90% người tập thể dục bỏ cuộc giữa chừng vì quên việc đầu tiên phải làm

Sẽ thật tuyệt nếu bạn biết chính xác mình phải làm gì để giảm cân thành công. Nhưng trước khi tìm một phương pháp phù hợp với mình, điều đầu tiên bạn cần theo dõi quá trình tập luyện với một mục tiêu thông minh.

Việc theo dõi này sẽ giúp bạn điều chỉnh việc luyện tập, ăn uống để cuối cùng bạn vẫn sẽ đạt được kết quả, và để theo dõi, đo lường hiệu quả nhất, tốt nhất bạn hãy quy mục tiêu của bạn về những con số, và đặt mục tiêu dựa trên những con số đó. Một mục tiêu thông minh phải đạt đủ 5 yếu tố “thông minh" (S.M.A.R.T) gồm có: Cụ thể (Specific); Đo lường được (Measurable); Có thể đạt được (Attainable); Hợp lý (Relevant)Thời gian (Time-bound).

90% người tập thể dục bỏ cuộc giữa chừng vì quên việc đầu tiên phải làm
Khi bạn có một mục tiêu rõ ràng, bạn có thể nhìn thấy mình tại vạch đích ngay từ khi bắt đầu.

Mô hình S.M.A.R.T để đặt mục tiêu cho sức khoẻ

Mô hình S.M.A.R.T là mô hình phổ biến khi cần đặt ra mục tiêu, chắc bạn cũng đã quen thuộc với nó. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mô hình này để lên mục tiêu sức khoẻ cho bản thân mình. Phân tích một ví dụ cho dễ hiểu nhé: Một bạn A thấy mình có nhiều mỡ bụng, sau khi đo chỉ số cơ thể với máy InBody, mục tiêu của bạn A sẽ là:

Loading...

Cụ thể (Specific): Thay vì chỉ nói “A phải tập thể dục nhiều hơn", một mục tiêu cụ thể cần rõ ràng một con số. Trong trường hợp này là: A phải giảm được 1kg mỡ.

Đo lường được (Measurable) Mục tiêu của A cần phải đo lường được bởi 1 thiết bị, để A biết chính xác lúc nào A đạt được mục tiêu của mình. Trong trường hợp này là cân điện tử, ứng dụng điện thoại

Có thể đạt được (Attainable): Mục tiêu phải là những thứ bạn có thể đạt được. Việc đạt được một mục tiêu sẽ tạo động lực cho bạn tiếp tục cố gắng, ngược lại, một mục tiêu không thể đạt được sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn rất nhiều. Vậy nên, A không nên tham số cân giảm đi, nếu 1 kg là quá khó, có thể để 0.5kg, miễn là A đạt được

Hợp lý (Relevant): Bạn A cuối cùng muốn giảm mỡ bụng, vậy nên mục tiêu của A không thể là tăng cân được, nó không hợp lý chút nào

Thời gian (Time-bound): A cần đặt một mốc hạn thời gian cho bản thân, như 1 deadline. Ví dụ: trong vòng 1 tháng.

90% người tập thể dục bỏ cuộc giữa chừng vì quên việc đầu tiên phải làm
Mục tiêu của bạn phải hướng đến mục đích tập luyện. Bạn muốn chạy marathon, hãy đặt mục tiêu chạy 42km.

Vậy mục tiêu thông minh của A sẽ là: A phải giảm được 1kg mỡ trong vòng 1 tháng. Đây là mục tiêu cuối cùng. Để đạt được mục tiêu này, bạn cũng cần chia nhỏ các mục tiêu thành các khoảng thời gian nhỏ hơn để có thể theo dõi và thay đổi khi cần. Trong trường hợp của A, ta có thể quy đổi như sau: 1kg mỡ tương đương với 7000 calories, để giảm 7000 calories trong 1 tháng, mỗi tuần A phải giảm 1750 calories. Vậy mục tiêu theo tuần của A sẽ là:

S: A phải giảm 1750 calories

M: A đo lượng calories nạp vào (ăn uống) và lượng calories tiêu thụ (tập luyện, sinh hoạt hàng ngày) thông qua ứng dụng thông minh trên điện thoại

A: A có thể đạt được mức giảm 1750 calories mỗi tuần. Nếu A có thể giảm nhiều hơn (hay ít hơn), A cần điều chỉnh mục tiêu của mình.

R: Giảm 1750 calories mỗi tuần tương đương giảm 250 calories/ngày, đang ở mức an toàn khi thâm hụt calories để giảm cân, không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ

T: Thời gian giảm 1750 calories là 1 tuần.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hạt gây ô nhiễm không khí

Hạt gây ô nhiễm không khí "chui" vào nhau thai?

Những hạt này xâm nhập vào nhau thai thông qua hoạt động hít thở của người mẹ.

Đăng ngày: 28/09/2019
Loại gia vị vài ngàn một cân nhưng là thần dược cho phụ nữ, ngừa 7 bệnh ung thư

Loại gia vị vài ngàn một cân nhưng là thần dược cho phụ nữ, ngừa 7 bệnh ung thư

Củ riềng vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt nhưng ít ai biết tới công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại củ này, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Đăng ngày: 27/09/2019
Nga phát triển được nguồn thuốc mới chống virus

Nga phát triển được nguồn thuốc mới chống virus

Từ trước đến nay, y học không thể sử dụng fullerene để bào chế thuốc vì fullerene không tan trong nước.

Đăng ngày: 27/09/2019
Không khí ô nhiễm, khói bụi, ăn gì để giữ sức khỏe?

Không khí ô nhiễm, khói bụi, ăn gì để giữ sức khỏe?

Sống trong bầu không khí bị ảnh hưởng khói bụi, ô nhiễm kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Đăng ngày: 26/09/2019

"Thần dược" trong trà xanh đẩy lùi siêu bệnh mà kháng sinh bất lực

Một hợp chất vàng tốt cho con người trong trà xanh lại là độc dược với các siêu khuẩn kháng thuốc.

Đăng ngày: 26/09/2019
8 lý do để bạn nên ăn chuối mỗi ngày

8 lý do để bạn nên ăn chuối mỗi ngày

Chuối là loại trái cây được xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc. Chuối giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm mangan, kali và vitamin C và B6.

Đăng ngày: 26/09/2019
Atorvastatin là thuốc gì?

Atorvastatin là thuốc gì?

Atorvastatin thuộc nhóm thuốc làm giảm cholesterol, có tác dụng chính làm giảm lượn cholesterol ở gan bằng cách ức chế một enzym tạo cholesterol là HMGCoA reductase.

Đăng ngày: 26/09/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News