắt so với T-rex.

Đặc biệt hơn, hộp sọ con T-mcraeensis này khiến các nhà khoa học nghi ngờ nó không phải cá thể thuộc loại to lớn trong loài của nó, nhưng kích thước cơ thể vẫn khoảng 12 m, tức tương đương một con T-rex lớn điển hình.

Răng của T-mcraeensis có thể còn lớn hơn cả T-rex. So sánh về sức mạnh và độ nguy hiểm tổng thể, T-mcraeensis phải ngang sức hoặc thậm chí là hơn T-rex.

Và có lẽ từng có các cuộc chiến thảm khốc xảy ra giữa hai loài hoặc hỗn chiến với các loài khủng long hung dữ khác xảy ra trên mảnh đất ngày nay là Bắc Mỹ.

T-rex và các loài "anh em" - bao gồn con T-mcraeensis mới - chủ yếu sống ở mảnh đất cổ xưa được gọi là Laramidia, được tạo thành từ vùng đất ngày nay là bờ biển phía Tây của Bắc Mỹ, kéo dài từ bang Alaska của Mỹ đến tận Mexico.

Cho dù vậy, các loài Tyrannosaurus có thể cũng lan sang cả châu Á, dựa vào một số bằng chứng vẫn chưa chắc chắn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Quét laser,

Quét laser, "thung lũng ma" 30.000 dân hiện ra giữa rừng Amazon

Được mô tả là một phát hiện " không thể tin nổi", "bóng ma" khổng lồ của rừng Amazon là một thung lũng của các thành phố 2.500 năm tuổi.

Đăng ngày: 12/01/2024
Phát hiện da hóa thạch quý hiếm trước cả thời khủng long

Phát hiện da hóa thạch quý hiếm trước cả thời khủng long

Theo các nhà nghiên cứu, lớp biểu bì là một đặc điểm quan trọng cho sự sống sót của động vật có xương sống trên cạn.

Đăng ngày: 12/01/2024
Phát hiện mặt nạ xác ướp Ai Cập cổ đại, lăng mộ và bức tượng

Phát hiện mặt nạ xác ướp Ai Cập cổ đại, lăng mộ và bức tượng "thần im lặng"

Các nhà khảo cổ ở Ai Cập đã khai quật những ngôi mộ chứa mặt nạ xác ướp và tượng 'thần im lặng' tại Saqqara.

Đăng ngày: 12/01/2024
Bí ẩn cái chết của loài khỉ khổng lồ cao hơn 3m đã từng tồn tại ở khắp Trung Quốc

Bí ẩn cái chết của loài khỉ khổng lồ cao hơn 3m đã từng tồn tại ở khắp Trung Quốc

Cao hơn 3 mét (gần 10 feet), Gigantopithecus Blacki là loài linh trưởng lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất (ít nhất là những gì chúng ta biết). Con thú này đã đặt chân khắp Trung Quốc thời điểm đó.

Đăng ngày: 11/01/2024
Bí ẩn bên trong ngôi mộ Ai Cập 2.500 tuổi chứa đầy bùa phép ma thuật

Bí ẩn bên trong ngôi mộ Ai Cập 2.500 tuổi chứa đầy bùa phép ma thuật

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một ngôi mộ Ai Cập cổ đại chứa đầy những bùa phép nhằm bảo vệ con người khỏi cái chết từ việc bị rắn cắn.

Đăng ngày: 11/01/2024
Đập nước Ai Cập khổng lồ xây cách đây 3.700 năm

Đập nước Ai Cập khổng lồ xây cách đây 3.700 năm

Sadd-el-Kafara được coi là đập nước quy mô lớn cổ xưa nhất thế giới với chiều dài 113m, chiều cao 14m và chiều rộng chân đế 98m.

Đăng ngày: 11/01/2024

"Khám phá thót tim” về 23 xác ướp Ai Cập lạ lùng nhất

Các xác ướp đặt trong quan tài mạ vàng và ngôi mộ kỳ lạ ở TP Minya phía Đông Ai Cập được các nhà khảo cổ mô tả là " khám phá thót tim".

Đăng ngày: 11/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News