4 đại dịch của loài người có nguồn gốc từ Trung Quốc

Nhân loại từ thuở khai sinh lập địa đến nay, đã trải qua nhiều đại dịch, cướp đi biết bao sinh mạng con người. Trong những đại dịch ấy, 4 đại dịch có nguồn gốc ở Trung Hoa đại lục.

1. Đại dịch hạch lần thứ 3, xảy ra năm 1855

Lần thứ nhất đã Đại dịch Justinian (541 – 750 S.CN.); lần thứ hai là Cái chết đen (1347 – 1351), cướp đi sinh mạng của 25 triệu người. Lần thứ ba là Đại dịch hạch xảy ra năm 1855, đã gây ra cái chết của 15 triệu người.

Bệnh dịch này bắt nguồn từ Hồng Kông (Trung Quốc), rồi lây lan sang Ấn Độ. Vào năm 1894, hai nhà nghiên cứu vi khuẩn học là Alexandre Yersin (Pháp), Kitasato Shibasaburo (Nhật Bản) đã tiến hành phân lập vi khuẩn ở Hồng Kông, nơi chịu trách nhiệm cho Đại dịch thứ ba. Sau đó, Yersin đã đặt tên nó là Pasteurella pestis để tôn vinh Viện Pasteurs, nơi ông làm việc. Ông đã tìm ra nguyên nhân chính là những con chuột mang mầm bệnh từ một loại bọ chét lây từ chuột sang người. Loài chuột mang mầm bệnh bọ chét này có ở vùng Vân Nam và Đảo Formosa, Hồng Kông, Trung Quốc.

Sau đó, đến năm 1984, Đại dịch lại bùng nổ ở Vân Nam và nhiều thành phố khác của Trung Quốc, sau đó chúng tiếp tục lan sang các Quốc gia: Ấn Độ, San Francisco (Mỹ), Châu Âu, Châu Phi. Riêng Trung Quốc, sau nạn dịch, số người tử vong lên đến 12 triệu.

Loading...

2. Dịch cúm Tây Ban Nha (1918 – 1919)

Dịch cúm này đã làm điêu đứng nhiều Quốc gia: Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ, sau đó lan sang Bắc Phi, Ấn Độ, Australia, Trung Quốc và nhiều nước khác trên Thế giới. Sau nạn dịch, số người tử vong đã lên tới 50 triệu người. Bệnh gây tử vong rất cao, đặc biệt ở độ tuổi từ 20 đến 40. Vào mùa Xuân năm 1918, dịch cúm này đã tàn phá thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, hàng chục vạn sinh mạng đã tử vong. Từ đó, người ta gọi là Dịch cúm Tây Ban Nha.

Nguyên nhân của Dịch cúm Tây Ban Nha nhiều nhà khoa học cho biết: Mầm bệnh xuất phát từ loài gia cầm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khởi nguồn do một số người lao động Trung Quốc đi lao động nhập cư đem theo mầm bệnh lây lan sang các nước.

3. Đại dịch cúm 1957 – 1958

Đại dịch cúm này còn gọi là Dịch cúm Châu Á. Đây là đại dịch toàn cầu gây ra bởi Virus Cúm A, thuộc phân nhóm H2N2. Loại virus Cúm A, xuất phát từ vùng Quý Châu, Trung Quốc. Đại dịch cúm đã cướp đi sinh mạng của 11 triệu người trên thế giới. Tại Ấn Độ có tới hàng triệu người bị mắc dịch cúm này. Đến tháng 6 năm 1957, dịch cúm đã lan đến Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Theo báo cáo thời đó, vào cuối năm 1956 hoặc cuối tháng 2/1957, ở Quý Châu và vùng lân cận Vân Nam, Trung Quốc, đã có những ca bệnh đầu tiên bị mắc dịch cúm. Tờ The Times, ngày 17 tháng 4 năm 1957, viết: “Một dịch cúm đã gây ảnh hưởng đến hàng ngàn cư dân Hồng Kông, rồi nó lan sang Singapore gây lên cái chết của 680 người vào tháng 5 năm 1957. Tại Đài Loan, dịch cúm đã gây ra cái chết của 100.000 người.

