Báo đen bỏ con mồi chạy tháo thân khi "kẻ phá bĩnh" bất ngờ xuất hiện

Đang chuẩn bị thưởng thức bữa ăn sau chuyến đi săn, báo đen đã phải từ bỏ con mồi và "bỏ của chạy lấy người", khi một kẻ phá bĩnh bất ngờ xuất hiện…


(Video: Kruger).

Khoảnh khắc đầy thú vị của thế giới tự nhiên được một du khách ghi lại tại khu bảo tồn thiên nhiên Kruger (Nam Phi), cho thấy khoảnh khắc một con báo đen đã hạ gục thành công con linh dương và đang chuẩn bị thưởng thức bữa ăn.

Tưởng rằng báo đen sẽ có được một bữa ăn ngon lành, thì bất ngờ con vật đã phải nhả con mồi ra, thể hiện thái độ cảnh giác rồi lập tức bỏ chạy. Nhiều du khách khi chứng kiến cảnh tượng này đã phải ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra, cho đến khi họ nhìn thấy một con báo hoa mai khác xuất hiện và giành lấy con linh dương từ báo đen.

Khi chứng kiến cảnh tượng xảy ra, nhiều người cho rằng có thể báo đen vừa phải tốn nhiều sức để rượt đuổi và săn mồi, do vậy không còn đủ sức mạnh để có thể lao vào một cuộc chiến tranh giành bữa ăn với một con báo hoa mai khác, nên đã chấp nhận bỏ lại con mồi để rút lui.


Báo đen vất vả mới săn được linh dương thì bị báo hoa mai nhảy ra cướp giữa đường.

Báo đen thường gắn liền với hình ảnh kỳ bí và sức mạnh, do vậy nhiều người cho rằng báo đen sẽ có ngoại hình và sức mạnh vượt trội so với báo thông thường. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm.

Trên thực tế, báo đen là một dạng đột biến gene xảy ra đối với một vài loài mèo lớn, trong đó thường gặp với các loài báo đốm (phân bổ ở châu Mỹ) và báo hoa mai (phân bổ ở châu Á và Phi). Các cá thể báo đen mang đột biến gene liên quan đến quá trình chuyển hóa melanin, khiến sắc tố đen phát triển mạnh trên da và lông của con vật.

Đột biến này sẽ giúp loài báo đen ngụy trang tốt hơn trong môi trường rừng rậm hoặc đi săn vào ban đêm. Tuy nhiên, báo đen vẫn mang kích thước và sức mạnh tương tự như các cá thể cùng loài thông thường.

Các cá thể báo đen là cực kỳ quý hiếm và rất khó gặp ở ngoài tự nhiên. Các nhà nghiên cứu ước tính trên thế giới chỉ còn khoảng 2.000 cá thể báo đen.

TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu cho thấy gấu đen Mỹ đang tiến hóa để có bộ lông màu nâu đỏ

Nghiên cứu cho thấy gấu đen Mỹ đang tiến hóa để có bộ lông màu nâu đỏ

Trong 9.000 năm qua, gấu đen Mỹ dần chuyển sang màu nâu đỏ do một biến thể di truyền.

Đăng ngày: 25/12/2025
Khỉ mẹ đau buồn ôm xác con 3 ngày

Khỉ mẹ đau buồn ôm xác con 3 ngày

Nhiếp ảnh gia đã ghi lại được khoảnh khắc đau thương nhất về con khỉ mẹ ôm xác con trong 3 ngày.

Đăng ngày: 25/12/2025
Lỗi kỹ thuật giết hàng loạt ốc sên quý hiếm

Lỗi kỹ thuật giết hàng loạt ốc sên quý hiếm

Các nhà bảo tồn người New Zealand cho biết một lỗi kỹ thuật đã khiến 800 con ốc sên đất quý hiếm (được xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng cao) bị đông lạnh cho đến chết.

Đăng ngày: 25/12/2025
Bức ảnh sư tử đực nhe nanh và sự thật kinh hoàng phía sau

Bức ảnh sư tử đực nhe nanh và sự thật kinh hoàng phía sau

Tấm hình đã lột tả được vẻ đẹp vừa kiêu hãnh, vừa đáng sợ của một con sư tử đực khi nó chuẩn bị tấn công.

Đăng ngày: 25/12/2025
Thú quý hiếm được giải cứu ở Việt Nam

Thú quý hiếm được giải cứu ở Việt Nam

Các loài thú quý hiếm như báo hoa mai, vượn đen má vàng, chà vá chân xám, voọc bạc, gấu ngựa đã được Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã giải cứu.

Đăng ngày: 25/12/2025
Kỳ thú loài chồn nhất định phải

Kỳ thú loài chồn nhất định phải "quan hệ", không sẽ chết

Chồn sương, hay còn gọi là chồn Ferret. Với loài chồn này, đến mùa động dục, những con cái nhất định phải có “chồng”, nếu không được quan hệ, chúng sẽ chết trong đau đớn và sưng tấy.

Đăng ngày: 24/12/2025
Loài quạ có khả năng suy nghĩ có ý thức như con người

Loài quạ có khả năng suy nghĩ có ý thức như con người

Quạ là động vật có trí não phát triển cao và có khả năng học hỏi và ghi nhớ. Nghiên cứu mới đã chứng minh rằng, quạ có khả năng nhận thức và có ý thức về thế giới như con người.

Đăng ngày: 23/12/2025
Khoa Học News