Bão Mặt trời đang liên tiếp trút xuống Trái đất

Theo The Independent, Trái đất vẫn đang ở giữa một cơn bão Mặt trời mạnh sau khi NASA liên tiếp quan sát được những vụ phóng năng lượng bùng nổ từ phía ngôi sao mẹ của chúng ta.

Theo cập nhật của NOAA, cơn bão Mặt trời (hay còn gọi là bão địa từ) ở mức G3 bắt đầu được quan sát vào lúc 1 giờ 10 phút sáng 10-4 theo giờ EDT, tức 12 giờ 10 phút trưa 10-4 theo giờ Việt Nam.

Bão Mặt trời đang liên tiếp trút xuống Trái đất
Mặt trời bùng nổ trong một vụ phóng khối lượng đăng quang. (Ảnh: NASA).

Đó là một cơn bão mạnh, cấp độ G3, do ảnh hưởng từ một vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) của Mặt trời, khiến từ trường liên hành tinh bị xáo động trong nhiều giờ.

Loading...

Hai cơn bão Mặt trời mức G1 tiếp tục "tham chiến" vào lúc 14 giờ 40 phút trưa 10-4 và 10 giờ đêm 10-4 (theo giờ Việt Nam).

Theo đo đạc của NOAA vào sáng nay 11-4, tốc độ gió Mặt trời thường xuyên ở mức trên dưới 530km/giây. Thông thường gió Mặt trời tùy theo độ mạnh của bão sẽ có tốc độ khoảng 400-700km/giây.

Những cơn bão Mặt trời thường mang đến cực quang tuyệt đẹp, đã được quan sát những ngày gần đây ở phía Bắc Canada và Siberia. Tuy nhiên, nó lại gây thiệt hại không nhỏ cho công nghệ của con người và động vật, như ảnh hưởng đến hệ thống điện, hệ thống định vị của vệ tinh và động vật di cư.

Ở mức cao nhất là G5, lưới điện có thể sụp đổ gây nên thảm họa, định vị vệ tinh có thể bị hỏng hoàn toàn và cực quang sẽ "bùng nổ" toàn cầu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Hạt ma quỷ" từ chiều không gian khác xuất hiện khắp Trái đất?

Di tích vũ trụ từ chiều không gian khác có thể chính là các hạt ma quỷ vô hình tạo nên thứ gọi là vật chất tối mà các nhà khoa học khắp thế giới đang theo đuổi.

Đăng ngày: 12/04/2022
Phi hành đoàn tư nhân đầu tiên đặt chân lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Phi hành đoàn tư nhân đầu tiên đặt chân lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Tối 9/4, chuyến bay đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã được thực hiện tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ), bắt đầu một sứ mệnh khoa học kéo dài trong 1 tuần.

Đăng ngày: 12/04/2022
Kế hoạch điên rồ

Kế hoạch điên rồ "tóm gọn" tên lửa quay về Trái đất bằng máy bay trực thăng

Nhà cung cấp dịch vụ phóng tàu vũ trụ Mỹ Rocket Lab đang có ý định triển khai một kế hoạch " điên rồ" trong việc đón một tên lửa đẩy khi phương tiện phóng trở về Trái Đất từ không gian.

Đăng ngày: 11/04/2022

"Rãnh lửa" sâu 20.000km xuất hiên trên bề mặt Mặt trời

Các sợi plasma thoát ra từ rãnh lửa sâu ít nhất 20.000 km và dài 200.000 km, xuất hiện trên bề mặt Mặt Trời hôm 3/4.

Đăng ngày: 11/04/2022
Nguyên nhân sao Mộc không được coi là một ngôi sao

Nguyên nhân sao Mộc không được coi là một ngôi sao

" Một ngôi sao là một thiên thể dạng cầu ở thể plasma, phát ra ánh sáng và tự chống lại được lực hấp dẫn bản thân nhờ phản ứng kết hợp hạt nhân trong lòng của nó".

Đăng ngày: 10/04/2022
Bắt được tia laser

Bắt được tia laser "xuyên không" thiên hà khác bắn đến Trái đất

Kính thiên văn vô tuyến MeerKAT ở Nam Phi đã bắt được một vật thể vũ trụ ma quái, có dạng tia laser, đã di chuyển tận 5 tỉ nắm ánh sáng để đến được thế giới chúng ta.

Đăng ngày: 09/04/2022
Phát hiện thiên hà xa nhất cách 13,5 tỷ năm ánh sáng

Phát hiện thiên hà xa nhất cách 13,5 tỷ năm ánh sáng

Thiên hà HD1 có thể chứa một hố đen siêu khối lượng nặng gấp 100 triệu lần Mặt Trời hoặc những ngôi sao cổ xưa nhất vũ trụ.

Đăng ngày: 09/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News