Ăn côn trùng tốt cho môi trường hơn ăn chay dùng sản phẩm từ sữa

Hãng Reuters ngày 17/9 dẫn nghiên cứu của Trung tâm Johns Hopkins vì Tương lai đáng sống (Mỹ) cho thấy ăn các loài côn trùng, cá nhỏ và nhuyễn thể cũng ít tác động đến môi trường như ăn chay, trong khi lại đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng chế độ ăn trong đó mỗi ngày chỉ ăn một bữa có thịt, cá, và sản phẩm từ sữa sẽ ít gây biến đổi khí hậu và tiêu thụ nước hơn so với chế độ ăn chỉ gồm trứng và sữa.

Nguyên nhân do việc nuôi bò lấy sữa, bơ và phó mát cần nhiều đất đai, năng lượng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và sản sinh ra khí nhà kính khiến Trái đất nóng lên.


Ăn kiến, châu chấu và tằm có thể giúp chống lại ung thư. (Ảnh: Nguyễn Văn Tam).

Nghiên cứu dựa trên lượng nước sạch được sử dụng và lượng khí nhà kính thải ra từ 9 chế độ ăn khác nhau tại 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các chế độ ăn này bao gồm từ một ngày không thịt mỗi tuần, hoặc không ăn thịt đỏ, cho đến chế độ không ăn thịt động vật sống trên cạn và chế độ chỉ ăn thực vật.

Một nghiên cứu khác công bố hồi tháng 7 cho thấy ăn kiến, châu chấu và tằm có thể giúp chống lại ung thư. Những thử nghiệm cho thấy các loại côn trùng này rất giàu chất chống ô xy hóa và một số loài còn cao gấp 5 lần nước cam.

Trước nay, nhiều nhà khoa học và nhà hoạt động kêu gọi chuyển sang chế độ ăn thực vật để kiềm chế biến đổi khí hậu và giảm phá rừng, do việc sản xuất thịt đỏ cần nhiều đất trồng cỏ và nguyên liệu chế biến thức ăn.

Theo báo cáo tháng trước của Ủy ban Khoa học của Liên Hiệp Quốc, nông nghiệp, lâm nghiệp và các hoạt động sử dụng đất khác chiếm gần 1/4 lượng khí nhà kính do con người phát thải từ năm 2007-2016.


Thực phẩm côn trùng giàu dinh dưỡng và tốt cho môi trường. (Ảnh: Nguyễn Văn Tam).

Tuy nhiên, theo phó giáo sư Keeve Nachman tại Đại học Johns Hopkins dẫn đầu nhóm nghiên cứu, không hề có mô hình chuẩn nào thích hợp cho tất cả mọi người.

Tại các nước thu nhập thấp và trung bình như Indonesia, người dân cần ăn nhiều protein động vật để có đủ dinh dưỡng.

Nghiên cứu kết luận khí nhà kính và việc sử dụng nước ở các nước nghèo có thể tăng lên để giảm nạn đói và suy dinh dưỡng, trong khi các nước thu nhập cao nên giảm tiêu thụ thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Tính trung bình, quá trình chăn nuôi, chế biến để phục vụ thịt bò gây phát thải khí nhà kính gấp 115 lần đối với các loại hạt và 40 lần so với đậu nành, nghiên cứu lưu ý.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 09/05/2025
6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Đăng ngày: 08/05/2025
Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

Đăng ngày: 03/05/2025
7 điều ít biết về cầu vồng

7 điều ít biết về cầu vồng

Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.

Đăng ngày: 29/04/2025
Cầu vồng chỉ xuất hiện sau mưa mùa hè?

Cầu vồng chỉ xuất hiện sau mưa mùa hè?

Sau những cơn mưa rào vào mùa hè, trên nền trời thường xuất hiện một dải cầu vồng với bảy sắc màu: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm tím được tạo nên bởi ánh sáng mặt trời bị khúc xạ từ những hạt nước.

Đăng ngày: 28/04/2025
Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.

Đăng ngày: 27/04/2025
Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới

Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới

Không có những đợt phun trào đỏ ngầu dung nham, ngọn núi lửa Ol Doinyo Lengai ở châu Phi lại tuôn trào dòng nham thạch đen ấn tượng.

Đăng ngày: 27/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News