2010: Việt Nam sản xuất bằng cây biến đổi gen
Các báo cáo tại Hội thảo “Công nghệ sinh học Việt Nam: Phát triển tương lai” do Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP HCM – tổ chức sáng 29-9 chỉ ra rằng công nghệ sinh học (CNSH) đã trở thành vũ khí sắc bén để chống đói nghèo: năng suất cây trồng tăng từ 5 đến 50%, giảm sử dụng số lượng thuốc trừ sâu cực lớn.
“Việt Nam là một trong 5 nước đứng đầu về sản xuất lúa, hạt điều, cà phê, thủy sản và hạt tiêu. Làm thế nào để tăng giá trị xuất khẩu trước sự cạnh tranh cả về chất lượng và giá cả? Tại Singapore có gạo nhập khẩu từ VN và Thái Lan, gạo VN rẻ hơn 30 % nhưng không thơm như của Thái Lan, giả sử gạo VN qua công nghệ sinh học (CNSH) tăng được tính trạng thơm thì rất hấp dẫn với người tiêu dùng”, tiến sĩ Paul S.Teng (Singapore) nhận xét.
Tại Việt Nam, chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng CNSH trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt vào năm 2006. Mục tiêu cụ thể cho giai đọan 2006 - 2010 là: Chọn tạo được một số giống cây trồng, vật nuôi bằng kỹ thuật sinh học phân tử và áp dụng vào sản xuất; chọn tạo được một số dòng cây trồng biến đổi gen trong phạm vi phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên đồng ruộng. Giai đoạn 2010 -2015 sẽ đưa một số giống cây trồng biến đổi gen vào sản xuất .
Thực vật kỳ dị sau thảm họa Fukushima
Thảm họa rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật cách đây 2 năm dường như đã gây ra những hậu quả lâu lâu dài và một trong số đó là khiến thực vật trong vùng ảnh hưởng bị đột biến dị thường.
Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam
Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc
Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới
Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.
Loài sâu róm độc nhất thế giới
Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.
Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè
Trên dãy núi Andes hàng nghìn tuổi tồn tại một loài thực vật có bề ngoài kì lạ đến mức mà có thể khiến chúng ta nhầm tưởng rằng chúng không thuộc về Trái đất này.

