Bánh xe của robot NASA thủng lỗ sau 9 năm chạy trên sao Hỏa

Sau thời gian dài chạy trên bề mặt sao Hỏa gồ ghề, bánh xe của robot Curiosity chịu những vết thủng lớn nhưng vẫn có thể hoạt động tiếp.

Địa hình gồ ghề trong hố trũng Gale trên sao Hỏa để lại những vết thủng khá lớn trên bánh xe nhôm của robot Curiosity (NASA), Space hôm 8/2 đưa tin. Dù bánh xe trông có vẻ hư hại nặng, robot vẫn đủ khả năng tiếp tục chạy trên hành tinh đỏ một thời gian nữa.

Bánh xe của robot NASA thủng lỗ sau 9 năm chạy trên sao Hỏa
Bánh xe của robot sao Hỏa Curiosity hôm 27/1/2022. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/MSSS)

Thông số hiện tại được dự đoán là đủ để hỗ trợ Curiosity trong suốt phần còn lại của nhiệm vụ, theo Andrew Good, phát ngôn viên tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, nơi quản lý nhiệm vụ Curiosity. "Các vết thủng và rách trên bánh xe của robot luôn trông kinh khủng hơn thực tế", Good nói thêm.

Loading...

Curiosity lớn tương đương một chiếc ôtô. Robot này hạ cánh xuống hố trũng Gale tháng 8/2012 với nhiệm vụ xác định xem khu vực này có từng hỗ trợ sự sống của vi sinh vật hay không. Robot sau đó phát hiện, vào thời cổ đại, Gale chứa một hệ thống sông hồ có tiềm năng phù hợp cho sự sống. Hệ thống này có thể tồn tại hàng triệu năm.

Từ tháng 9/2014, Curiosity đã trèo lên sườn núi Sharp cao 5,5 km trong hố trũng Gale. Robot nghiên cứu các lớp đá trong quá trình di chuyển, tìm kiếm những manh mối về sự chuyển đổi của sao Hỏa thời xa xưa, từ một hành tinh tương đối ấm và ẩm thành nơi cằn cỗi lạnh giá như ngày nay.

Đến nay, Curiosity đã đi tổng cộng 27,14 km trên sao Hỏa, nhiều km trong đó là đoạn đường gồ ghề, sỏi đá. Bánh xe bắt đầu có dấu hiệu mòn và rách tương đối sớm trong quá trình làm nhiệm vụ, khiến các nhà khoa học phải thực hiện một số biện pháp khắc phục như chọn những tuyến đường đi qua địa hình bằng phẳng hơn nếu được, sử dụng phần mềm "kiểm soát lực bám" để điều chỉnh tốc độ của robot theo loại địa hình.

Các biện pháp này có vẻ đã mang lại hiệu quả, Good cho biết. Nhóm phụ trách gần đây bắt đầu chụp ảnh kiểm tra bánh xe mỗi 1.000 m di chuyển trên mặt đất thay vì 500 m như thông thường.

Những thông tin về độ mòn bánh xe của Curiosity đã giúp ích cho việc thiết kế robot sao Hỏa tiếp theo của NASA, Perseverance. Robot này hạ cánh xuống hố trũng Jezero tháng 2/2021. Bánh xe của nó có đường kính lớn hơn một chút và có số rãnh gấp đôi so với bánh của Curiosity. Ngoài ra, các rãnh trên bánh xe được thiết kế hơi cong thay vì hình chữ V. Perseverance cũng không để lại dòng chữ "JPL" theo mã Morse trên nền đất sao Hỏa như Curiosity.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA chụp được bằng chứng về hành tinh y hệt Trái đất 2 tỉ năm trước

NASA chụp được bằng chứng về hành tinh y hệt Trái đất 2 tỉ năm trước

Hình ảnh được ghi nhận bởi Tàu quỹ đạo Thăm dò Sao Hỏa của NASA cho thấy dấu tích rõ ràng về nước lỏng trên bề mặt hành tinh này ở thời kỳ mà trước đây người ta nghĩ nó đã khô cạn.

Đăng ngày: 30/01/2022

"Ốc đảo ảo ảnh" của sao Hỏa khiến giới khoa học lạc lối nhiều năm?

Một nghiên cứu mới từ Đại học Texas (Mỹ) gần như dập tắt kỳ vọng về một thế giới sự sống ẩn dưới cực Nam Sao Hỏa mà các nhà khoa học khắp thế giới đã theo đuổi vài năm qua.

Đăng ngày: 27/01/2022
Robot NASA trên sao Hỏa phun đá để thoát

Robot NASA trên sao Hỏa phun đá để thoát "nghẹn"

Robot Perseverance hướng mũi khoan xuống mặt đất rồi xoay nhanh để khiến những mảnh đá trong ống nghiệm văng ra ngoài.

Đăng ngày: 26/01/2022
Đục lỗ sao Hỏa, NASA tìm được dấu vết sự sống ngoài hành tinh?

Đục lỗ sao Hỏa, NASA tìm được dấu vết sự sống ngoài hành tinh?

Có 3 kịch bản khả dĩ giải thích cho lượng carbon kỳ lạ mà nhà thám hiểm Sao Hỏa Curiosity của NASA đã thu thập tại Gale Crater trong vòng 9 năm, một trong số đó chính là sự tồn tại của sự sống ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 21/01/2022
Tàu đổ bộ Trung Quốc phát hiện bằng chứng có nước tồn tại trên Mặt trăng

Tàu đổ bộ Trung Quốc phát hiện bằng chứng có nước tồn tại trên Mặt trăng

Tàu đổ bộ Mặt trăng Hằng Nga 5 của Trung Quốc đã gửi về Trái đất bằng chứng tại chỗ đầu tiên cho thấy sự tồn tại của nước trên bề mặt Mặt trăng.

Đăng ngày: 11/01/2022
Tàu Trung Quốc chụp ảnh tự sướng phía trên sao Hỏa

Tàu Trung Quốc chụp ảnh tự sướng phía trên sao Hỏa

Tàu Thiên Vấn 1 gửi về loạt ảnh tự sướng vào dịp năm mới, chụp từ camera nhỏ bay tự do để ghi hình tàu vũ trụ trên quỹ đạo sao Hỏa.

Đăng ngày: 06/01/2022
Bên trong căn cứ mô phỏng sao Hỏa của NASA: Rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym

Bên trong căn cứ mô phỏng sao Hỏa của NASA: Rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym

Vào tháng 8, NASA cho biết họ đang tìm kiếm ứng cử viên tham gia vào dự án kéo dài một năm nhằm mô phỏng cuộc sống trên Sao Hỏa, đây chính là căn cứ mà các thành viên sẽ trú ngụ.

Đăng ngày: 06/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News