Bầu trời phát nổ, phủ đầy bạch kim lên vùng đất "mang lời nguyền" ở Mỹ

Theo truyền thuyết, vùng đất ở miền Đông nước Mỹ, quê hương của văn hóa Hopewell 1.500 năm trước, đã gặp phải lời nguyền của một con rắn có sừng bay ngang trời, khiến cả vùng phủ đầy bạch kim nhưng đồng thời cũng khến cuộc sống lụi tàn.

Sự tàn lụi của văn hóa Hopewell là chủ đề gây tranh cãi nhiều năm trong giới khảo cổ Mỹ. Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi nhà nhân chủng học Kenneth Tankersley từ Đại học Cincinnati (Ohio, Mỹ) đã lần tìm manh mối cho câu trả lời từ nhiều điểm bất thường: những truyền thuyết kỳ lạ và lượng bạch kim dồi dào trong đất đai của 3 tiểu bang.

Bầu trời phát nổ, phủ đầy bạch kim lên vùng đất mang lời nguyền ở Mỹ
Viên nam châm được dùng để thu thập các hạt kim loại li ti từ trầm tích đã hé lộ các thành phần thuộc về một vật thể ngoài hành tinh, một sao chổi tử thần - (Ảnh: Michael Miller)

Truyền thuyết của các bộ lạc trong vùng này kể rằng có một con rắn có sừng khổng lồ bay ngang bầu trời 1.500 năm trước, thả những khối đá xuống đất rồi lao xuống sông. Một dị bản khác mô tả một "con báo trên trời" với hành vi tương tự. Dị bản khác lại đề cập tới ngày "Mặt trời rơi xuống".

Loading...

Theo Science Alert, các nhà nghiên cứu tin rằng các truyền thuyết đề cập đến một hiện tượng thiên văn hiếm có.

Thứ gây nghi ngờ là một gò đất hình sao chổi dược xây dựng ở khu vực Milford Earthworks, trung tâm của khu vực mà văn hóa Hopewell từng ngự trị và tàn lụi bí ẩn

Do vậy, họ đã phân tích đất đai và trầm tích trong khu vực và nhận ra ngay điểm bất thường. Ngay cả hiện tại, nồng độ Iridi và bạch kim tại 11 địa điểm khảo cổ Hopewell vẫn còn rất cao. Đặc điểm này hiện rõ trong các lớp trầm tích và đặc biệt lớp trầm tích 1.500 năm trước còn có cả một lớp than.

Bài công bố trên Scientific Report tái hiện lại thảm họa: đó là một vụ nổ sao chổi.

Khi sao chổi bay ngang trời, nó sẽ trông như một con rắn phát sáng, theo đúng truyền thuyết phổ biến trong các bộ lạc. Sao chổi phát nổ tạo ra một trận mưa thiên thạch đáng sợ, gây bốc cháy một khu vực 23.828km2. Môi trường bị tàn phá nghiêm trọng, hệ sinh thái bị đảo lộn kéo theo sự lụi tàn dần của các bộ lạc trong nhiều năm sau đó.

Kết quả xác định niên đại dựa trên đồng vị carbon phóng xạ cho thấy sự kiện bí ẩn đã xảy ra khoảng năm 252 đến năm 383 sau Công Nguyên, thời điểm mà có tới 69 sao chổi gần Trái Đất liên tiếp đe dọa hành tinh, dù chưa rõ cái nào đã phát nổ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hai hành tinh khí khổng lồ đang biến hình thành siêu Trái đất

Hai hành tinh khí khổng lồ đang biến hình thành siêu Trái đất

Quá trình biến đổi ngoạn mục của 2 siêu Trái Đất tương lai đã được ghi lại nhờ Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA và Kính viễn vọng Keck II thuộc Đài quan sát W.M.Keck (đặt tại Hawaii).

Đăng ngày: 07/02/2022
Vệ tinh Trung Quốc kéo vệ tinh khác ra khỏi quỹ đạo

Vệ tinh Trung Quốc kéo vệ tinh khác ra khỏi quỹ đạo

Vệ tinh Shijian-21 bay đến sát một vệ tinh khác đã ngừng hoạt động và kéo nó lên cao, tới quỹ đạo nghĩa địa dành cho các vệ tinh chết.

Đăng ngày: 07/02/2022
Rùng mình vật thể

Rùng mình vật thể "thây ma" sinh ra các hành tinh sau cái chết

Các nhà thiên văn học đã phát hiện một đĩa tiền hành tinh thế hệ thứ 2 quanh một hệ sao đôi gồm thây ma sao lùn trắng, khi mà các hành tinh thế hệ thứ nhất đã bị hủy diệt từ lâu.

Đăng ngày: 06/02/2022
Hình ảnh sốc: Tàu vũ trụ chụp được... gốc cây ở hành tinh khác?

Hình ảnh sốc: Tàu vũ trụ chụp được... gốc cây ở hành tinh khác?

Hình ảnh mới được tàu vũ trụ ExoMars chụp được hoàn toàn gây choáng váng bởi thứ trong ảnh không khác gì một gốc gây khổng lồ, còn in rõ các vòng tăng trưởng.

Đăng ngày: 06/02/2022
Tiểu hành tinh 1.300m lao về phía Trái đất

Tiểu hành tinh 1.300m lao về phía Trái đất

Một nhà thiên văn học ở Italy chụp ảnh tiểu hành tinh khổng lồ sẽ bay tương đối gần Trái Đất đầu tháng 3.

Đăng ngày: 06/02/2022
Năm 2022: Thế giới đón 2 trăng máu, 2 nhật thực vào những thời điểm nào?

Năm 2022: Thế giới đón 2 trăng máu, 2 nhật thực vào những thời điểm nào?

Cả 2 lần nguyệt thực đều là trăng máu, tức nguyệt thực toàn phần, trong khi nhật thực là nhật thực một phần.

Đăng ngày: 05/02/2022
Tiểu hành tinh bay đồng hành với Trái đất 4.000 năm

Tiểu hành tinh bay đồng hành với Trái đất 4.000 năm

Tiểu hành Trojan đường kính 1,3 km sẽ bay cùng Trái Đất theo quỹ đạo xung quanh Mặt Trời ở khoảng cách an toàn.

Đăng ngày: 04/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News