3 con "quái vật" ngoài tự nhiên có thể biến con mồi của mình thành... zombie

Zombie này vẫn ăn uống bình thường, chỉ là không biết bản thân đã bị điều khiển thôi.

Không như các zombie trong phim kinh dị đều là xác chết, zombie đời thực vẫn sống, ăn và ngủ bình thường. Chỉ có điều, mọi hoạt động của nó đã bị khống chế và điều khiển bởi kẻ khác mà không hề hay biết.

1. Ong ký sinh trên gián - cầm râu dắt đi như con

Loài ong có khả năng khác thường này là ong bắp cày xanh ngọc (Ampulex compressa).

3 con quái vật ngoài tự nhiên có thể biến con mồi của mình thành... zombie
Khi ấu trùng ong bắp cày xanh ngọc nở, nó sẽ ăn con gián từ bên trong.

Loading...

Vốn dĩ, nhà ong bắp cày là loài đẻ trứng lên cơ thể sinh vật khác, chủ yếu là sâu. Chúng lén lút đẻ trứng vào người con sâu thông qua vết đốt. Con sâu vật chủ chứa trứng ong bắp cày sẽ ngày một mất trí, tự động bò lên cành cao và ở yên tại đó. Rồi đến khi cơ hội thuận lợi đến, ấu trùng ong bắp cày nở ra và chén sạch con sâu từ bên trong.

Tuy nhiên, câu chuyện giữa ong bắp cày xanh ngọc và gián là thú vị nhất. Nó không lén lút đẻ trứng lên người gián mà chích, bơm nọc độc vào gián trước. Con gián bị ong bắp cày xanh ngọc đốt sẽ trở nên ngoan hiền như cún con, để mặc "chủ" cắn vào râu rồi dắt đi đâu thì dắt.

Dẫn con gián zombie sống xuống tổ (trong lòng đất) rồi, ong bắp cày màu xanh ngọc mới đẻ trứng lên bụng gián. Khi ấu trùng ong bắp cày xanh ngọc nở, nó sẽ ăn con gián từ bên trong.

Phải mất chừng một tháng, con gián tội nghiệp nọ mới được giải thoát. Nhưng nó cũng chẳng còn thân xác để mà sống lại nữa.

2. Giun ký sinh ốc sên – lợi dụng cả chim để sinh đẻ

Leucochloridium paradoxum - đó là tên của một loài giun dẹp ký sinh trên ốc sên. Khi ký sinh thành công trong hệ tiêu hóa của ốc, nó sẽ mọc ra một cái ống giống như con sâu.

3 con quái vật ngoài tự nhiên có thể biến con mồi của mình thành... zombie
Bạn thấy hai cái vòi kia không? Đó chính là giun L. paradoxum đấy.

Mỗi ngày, "con sâu" này một to dần. Đến kỳ sinh sản, cái ống đủ dài để thò ra khỏi vỏ ốc sên.

Lúc này, giun dẹp sẽ điều khiển con ốc sên bò ra chỗ thoáng, ngoắc qua ngoắc lại cái đầu có "con sâu" để dụ dỗ chim chóc.

Thể nào cũng có con chim bị đánh lừa, cứ tưởng cái ống đó là con sâu thật mà mổ lấy, nuốt chửng. Trong bụng chim, giun dẹp mới đẻ trứng và chết đi. Theo chất thải của chim, trứng của nó sẽ thoát ra ngoài, nở thành con non. Con non ấy lại mò tìm nhà ốc sên, tiếp diễn vòng tuần hoàn vô tận.

3. Hà Sacculina - biến cua đực thành... thái giám mang bầu

Sacculina là tên của một loài hà (banacle) sống dưới biển. Giống như mọi loài hà khác, tập tính của Sacculina là sống bám vào các vật rắn. Chỉ khác ở chỗ, vật rắn chúng chọn lại là những con cua.

3 con quái vật ngoài tự nhiên có thể biến con mồi của mình thành... zombie
Cua đực sau khi bị chuyển giới sẽ có mọi đặc tính của một con cua cái bình thường.

Ở tuổi trưởng thành, hà đực sẽ tìm và bám vào một con cua đực, dò tới khớp chân dễ bị tổn thương nhất mà đục lỗ, chui vào. Việc đầu tiên mà nó làm là phá hủy tuyến sinh dục của con cua. Con cua này vẫn sống, nhưng chỉ còn là cái vỏ cho Sacculina mà thôi.

Hà Sacculina cái cũng tìm và chui vào người cua đực. Nó tuy không "thiến" vật chủ, nhưng lại thay đổi giới tính của anh chàng đáng thương.

Nàng cua chuyển giới sẽ mọc thêm một cái yếm tròn dưới bụng. Nó không chỉ có ngoại hình y hệt các cua cái khác mà cả tính năng cũng giống nốt. Sau khi hà thụ tinh, con cua chuyển giới sẽ bò lên đỉnh của một hòn đá, vuốt yếm để giải phóng trứng đã thụ tinh vào nước.

Không dừng lại ở đó, nó còn liên tục khuấy nước bằng cặp càng để trứng Sacculina được phân tán rộng hơn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Cận cảnh rắn cật lực nuốt chửng trứng đầy hài hước

Cận cảnh rắn cật lực nuốt chửng trứng đầy hài hước

Mới đây, một cư dân sống tại Fort Benning, Georgia, Mỹ đã ghi lại được cảnh tượng thú vị, khi một con rắn chuột lẻn vào nhà và cố gắng để ăn trộm một quả trứng gà.

Đăng ngày: 28/09/2018
Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Có một sự thật là ai hầu như ai cũng sợ rết. Tôi đồng tình, bởi tôi đây lắm lúc nhìn sang đồng loại mà còn thấy giật mình.

Đăng ngày: 28/09/2018
Khiến tôm hùm

Khiến tôm hùm "phê cần" sẽ cắt cơn đau của nó khi bị luộc sống?

Tôm hùm nổi tiếng là phải được luộc chín lúc còn sống để giữ độ tươi ngon. Một chủ nhà hàng ở Maine muốn làm việc đó một cách nhân đạo hơn: Khiến tôm hùm "hưng phấn" trước khi nấu chúng.

Đăng ngày: 28/09/2018
Loài rắn tinh vi, lén lút

Loài rắn tinh vi, lén lút "đi nhờ" máy bay quân sự để xâm chiếm lãnh thổ

Theo Giáo sư Bryan Fry tới từ Đại học Queensland, quá trình mở rộng lãnh thổ ở đảo Guam của loài rắn rào cây bắt đầu từ khi chúng vô tình được đưa vào hòn đảo ở Thái Bình Dương trong Thế chiến II.

Đăng ngày: 28/09/2018
Mải vồ cừu, báo tuyết rơi từ vách đá cao 100 mét

Mải vồ cừu, báo tuyết rơi từ vách đá cao 100 mét

Nhiếp ảnh gia Vipul Ramanuj chia sẻ video ghi lại khoảnh khắc báo tuyết ngã lộn dọc vách đá phủ đầy tuyết trắng trên dãy Himalaya thuộc Ấn Độ.

Đăng ngày: 28/09/2018
Cặp cánh cụt đồng tính âm mưu

Cặp cánh cụt đồng tính âm mưu "bắt cóc" cánh cụt con về nuôi

Hai chú chim cánh cụt đực trong sở thú Odense Zoo tại Đan Mạch đã kết đôi với nhau như một cặp "vợ chồng" thực thụ. Tuy nhiên, chúng không thể có con để trở thành cha mẹ.

Đăng ngày: 27/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News