Báo hoa mai rơi cắm đầu xuống đất sau cú nhảy "chuyền cành" bắt khỉ con

Một cảnh quay kịch tính ghi lại cú nhảy liều mạng của báo hoa mai từ cây này sang cây khác, rồi ngã nhào xuống đất.

Báo là loài có kỹ năng leo trèo thượng thừa, và điều này được chứng minh khi chúng là "hung thần" của các loài động vật sống trên cây như khỉ, vượn...

Trong một đoạn clip kịch tính được ghi lại ở Khu bảo tồn Hổ Panna, nằm trong lòng khu rừng rậm Madhya Pradesh ở Ấn Độ, có thể thấy một con báo hoa mai đã không hề tỏ ra ngại ngần khi săn mồi bằng cách nhảy qua các ngọn cây.

Theo chia sẻ của người ghi lại đoạn clip, báo hoa mai đang rình bắt một con khỉ con ở ngọn cây gần đó. Trước khi tung ra cú nhảy, nó đã ngồi nhiều phút trên cành và chăm chú quan sát con mồi.

Khi thực hiện cú nhảy, mọi thứ dường như diễn ra không như mong đợi của báo, khi nó bất ngờ tóm trượt ngọn cây, mất thăng bằng và ngã nhào xuống đất từ độ cao gần 30 mét.

Thoạt nhìn có vẻ như con báo đã chịu thất bại và ra về tay không. Nhưng khi nhìn kỹ hơn, có thể thấy một con khỉ đang nằm bất động trên miệng của nó. Hóa ra, con báo đã không hề ngắm trượt mục tiêu của mình, và nhanh chóng hạ gục con mồi trong tích tắc.

Báo hoa mai là một trong những loài thú săn mồi thành công nhất nhờ khả năng thích nghi siêu hạng.

Báo hoa mai rơi cắm đầu xuống đất sau cú nhảy chuyền cành bắt khỉ con
Báo hoa mai ngã nhào sau cú nhảy "chuyền cành" hòng bắt khỉ con

Báo hoa mai (Panthera pardus) - hay tên gọi tiếng Anh "leopard", là 1 trong 5 loài mèo lớn thuộc chi Panthera sinh sống ở châu Phi và châu Á. Chúng dài từ 1 đến gần 2 mét, cân nặng từ 30 đến 90 kg. Con cái thông thường có kích thước bằng khoảng 2/3 con đực.

Báo hoa mai có sự phân bố lớn nhất trong số tất cả các loài mèo hoang dã, xuất hiện rộng rãi ở châu Phi cũng như miền đông và miền nam châu Á, mặc dù quần thể đã cho thấy một xu hướng giảm dần, và bị chia cắt bên ngoài châu Phi Hạ Sahara.

Trong tự nhiên, mặc dù là loài thú săn mồi mạnh mẽ, nhưng chúng thường xuyên phải tranh giành thức ăn và nơi trú ẩn với các loài săn mồi khác như hổ, sư tử, báo săn, linh cẩu đốm, linh cẩu và thậm chí cả chó hoang châu Phi. Những con vật này có thể đánh cắp con mồi của báo, giết chết con non hoặc thậm chí giết cả những con báo trưởng thành.

Theo đó, báo hoa mai tồn tại bằng cách săn lùng nhiều loại con mồi khác nhau và cố gắng lảng tránh các khu vực mà các loài thú ăn thịt lớn thường lui tới. Báo hoa mai cũng có thể chủ động rút lui lên cây trước sự tấn công trực tiếp từ các loài thú ăn thịt lớn khác nhưng mặt khác, chúng cũng có thể giết hoặc săn mồi các đối thủ cạnh tranh.

Chúng cũng có khả năng thích nghi đặc biệt với môi trường sống, tuy nhiên chủ yếu gắn với những đồng cỏ xa-van và rừng nhiệt đới. Các quần thể báo hoa mai thường phát triển mạnh ở bất cứ nơi nào trong phạm vi của loài nơi đồng cỏ, rừng thưa và rừng ven sông hầu như không bị xáo trộn.

Ở Viễn Đông Nga, chúng sống trong các khu rừng lá kim ôn đới nơi nhiệt độ mùa đông xuống thấp tới -25 ⁰C (-13 ⁰F). Chúng cũng thích nghi rất tốt trong một số khu rừng nhiệt đới ẩm nhất thế giới và cả rìa sa mạc nửa khô cằn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các loài động vật tìm bạn đời và duy trì nòi giống như thế nào?

Các loài động vật tìm bạn đời và duy trì nòi giống như thế nào?

Dưới đây là một số tập tính giao phối của chim cánh cụt, rái cá biển, voi, ong… mời các bạn cùng tham khảo

Đăng ngày: 05/07/2022
Gấu đen trộm kho hạt bí mật của sóc

Gấu đen trộm kho hạt bí mật của sóc

Dù cực kỳ bé nhỏ so với kẻ trộm là gấu đen, sóc không trốn mà vẫn tiến lên hăm dọa, cố gắng bảo vệ kho thực phẩm của mình.

Đăng ngày: 05/07/2022
Những chuyện ít người biết về Hachiko - chú chó đứng ở sân ga 10 năm đợi chủ

Những chuyện ít người biết về Hachiko - chú chó đứng ở sân ga 10 năm đợi chủ

Câu chuyện của chú chó Hachiko - nguyên mẫu phim nổi tiếng đã lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả.

Đăng ngày: 05/07/2022
Hàng trăm nghìn cua

Hàng trăm nghìn cua "hóa thạch sống" bò vào bờ đẻ trứng

Hàng trăm nghìn con sam biển - loài được mệnh danh là " cua hóa thạch sống" lũ lượt đổ vào vịnh Delaware để đẻ trứng khi thủy triều lên cao trong tháng 5 và tháng 6.

Đăng ngày: 05/07/2022
Phát hiện loài cua mới mặc

Phát hiện loài cua mới mặc "áo khoác" lông xù

Một con cua với lớp lông xù màu nâu đỏ phủ kín cơ thể dạt vào bãi biển được xác định là loài vật mới thuộc họ Cua bọt biển.

Đăng ngày: 05/07/2022
Cậu bé 15 tuổi câu được cá nheo lục trắng quý hiếm

Cậu bé 15 tuổi câu được cá nheo lục trắng quý hiếm

Cậu bé 15 tuổi câu cá nheo lục - loài cá da trơn lớn nhất Bắc Mỹ, thường màu xám xanh - và kinh ngạc khi thấy nó trắng muốt.

Đăng ngày: 04/07/2022
Loài ếch tội nghiệp nhất hành tinh: Nhỏ chỉ bằng cái móng tay, tiến hóa xong thì mất luôn bản năng nhảy

Loài ếch tội nghiệp nhất hành tinh: Nhỏ chỉ bằng cái móng tay, tiến hóa xong thì mất luôn bản năng nhảy

Và rồi nó nằm kềnh ra, ăn vạ ở đó như một lời trách móc với Thượng Đế: Tại sao tiến hóa lại tạo ra một kẻ thất bại như mình?

Đăng ngày: 03/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News