4. Đại dịch cúm Covid-19

4 đại dịch của loài người có nguồn gốc từ Trung Quốc
Đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Đại dịch Covid-19 là đại dịch truyền nhiễm đang diễn ra trên toàn cầu. Đại dịch này do virus SARS-CoV-2 gây ra. Khởi nguồn của đại dịch với tâm dịch đầu tiên xảy ra tại thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung Trung Quốc. Bệnh dịch xảy ra và lây lan từ một nhóm người dân ở đây mắc bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân. Giới chức y tế địa phương xác nhận: Những người này trước đó đã tiếp xúc với thương nhân buôn bán và làm việc tại chợ hải sản Hoa Nam, nơi được cho là nguồn lây bệnh đầu tiên. Những ca nhiễm đầu tiên tại Vũ Hán được báo cáo vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Trường hợp tử vong do SARS-CoV-2 đầu tiên cũng xảy ra ở Vũ Hán vào ngày 9 tháng 1 năm 2020.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Người phụ nữ mắc căn bệnh cực hiếm có tên

Người phụ nữ mắc căn bệnh cực hiếm có tên "Lửa thánh" thời trung cổ

Theo báo cáo trên Tạp chí Y học New England, một phụ nữ đã được chẩn đoán mắc một căn bệnh thời trung cổ cực hiếm được gọi là "Lửa thánh" hay "Lửa St Anthony", sau khi trải qua cơn đau rát ở chân.

Đăng ngày: 24/07/2020
Dịch bệnh lạ ở Campuchia làm gần 100 người mắc khiến nhiều người hoảng sợ

Dịch bệnh lạ ở Campuchia làm gần 100 người mắc khiến nhiều người hoảng sợ

Nhiều người ở làng Poipet và Kbal Koh (tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia) có cùng triệu chứng bệnh, nguyên nhân vẫn chưa được tìm ra.

Đăng ngày: 24/07/2020

"Virus" bí ẩn khiến hơn 1000 người không thể ngừng cười

Năm 1962, tại Tanganyika (nay thuộc Tanzania), 3 nữ sinh bỗng nhiên cười không dứt. "Virus cười" lan rộng khiến 1.000 người gặp tình trạng tương tự.

Đăng ngày: 23/07/2020
Danh sách 5 món quen thuộc trong gia đình nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc cực cao

Danh sách 5 món quen thuộc trong gia đình nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc cực cao

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã liệt kê ra 5 loại thực phẩm quen thuộc nhưng dễ khiến bạn nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc nếu chế biến sai cách.

Đăng ngày: 22/07/2020
Có nên ăn trái cây khi bụng rỗng?

Có nên ăn trái cây khi bụng rỗng?

Gần đây trên mạng xã hội truyền nhau thông tin ăn hoa quả phải ăn lúc đói. Tuy nhiên, theo chuyên gia thời điểm ăn tùy thuộc vào trạng thái của cơ thể, bệnh lý kèm theo.

Đăng ngày: 22/07/2020
Hội chứng Paris:

Hội chứng Paris: "Căn bệnh lạ" khiến người ta kỳ vọng nhiều mà thất vọng chẳng kém gì

Đã bao giờ bạn thất vọng với chuyến đi của mình đến mức chán nản? Có một hội chứng dành riêng cho những du khách đến với Paris và vỡ mộng, bởi "kinh đô ánh sáng" hoá ra không tràn trề hào quang như họ nghĩ.

Đăng ngày: 21/07/2020
Đường nâu có thật sự tốt cho sức khỏe hơn đường trắng?

Đường nâu có thật sự tốt cho sức khỏe hơn đường trắng?

Đối với hầu hết chúng ta, sử dụng đường tinh luyện có thể gây tác động xấu đến cơ thể. Hàng trăm nghiên cứu đã được tiến hành để xác định tác động của đường trắng đối với cơ thể.

Đăng ngày: 21/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News