Bão mặt trời tốc độ 4 triệu km/h đổ bộ Trái đất

Vệ tinh của NASA ghi lại khoảnh khắc bão Mặt trời bùng phát dữ dội, khiến cực quang trên Trái đất trở nên rực rỡ hơn vào đúng dịp Halloween.


(Video: NASA)

Video từ vệ tinh Solar Dynamics Orbiter của NASA hé lộ lóa Mặt trời diễn ra từ ngày 25 đến 28/8, kết thúc với một cơn bão lớn cấp X1 có thể tăng cường cực quang trên Trái đất trong dịp Halloween.

Bão Mặt trời đến với nhiều hình thái khác nhau, trong đó có lóa Mặt trời (solar flare) cơn phun trào cực quang (CME). Lóa Mặt trời là những vụ nổ mạnh bức xạ phát ra các sóng photon hướng về Trái đất. Sức mạnh của lóa Mặt trời có 3 cấp: cấp C, cấp M và cấp X, trong đó cấp X là mạnh nhất. CME gồm những đám mây plasma và từ trường bắn ra từ bề mặt Mặt trời, mang theo nhiều hạt phân tử. Lóa Mặt trời và CME có cùng nguồn gốc, xuất phát từ sự gián đoạn của từ trường (disruption of the magnetic) trong vùng khí quyển bên ngoài Mặt trời.

Loading...

Bão mặt trời tốc độ 4 triệu km/h đổ bộ Trái đất
Hình ảnh bão Mặt trời quan sát từ vệ tinh Solar Dynamics Orbiter.

Video bắt đầu với hàng loạt vụ phun trào hôm 25/10 từ khu vực hoạt động mạnh ở phần bên trái của Mặt trời, kèm theo một số vệt lóa nhỏ. Cơn bão X1 bùng nổ hôm 28/10 từ một vết đen ở phía dưới vùng trung tâm của Mặt trời, hướng trực tiếp về phía Trái đất.

"Lóa Mặt trời là sự bùng phát bức xạ cực mạnh. Bức xạ độc hại từ vệt lóa không thể truyền qua khí quyển Trái đất và ảnh hưởng tới con người trên mặt đất nhưng đủ mạnh để làm gián đoạn tín hiệu liên lạc và GPS", NASA cho biết.

Solar Dynamics Orbiter nằm trong số hàng loạt tàu vũ trụ khác nhau thường xuyên theo dõi thời tiết Mặt trời. Vệt lóa hôm 28/10 đi kèm CME, phóng ra các hạt tích điện ở tốc độ 4 triệu km/h. Những hạt đó tới Trái đất vào cuối tuần và có thể làm hiện tượng cực quang trở nên mạnh hơn.

Cực quang trên Trái đất xảy ra khi hạt tích điện từ Mặt trời tương tác với tầng thượng quyển, tạo ra vầng sáng kỳ ảo. Từ trường Trái đất dẫn hạt tích điện về phía vùng cực nên cực quang thường xuất hiện ở vĩ độ cao ở phương bắc. Nhưng hạt tích điện từ bão Mặt trời hôm 28/5 tạo cơ hội cho người dân các khu vực như New York, Idaho, Illinois, Oregon, Maryland và Nevada quan sát hiện tượng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hình ảnh Trái đất nhìn từ cực nam Mặt trăng

Hình ảnh Trái đất nhìn từ cực nam Mặt trăng

NASA hy vọng các phi hành gia có thể tận mắt quan sát Trái đất từ vùng cực của Mặt trăng vào cuối thập kỷ 2020.

Đăng ngày: 01/11/2021
Ý tưởng độc đáo chiến thắng cuộc thi về thức ăn trong không gian của NASA

Ý tưởng độc đáo chiến thắng cuộc thi về thức ăn trong không gian của NASA

Bít tết in 3D, protein từ côn trùng, nấm là một số ý tưởng độc đáo trong những người chiến thắng cuộc thi về thực phẩm trong không gian của NASA.

Đăng ngày: 31/10/2021
NASA dự kiến có chuyến bay không người lái lên Mặt trăng đầu tiên vào năm 2022

NASA dự kiến có chuyến bay không người lái lên Mặt trăng đầu tiên vào năm 2022

NASA cho hay đã hoàn thành quá trình đưa tàu Orion lên hệ thống phóng tàu không gian SLS và dự kiến sẽ có chuyến bay không người lái lên mặt trăng đầu tiên vào năm 2022.

Đăng ngày: 31/10/2021
Tin xấu về

Tin xấu về "tín hiệu ngoài hành tinh" từ nơi cách Trái đất 4,2 năm ánh sáng

Các nhà khoa học vừa đưa ra câu trả lời cuối cùng về tín hiệu từng khuấy động giới thiên văn vào năm 2019 từ hệ sao Proxima Centauri, nơi sở hữu một hành tinh được cho là có sự sống.

Đăng ngày: 29/10/2021
Kính viễn vọng không gian Spitzer chụp được ảnh tinh vân trông như quái vật Godzilla

Kính viễn vọng không gian Spitzer chụp được ảnh tinh vân trông như quái vật Godzilla

Kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA gửi về Trái Đất một bức ảnh tuyệt đẹp chụp đám mây khí bụi cách xa hàng nghìn năm ánh sáng.

Đăng ngày: 29/10/2021
Phát hiện kho vàng - bạch kim vô tận: Cặp

Phát hiện kho vàng - bạch kim vô tận: Cặp "quái vật vũ trụ" đáng sợ

Theo Phys.org, từ lâu có 2 giả thuyết được ủng hộ nhất về thứ tạo ra vàng và bạch kim: một là vụ hợp nhất của 2 sao neutron, hai là sự hợp nhất giữa một sao neutron và một lỗ đen.

Đăng ngày: 28/10/2021
Lần đầu phát hiện hành tinh ngoài thiên hà,

Lần đầu phát hiện hành tinh ngoài thiên hà, "con" của 2 thứ khủng khiếp nhất vũ trụ

Hành tinh lạ lùng nằm cách chúng ta 28 triệu năm ánh sáng, thuộc thiên hà xoắn ốc M51.

Đăng ngày: 28/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News