Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hãi phát hiện "góa phụ đen" vũ trụ

Các nhà thiên văn đã lần theo nguồn tia gamma sáng nhất thiên hà chứa Trái đất để đến với một cặp sao góa phụ đen cực mạnh, cực đáng sợ và đang ăn thịt nhau.

Cụm từ "góa phụ đen" trong thiên văn nhằm chỉ một dạng cặp sao đang "khiêu vũ" cùng nhau, nhưng là vũ điệu tử thần giống cặp nhện "góa phụ đen" ở Trái đất: con cái sẽ ăn thịt luôn con đực khi kết thúc màn ân ái.

Phát hiện trên đến từ nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Colin Clark từ Trung tâm Vật lý thiên văn Jodrell Bank thuộc Đại học Manchester (Anh). Tiến sĩ Clark cho biết nguồn gamma mạnh mẽ, bí ẩn đó đã khiến các nhà khoa học đau đầu trong nhiều năm.

Ánh sáng lạ dẫn đường, kinh hãi phát hiện góa phụ đen vũ trụ
Chân dung một cặp sao "góa phụ đen" - (Ảnh đồ họa từ NASA).

Loading...

Năm 2009, người ta tin rằng nó đến từ một plusar (sao xung), một dạng sau neutron xoay rất nhanh. Sau neutron là một trong những dạng vật chất cực đoan nhất vũ trụ, là tàn dư của các ngôi sao khổng lồ đã chết sau một vụ nổ siêu tân tinh sau khi hoàn toàn cạn năng lượng. Sao xung giống như một dạng sau neutron "quái vật", cực kỳ mạnh mẽ. Năm 2014, người ta lại phát hiện ngôi sao phát ra tia gamma bí ẩn đó biến thiên với chu kỳ mỗi 75 phút.

Lần này, nhóm nghiên cứu đã tập hợp dữ liệu quan sát suốt 10 năm từ 2008-2018, từ nhiều thiết bị quan sát khác nhau và phát hiện ra rằng thủ phạm của tia cực sáng, bí ẩn đó phải là một cặp đôi tử thần.

Kẻ thống trị trong cặp đôi mang tên PSR J1653-0158 quả thật là một sao xung quay cực nhanh: nó thuộc hàng nhanh nhất trong các sao xung vừa được phát hiện. Ngoài ra, nó có từ trường cực kỳ yếu, điều khá hiếm hoi trong thế giới các sao xung – sao neutron.

Người bạn đồng hành của nó càng kỳ lạ, có khối lượng cực thấp, y hệt một bóng ma. Phân tích cho thấy nó có thể thật sự chỉ là chiếc bóng tàn dư của một sao lùn trắng heli, bị chính ngôi sao xung nói trên "ăn thịt". Nói cách khác, ngôi sao xung đóng vai trò nhện "góa phụ đen" cái, còn ngôi sao lùn trắng "ma" là gã bạn tình thiếu may mắn.

"Sao xung làm bốc hơi người bạn đồng hành của nó với bức xạ và gió hạt, lấp đầy hệ sao bằng plasma mà sóng vô tuyến không thể xuyên qua" – các tác giả cho biết.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The Astrophysical Journal Letters.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD đang han gỉ

Tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD đang han gỉ

Kính viễn vọng Hubble của NASA xem xét kỹ hơn cấu tạo của 16 Psyche, tiểu hành tinh kim loại trị giá gấp nhiều lần nền kinh tế toàn cầu.

Đăng ngày: 30/10/2020
Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh

Tiểu hành tinh cực kỳ nguy hiểm được mệnh danh "God of Chaos" đang hướng về Trái đất

Tảng đá vũ trụ khổng lồ này có tỷ lệ va chạm "non-zero" với Trái đất trong 48 năm nữa.

Đăng ngày: 29/10/2020
Các nhà thiên văn tìm ra 17 ứng cử viên cho vai trò hành tinh thứ 9

Các nhà thiên văn tìm ra 17 ứng cử viên cho vai trò hành tinh thứ 9

Các nhà thiên văn học người Mỹ, sử dụng một phương pháp mới để xử lý các quan sát không gian, đã xác định được 17 vật thể quỹ đạo ở ngoại vi hệ Mặt trời, có thể gọi là Hành tinh thứ 9.

Đăng ngày: 29/10/2020
Động cơ hạt nhân giúp bay tới sao Hỏa trong 3 tháng

Động cơ hạt nhân giúp bay tới sao Hỏa trong 3 tháng

Một công ty ở Washington thiết kế động cơ hạt nhân sử dụng phản ứng phân hạch và nhiên liệu mới để giảm 1/2 thời gian bay tới sao Hỏa.

Đăng ngày: 29/10/2020
Thiên thạch 12 triệu năm tuổi chứa 2.600 hợp chất hữu cơ

Thiên thạch 12 triệu năm tuổi chứa 2.600 hợp chất hữu cơ

Thiên thạch Hamburg phủ đầy hợp chất hữu cơ có thể hé lộ nguồn gốc của sự sống trên Trái đất.

Đăng ngày: 29/10/2020
Nguyên mẫu tàu SpaceX sắp thử nghiệm bay cao 15.000m

Nguyên mẫu tàu SpaceX sắp thử nghiệm bay cao 15.000m

Nguyên mẫu SN8 của tàu vũ trụ Starship lần đầu tiên được lắp chóp nón, chuẩn bị cho chuyến bay cao nhất trong các thử nghiệm từ trước tới nay.

Đăng ngày: 27/10/2020
NASA công bố phát hiện chưa từng có về Mặt trăng

NASA công bố phát hiện chưa từng có về Mặt trăng

Sự hiện diện của nước trên Mặt trăng giúp các nhà khoa học tại NASA mở ra hướng đi mới cho kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên hành tinh này.

Đăng ngày: 27/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News