Bạn có tin đây là bức ảnh thực của một thiên hà?

Hàng chục năm qua, vô số bức ảnh của các thiên hà đã bị chỉnh sửa. Rất may, nhờ có công nghệ hình ảnh ngày càng hiện đại, chúng ta vẫn có thể lưu giữ và được chiêm ngưỡng những bức ảnh thực.

Nhờ có các kính viễn vọng như là kính Hubble và nhiều kính khác, chúng ta đã xem được những hình ảnh vô cùng kỳ thú của những vật thể, những cấu trúc xa xôi trong vũ trụ. Và những hình ảnh như thế cứ mỗi năm lại trở nên chất lượng hơn nhờ có sự tiến bộ vượt bậc không ngừng của khoa học và công nghệ.

Tuy nhiên, bức ảnh mới nhất khiến bạn có thể ngỡ ngàng lại được lấy từ một chiếc kính viễn vọng chuyên dùng để quan sát bầu trời trong một dự án khảo sát không gian. Giờ đây, nó đã hoàn thành nhiệm vụ chính đó và tiếp tục phục vụ con người cho những mục tiêu quan sát từng vật thể.

Bạn có tin đây là bức ảnh thực của một thiên hà?
Một bức ảnh của Thiên hà Vòng hoa phía Nam do DECam chụp.

Loading...

Kính viễn vọng ghi hình DECam, viết tắt của cụm từ "Dark Energy Camera", đã thực hiện khảo sát một phạm vi không gian rộng lớn trong khoảng 6 năm. Sau khi kết thúc nhiệm vụ, nó vẫn có khả năng hoạt động tốt nên các nhà nghiên cứu đã sử dụng nó để quan sát Thiên hà Vòng hoa phía Nam. Và hãy để kết quả công việc chứng minh cho khả năng tuyệt vời của chiếc kính viễn vọng này.

Thiên hà Vòng hoa phía Nam, hay còn được gọi là Messier 83, nằm cách Trái đất khoảng 15 triệu năm ánh sáng. Đây là một khoảng cách khá lớn, nhưng DECam được thiết kế để khám phá những điều bí mật của vũ trụ, vì thế nó đã bắt được những khoảnh khắc vô cùng đẹp của thiên này này.

DECam được Bộ Năng lượng Hoa Kỳ chế tạo và gắn trên kính viễn vọng cao 4 mét có tên Víctor M. Blanco đặt ở Chile. Nó là một thiết bị tối tân, sử dụng 74 thiết bị kết hợp sạc có độ nhạy cực cao (CCD) để chụp ảnh. CCD cũng chính là những thiết bị được dùng để chụp ảnh, lắp trong điện thoại di động của chúng ta.

Tất nhiên, CCD của DECam lớn hơn nhiều và được thiết kế chuyên biệt để thu được ánh sáng đỏ cực yếu phát ra từ những thiên hà xa xôi. Đây là điểm mạnh vượt trội của DECam để nó có thể thực hiện nhiệm vụ cơ bản ban đầu là khảo sát năng lượng tối.

74 cảm biến của DECam đã chụp được một bức ảnh của thiên hà Messier 83 một cách ngoạn mục, đến mức khó tin. Những nhánh xoắn ốc tuyệt đẹp cùng với lõi sáng rực của thiên hà hiện ra rõ mồn một. Cho dù đã hoàn thành nhiệm vụ ban đầu là khảo sát năng lượng tối, DECam vẫn tiếp tục là một nguồn thu thập thông tin về không gian vô cùng giá trị.

Những hình ảnh mà kính viễn vọng này cung cấp không chỉ mang lại cảm giác tuyệt vời về mặt thị giác mà còn rất hữu ích để các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về vũ trụ.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục giải mã những thông tin mà DECam thu thập được. Trong khi chờ đợi những kết quả thú vị đó, chúng ta còn được thưởng thức một bức tranh tuyệt đẹp của vũ trụ xa xôi và huyền bí.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Trái đất là nơi sống cho muôn loài sau hàng tỷ năm nữa

Trái đất là nơi sống cho muôn loài sau hàng tỷ năm nữa

Gần như bất kỳ nơi nào trên Trái đất, bạn đều thấy sự sống trong không khí, nước và thậm chí tận sâu dưới lòng đất.

Đăng ngày: 12/02/2021
Chúng ta thấy gì sau hiện tượng Mặt trăng mới?

Chúng ta thấy gì sau hiện tượng Mặt trăng mới?

Hiện tượng Mặt trăng mới đã xuất hiện vào ngày 13/1 vừa qua. Và, trong khi sự kết hợp tuyệt vời của Sao Mộc và Sao Thổ đã qua đi, chúng vẫn ở gần nhau trên bầu trời.

Đăng ngày: 10/02/2021
Phát hiện vật thể lạ giống rắn khổng lồ bay qua Hệ Mặt trời

Phát hiện vật thể lạ giống rắn khổng lồ bay qua Hệ Mặt trời

Đó là một sợi vật chất bí ẩn, khổng lồ, trông như con rắn to tướng đang bò qua hệ Mặt Trời, là bằng chứng cho thấy thiên hà chứa Trái đất là một quái vật hung dữ.

Đăng ngày: 09/02/2021
NASA trao thưởng gần 1 triệu USD tìm giải pháp đối phó bụi Mặt trăng

NASA trao thưởng gần 1 triệu USD tìm giải pháp đối phó bụi Mặt trăng

NASA đã kêu gọi sinh viên các trường đại học trên khắp nước Mỹ giúp giải quyết vấn đề khó khăn về bụi mặt trăng khi cơ quan này có kế hoạch khám phá mặt trăng một cách bền vững.

Đăng ngày: 09/02/2021
Khoa học vừa có giả thuyết mới về không gian 5 chiều

Khoa học vừa có giả thuyết mới về không gian 5 chiều

Các nhà khoa học đã dự đoán về một loại hạt giả tưởng có thể đưa con người đến không gian 5 chiều.

Đăng ngày: 08/02/2021
NASA

NASA "gửi gắm" kính thiên văn SPHEREx vào tên lửa SpaceX

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã được NASA lựa chọn làm phương tiện phóng cho sứ mệnh không gian SPHEREx trị giá hàng trăm triệu đô.

Đăng ngày: 08/02/2021
Vật thể bí ẩn ngăn kính viễn vọng quan sát hố đen siêu lớn

Vật thể bí ẩn ngăn kính viễn vọng quan sát hố đen siêu lớn

Các nhà khoa học chưa thể tìm ra nguyên nhân khiến hố đen bí ẩn nằm ở hệ sao đôi GRS 1915 + 105 cách Trái đất 36.000 năm ánh sáng mờ đi từ năm 2018.

Đăng ngày: 06/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News