5 bệnh thường gặp với người làm ca đêm

Mất ngủ, trầm cảm, béo phì, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa... là bệnh dễ gặp phải khi thường xuyên làm việc ban đêm.

Tăng ca vào ban đêm và không theo lịch cố định khiến cơ thể bị đảo lộn giờ sinh học, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số bệnh mà người làm ca đêm dễ mắc:

Mất ngủ

Các ca làm việc không cố định làm rối loạn thói quen ngủ nghỉ, khiến bạn mất ngủ. Bạn sẽ khó tập trung  và làm việc kém hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người làm việc theo ca có mức serotonin thấp hơn so với người không làm việc theo ca, do đó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Serotonin là hormone giúp bạn thư giãn, ngủ ngon hơn. 

Loading...

5 bệnh thường gặp với người làm ca đêm
Làm việc ca đêm thường xuyên gây rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi dẫn đến tai nạn lao động. (Ảnh: Initìay).

Tiểu đường

Khảo sát mối liên quan giữa người làm công việc theo ca và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu kết luận đàn ông nhiều khả năng mắc bệnh nếu giờ làm việc không thường xuyên. Trong số 226.652 người tham gia khảo sát, những người làm ca đêm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 1,09 lần so người khác, theo nghiên cứu được công bố trên Y học nghề nghiệp và Môi trường.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người làm việc theo ca có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn người khác. Làm ca đêm cũng liên quan đến rối loạn trao đổi chất dẫn đến béo phì, đường huyết cao, huyết áp cao và lượng cholesterol cao.

Béo phì

Nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham và Women's cho thấy ngủ quá ít hoặc không tuân theo đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường và béo phì. 

Làm việc ban đêm khiến bữa ăn thay đổi so với tiêu chuẩn mỗi ngày. Đây là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa như táo báo, khó tiêu, tăng cân. Hàm lượng leptin -  hormone có tác dụng điều hòa khẩu vị, giảm vào ban đêm khiến bạn cảm thấy đói và dẫn đến ăn nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa

Ăn không đúng giờ hoặc ăn đêm thường xuyên cũng gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh dạ dày - ruột, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, ợ nóng. Nếu không điều trị kịp thời, chúng sẽ phát triển thành các bệnh nghiêm trọng.

Trầm cảm

Trầm cảm xảy ra với tỷ lệ cao hơn ở những người làm việc theo ca so với người khác, tăng nguy cơ bị trầm cảm vì làm rối loạn quy trình tự nhiên của hệ thống sinh học.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy phụ nữ làm việc ca đêm sẽ tăng 30% nguy cơ ung thư vú và đau tim. Mệt mỏi, mất tập trung khi làm ca đêm khiến bạn dễ gặp tai nạn lao động hơn người làm việc ban ngày.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
2 em bé chỉnh sửa gene tại Trung Quốc đang có nguy cơ chết sớm

2 em bé chỉnh sửa gene tại Trung Quốc đang có nguy cơ chết sớm

Kết quả của nghiên cứu cho thấy chúng ta thực sự không nên "táy máy" vào lĩnh vực di truyền học ở người khi chưa thực sự hiểu rõ.

Đăng ngày: 05/06/2019
6 loại bệnh thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác

6 loại bệnh thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác

Rất nhiều người thường mơ hồ khi cơ thể mắc bệnh và không nhận định rõ được chính xác loại bệnh mình đang gặp phải là bệnh gì, từ đó gây khó khăn trong việc điều trị, thậm chí còn dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng tai hại.

Đăng ngày: 04/06/2019
Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng

Nhận biết các loại ma túy và tác hại của chúng

Từ những loại ma túy phổ biến ban đầu như heroin, cần sa… ngày nay, những loại ma túy tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra tác hại to lớn đối với sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng chúng.

Đăng ngày: 04/06/2019
Tiếng ồn có thể khiến đàn ông vô sinh

Tiếng ồn có thể khiến đàn ông vô sinh

Nghiên cứu mới cho thấy tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên, đặc biệt vào buổi tối, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Đăng ngày: 04/06/2019
Chuyện ngược đời: Người ở nông thôn còn dễ béo phì hơn cả thành thị

Chuyện ngược đời: Người ở nông thôn còn dễ béo phì hơn cả thành thị

Song song với sự đô thị hóa ngày nay là tình trạng thừa cân, béo phì đang ngày càng tăng lên. Thậm chí, nhiều nhà khoa học còn cho rằng béo phì giống như một bệnh dịch, vì nó "lây lan" quá nhanh trên phạm vi toàn cầu.

Đăng ngày: 04/06/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News