Bào chế được vaccine ngừa các chủng virus Corona tương lai

Các nhà nghiên cứu cho biết vaccine đang thử nghiệm là một bước hướng tới mục tiêu tạo ra vaccine đón đầu, giúp phòng ngừa trước khi đại dịch bắt đầu.

Tờ The Guardian ngày 6/5 đưa tin các nhà khoa học vừa tạo ra một vaccine hứa hẹn khả năng bảo vệ con người trước nhiều chủng virus Corona, kể cả những chủng hiện chưa biết đến.

Mũi tiêm thử nghiệm đã được thử nghiệm trên chuột, đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược hướng tới "vaccine đón đầu", trong đó vaccine được thiết kế và sẵn sàng sản xuất trước khi một loại virus có khả năng gây đại dịch xuất hiện.

Bào chế được vaccine ngừa các chủng virus Corona tương lai
Vaccine mới đánh dấu một bước thay đổi trong chiến lược hướng đến vaccine đón đầu. (Ảnh: REUTERS).

Vaccine này được tạo ra bằng cách gắn các protein vô hại từ các loại virus Corona khác nhau vào các hạt nano cực nhỏ, sau đó được tiêm vào để tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể nhằm chống lại nếu virus xâm nhập.

Vì vaccine huấn luyện hệ thống miễn dịch nhắm vào các protein giống nhau ở nhiều loại virus Corona khác nhau nên khả năng bảo vệ là vô cùng rộng, khiến vaccine có hiệu quả chống lại các loại virus đã biết và chưa biết trong cùng một họ.

"Chúng tôi đã chỉ ra rằng một loại vaccine tương đối đơn giản vẫn có thể cung cấp phản ứng rải rác trên nhiều loại virus khác nhau. Chúng ta phải tiến một bước tới mục tiêu tạo ra vaccine trước khi đại dịch bắt đầu", theo chuyên gia Rory Hills tại Đại học Cambridge (Anh) và là tác giả đầu tiên của báo cáo.

Các thử nghiệm trên chuột cho thấy vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch rộng rãi với các chủng virus Corona, bao gồm SARS-CoV-1, mầm bệnh gây ra đợt bùng phát dịch Sars năm 2003, mặc dù protein từ virus đó không được thêm vào các hạt nano của vaccine.

Thông tin chi tiết của nghiên cứu, được tiến hành với sự hợp tác giữa các trường Đại học Cambridge, Đại học Oxford (Anh) và Viện Công nghệ California (Mỹ), được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology.

Ông Hills cho biết, loại vaccine ngừa virus Corona phổ biến có thể được sản xuất tại các cơ sở hiện có để lên men vi sinh vật và cho biết thêm rằng các nhà nghiên cứu đang làm việc với các đối tác công nghiệp để tìm cách mở rộng quy trình.

Các hạt nano và protein virus có thể được tạo ra vào những thời điểm khác nhau, ở những nơi khác nhau và trộn lẫn với nhau để tạo ra vaccine.

Nếu vaccine được phát hiện là an toàn và hiệu quả ở người, thì nó có thể được sử dụng để tiêm mũi tăng cường phòng Covid-19, với lợi ích bổ sung là bảo vệ chống lại các loại virus Corona khác.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
AstraZeneca thông báo lý do thu hồi vaccine COVID-19

AstraZeneca thông báo lý do thu hồi vaccine COVID-19

AstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.

Đăng ngày: 08/05/2024
Bộ Y tế: Người tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế: Người tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca "không nên hoang mang"

Bộ Y tế cho rằng tác dụng phụ của vaccine Covid-19 AstraZeneca (nếu có) chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi dùng, người đã tiêm không nên hoang mang.

Đăng ngày: 04/05/2024
Thêm nghi vấn virus Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Thêm nghi vấn virus Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Nghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Đăng ngày: 20/03/2024
Covid-19 ảnh hưởng đến tuổi thọ con người ra sao?

Covid-19 ảnh hưởng đến tuổi thọ con người ra sao?

Đại dịch đã định hình lại đáng kể tuổi thọ của con người, với một mức giảm nghiêm trọng hơn so với những nghiên cứu chỉ ra trước đây.

Đăng ngày: 15/03/2024
Bất ngờ trước tình trạng của người tiêm tới 217 mũi vaccine Covid-19 vào cơ thể

Bất ngờ trước tình trạng của người tiêm tới 217 mũi vaccine Covid-19 vào cơ thể

Một người đàn ông tại Đức đã tiêm hơn 200 mũi vaccine phòng COVID-19 nhưng các nhà khoa học không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào với hệ miễn dịch của người này.

Đăng ngày: 07/03/2024
Những điều cần biết về biến chủng Covid JN.1

Những điều cần biết về biến chủng Covid JN.1

JN.1 là nhánh trực tiếp của BA.2.86, còn gọi là " Pirola", nhờ đột biến ở protein gai, nó có thể trốn tránh miễn dịch, lây lan nhanh chóng.

Đăng ngày: 25/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News