Australia lần đầu tiên phát hiện hóa thạch của loài kền kền cổ xưa

Loài kền kền đã tuyệt chủng có tên là Cryptogyps Lacertosus từng xuất hiện tại Australia trong giai đoạn cuối kỷ nguyên Pleistocene, hóa thạch của chúng được tìm thấy năm 1901 nhưng nhầm là đại bàng.

Các nhà khoa học nghiên cứu hóa thạch Kỷ Băng hà vừa phát hiện ra các loài kền kền từng sống tại Australia.


Ảnh phục dựng loài kền kền đã tuyệt chủng.

Trong nghiên cứu được công bố ngày 20/7, nhóm nhà khoa học tại Đại học Flinders và Bảo tàng Nam Australia đã xác nhận phát hiện trên. Theo đó, loài chim ăn thịt đã tuyệt chủng có tên là Cryptogyps Lacertosus đã xuất hiện tại quốc gia châu Đại Dương này trong giai đoạn cuối kỷ nguyên Pleistocene.

Hóa thạch của loài này được tìm thấy vào năm 1901, song được phân loại nhầm vào danh mục chim đại bàng.

Trong phân tích mới nhất, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hóa thạch trên thuộc một giống kền kền cổ xưa trên thế giới.

Hiện, 16 loài trong giống kền kền này vẫn đang sống bên ngoài lãnh thổ Australia.

Tác giả nghiên cứu, nhà nghiên cứu cổ sinh vật học Ellen Mather tại Đại học Flinders, cho biết bà và các cộng sự đã so sánh mẫu hóa thạch trên với các loài chim săn mồi khắp thế giới.

Kết quả cho thấy loài chim này không có các đặc điểm của một "thợ săn" và không phải là diều hâu hay đại bàng. Các đặc điểm xương cẳng chân quá kém phát triển để có thể hỗ trợ hệ cơ vốn cần thiết cho việc săn mồi.

Khi đặt loài Cryptogyps vào cây tiến hóa, những nhận định của các nhà nghiên cứu rằng loài chim này là kền kền càng được củng cố vững chắc.

Dựa vào xương chân, nhóm nghiên cứu suy ra rằng loài Cryptogyps không chủ động săn mồi mà ăn xác của các loài động vật đã bị những con thú ăn thịt khác bỏ lại.

Nhà nghiên cứu Mather nhấn mạnh kền kền đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái vì giúp đẩy nhanh việc tiêu thụ xác động vật và giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Phát hiện mới nói trên cũng đã tiết lộ số lượng các loài chim ăn thịt lớn hơn nhiều trong quá khứ.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng:

Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng: "Kho báu" mà Đức Quốc xã giấu nhẹm đi

4 tấn vàng của Đức Quốc xã đã được tìm thấy tại một cung điện từ thế kỷ 18.

Đăng ngày: 07/12/2025
Nước Anh có thêm kho báu quốc gia 2.000 tuổi 'gây đỏ mặt'

Nước Anh có thêm kho báu quốc gia 2.000 tuổi 'gây đỏ mặt'

Một người dò kim loại ở hạt Kent - Anh đã thực sự trúng mánh khi mặt dây chuyền bằng đồng bà tình cờ tìm thấy trong một trang trại được tuyên bố là kho báu quốc gia.

Đăng ngày: 06/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài bò sát cổ đại với chiếc cổ dài gấp 3 lần cơ thể và hàm răng nhọn hoắt giúp phục kích con mồi.

Đăng ngày: 03/12/2025
Loài khủng long khổng lồ kỳ dị có hình dạng như một... con nhím

Loài khủng long khổng lồ kỳ dị có hình dạng như một... con nhím

Trong các loài khủng long đã được con người biết đến, Augustinia được coi là một trong những loài khủng long có hình thù kỳ lạ nhất.

Đăng ngày: 02/12/2025
Khoa Học News