Bão số 5 ảnh hưởng thế nào đến Hà Nội, TP.HCM?

Quỹ đạo bão tại khu vực miền Trung sẽ kích động gió Tây Nam mạnh lên, gây mưa lớn tại TP.HCM từ 17/9 đến tối 19/9.

Đánh giá về ảnh hưởng của bão số 5 đến khu vực Nam Bộ, ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, nhận định thời tiết chủ đạo khu vực này là mưa to đến rất to từ 17/9 đến tối 19/9.

Lý giải nguyên nhân, ông Quyết phân tích thứ nhất, bão đi vào Biển Đông là vùng xoáy rất lớn. Do quỹ đạo bão nằm ở khu vực Đà Nẵng - tương đối gần Nam Bộ - nên hoàn lưu lớn sẽ kích động gió Tây Nam mạnh lên, gây mưa nhiều ở Nam Bộ.

Thứ hai, hoàn lưu xoáy lớn sẽ tạo nên nhiễu động trong khí quyển gây dông, gió mạnh. "Ví dụ, bình thường, nếu không có tác động gì, cả diện tích mặt nước chỉ có sóng gợn. Nhưng nếu khuấy một vùng xoáy, sóng sẽ mạnh lên. Không khí cũng tương tự vậy", ông Quyết lý giải.


Dự báo TP.HCM sẽ có mưa vào chiều và tối 17/9. (Ảnh minh họa: Chí Hùng).

Tuy gió Tây Nam mạnh hơn bình thường, chuyên gia nhận định TP.HCM và Nam Bộ không chịu tác động quá lớn. Thời tiết chủ đạo là mưa và có thể xuất hiện dông, gió giật.

Đại diện Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo hôm nay, khả năng mưa sẽ xuất hiện tại TP.HCM vào chiều và đêm.

Đến tối 19/9, đất liền các tỉnh Nam Bộ có mưa, mưa rào, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa lớn. Lượng mưa phổ biến 70-150 mm, có nơi trên 180 mm. Trong cơn dông, cần đề phòng khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. Người dân cần đề phòng ngập úng ở những vùng trũng thấp.

Tại các tỉnh Bắc Bộ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa tăng cường từ phía bắc, trong chiều tối và đêm 17/9, khu vực này có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa lớn. Lượng mưa phổ biến 15-30 mm/24 giờ có nơi trên 60 mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Riêng tại Hà Nội, từ 18/9 đến 20/9, khu vực này có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 7h sáng 18/9, tâm bão sẽ nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ chiều 17/9 đến đêm 18/9, mưa lớn xuất hiện trên diện rộng tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Lượng mưa phổ biến 200-300 mm/đợt, có nơi mưa trên 400 mm.

Từ 18-20/9, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt. Ở Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Lượng mưa phổ biến 15-30 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong những giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 11 độ vĩ bắc đến vĩ tuyến 18 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 110 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13. Biển động dữ dội.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 09/05/2025
6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Đăng ngày: 08/05/2025
Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

Đăng ngày: 03/05/2025
Hiện tượng băng tan để lại những hậu quả nặng nề như thế nào?

Hiện tượng băng tan để lại những hậu quả nặng nề như thế nào?

Hiện nay bên cạnh việc đối mặt với sự ô nhiễm trầm trọng của môi trường hay hiện tượng hiệu ứng nhà kính… thì Trái Đất của chúng ta còn đang phải đối mặt với một hiện tượng đáng lo ngại nữa đó chính là hiện tượng băng tan ở cả 2 cực (Bắc cực và Nam cực).

Đăng ngày: 30/04/2025
7 điều ít biết về cầu vồng

7 điều ít biết về cầu vồng

Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.

Đăng ngày: 29/04/2025
Cầu vồng chỉ xuất hiện sau mưa mùa hè?

Cầu vồng chỉ xuất hiện sau mưa mùa hè?

Sau những cơn mưa rào vào mùa hè, trên nền trời thường xuất hiện một dải cầu vồng với bảy sắc màu: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm tím được tạo nên bởi ánh sáng mặt trời bị khúc xạ từ những hạt nước.

Đăng ngày: 28/04/2025
Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.

Đăng ngày: 27/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News