Ý tưởng "che ô" Trái đất để ngăn ấm lên toàn cầu

Một nhà nghiên cứu Mỹ đề xuất sử dụng tấm chắn buộc vào tiểu hành tinh để giảm bớt ánh sáng Mặt trời chiếu đến Trái đất, qua đó ngăn nhiệt độ tăng lên.

Trái đất đang ấm lên nhanh chóng và giới khoa học đang phát triển nhiều giải pháp để giảm bớt ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. István Szapudi, nhà nghiên cứu ở Viện thiên văn học thuộc Đại học Hawaii đề xuất giải pháp mới là tấm chắn Mặt trời để giảm bớt ánh sáng chiếu đến Trái đất, buộc vào một tiểu hành tinh làm đối trọng. Hiện nay, nghiên cứu kỹ thuật sử dụng phương pháp này có thể bắt đầu để tạo ra thiết kế khả thi giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu trong vòng vài thập kỷ. Szapudi mô tả giải pháp trong bài báo đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, Phys.org hôm 31/7 đưa tin.

Ý tưởng che ô Trái đất để ngăn ấm lên toàn cầu
Thiết kế tấm chắn buộc vào tiểu hành tinh giúp làm mát Trái đất. (Ảnh: Brooks Bays).

Một trong những giải pháp đơn giản nhất để giảm nhiệt độ toàn cầu là che chắn Trái đất khỏi một phần ánh sáng Mặt trời. Ý tưởng mang tên tấm chắn Mặt trời từng được đề xuất trước đây, nhưng cần trọng lượng lớn khiến tấm chắn đủ đồ sộ để cân bằng lực hấp dẫn và ngăn áp suất bức xạ Mặt trời thổi bay nó.

Giải pháp của Szapudi bao gồm hai sáng kiến: vật đối trọng buộc dây giúp tổng khối lượng tấm chắn giảm hơn 100 lần và sử dụng tiểu hành tinh "bắt" được làm vật đối trọng, tránh phải phóng khối lượng lớn từ Trái đất. "Ở Hawaii, nhiều người sử dụng ô để che ánh sáng Mặt trời khi đi bộ vào ban ngày. Tôi nghĩ liệu chúng ta có thể làm tương tự với Trái đất, qua đó giảm bớt tác động từ biến đổi khí hậu hay không?" Szapudi chia sẻ.

Szapudi bắt đầu với mục tiêu giảm 1,7% bức xạ Mặt trời. Đây là con số cần thiết theo ước tính để ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu tăng tới mức gây thảm họa. Ông nhận thấy đặt một vật đối trọng buộc dây về phía Mặt trời có thể giúp giảm trọng lượng của tấm chắn và vật đối trọng xuống khoảng 3,5 triệu tấn, nhẹ hơn 100 lần so với ước tính trước đây về trọng lượng tấm chắn không có vật neo.

Dù con số này vẫn vượt xa khả năng phóng hiện nay, tấm chắn chỉ chiếm 1% trọng lượng (35.000 tấn) và đó là bộ phận duy nhất cần phóng từ Trái đất. Với các vật liệu mới nhẹ hơn, khối lượng tấm chắn có thể giảm mạnh hơn. 99% tổng khối lượng còn lại sẽ là tiểu hành tinh hoặc bụi Mặt trăng dùng làm vật đối trọng. Cấu trúc buộc dây như vậy sẽ nhanh và rẻ hơn so với chế tạo và triển khai nhiều thiết kế tấm chắn khác.

Những tên lửa lớn nhất hiện nay chỉ có thể đưa 50 tấn hàng lên quỹ đạo thấp của Trái đất, vì vậy phương pháp quản lý bức xạ Mặt trời này vẫn là một thách thức. Tuy nhiên, sáng kiến của Szapudi có khả thi hơn so với các ý tưởng trước đó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
ESA công bố “thông điệp bí ẩn” từ nơi cách Trái đất 1.470 năm ánh sáng

ESA công bố “thông điệp bí ẩn” từ nơi cách Trái đất 1.470 năm ánh sáng

Một dấu hỏi màu đỏ đầy bí ẩn đã được vũ trụ " gửi gắm" đến người Trái Đất thông qua hình ảnh kỳ lạ mà Kính viễn vọng không gian James Webb vừa thu được.

Đăng ngày: 02/08/2023
Sự thật về phát hiện 20.000 kim tự tháp thời tiền sử trên sao Kim

Sự thật về phát hiện 20.000 kim tự tháp thời tiền sử trên sao Kim

Có nhiều giả thuyết cho rằng vào những năm 1990, Liên Xô đã phát hiện ra khoảng 20.000 tàn tích thành phố cổ hình kim tự tháp trên sao Kim, dường như đã bị bỏ hoang từ lâu.

Đăng ngày: 02/08/2023
Mỹ sắp phóng tàu vũ trụ sở hữu công nghệ tiên tiến nhất thế giới

Mỹ sắp phóng tàu vũ trụ sở hữu công nghệ tiên tiến nhất thế giới

Hiện nay, cuộc đua khám phá và chinh phục vũ trụ trong bối cảnh bùng nổ công nghệ đã thôi thúc các quốc gia phương Tây chế tạo phương tiện phóng sử dụng lực đẩy hạt nhân.

Đăng ngày: 02/08/2023
Các nhà khoa học trèo lên mái nhà thờ gom bụi vũ trụ

Các nhà khoa học trèo lên mái nhà thờ gom bụi vũ trụ

Với ưu điểm về kích thước và tính chất khó tiếp cận, ít bị quấy nhiễu, mái các nhà thờ lớn là nơi lý tưởng để gom bụi vũ trụ.

Đăng ngày: 02/08/2023
NASA sơ suất cắt liên lạc với tàu vũ trụ cách 19,9 tỷ km

NASA sơ suất cắt liên lạc với tàu vũ trụ cách 19,9 tỷ km

Sau khi tình cờ xoay chệch ăng ten của tàu Voyager 2 khỏi Trái đất, NASA sẽ không thể liên lạc với tàu thăm dò liên sao ít nhất cho đến ngày 15/10.

Đăng ngày: 01/08/2023
Trung Quốc bắt được tín hiệu chưa từng thấy từ

Trung Quốc bắt được tín hiệu chưa từng thấy từ "quái vật vũ trụ"

Đó là tín hiệu vô tuyến lặp đi lặp lại gần như định kỳ từ một " vi chuẩn tinh" lạ lùng mang tên GRS 1915+105, được một nhóm nhà khoa học quốc tế đồng xác nhận.

Đăng ngày: 01/08/2023
Tại sao vàng là kim loại dẻo nhất?

Tại sao vàng là kim loại dẻo nhất?

Cấu trúc và cách liên kết nguyên tử giúp vàng dẻo dai đến mức có thể cán mỏng hơn 400 lần sợi tóc người.

Đăng ngày: 31/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News