Bão số 6 Nesat giảm cấp, hướng đến Thanh Hóa - Quảng Bình
4h sáng nay, tâm bão trên vùng biển phía bắc quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 117 km/h, cấp 10-11, giảm một cấp so với chiều qua.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay bão theo hướng tây tây nam với tốc độ 10-15 km/h. Đến 4h ngày 19/10, tâm bão cách Quảng Bình - Thừa Thiên Huế khoảng 120 km và do tương tác với không khí lạnh mạnh nên sức gió giảm còn 74 km/h, cấp 8, giật tăng hai cấp.
Bão sau đó đổi hướng, chếch lên phía bắc và tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4h ngày mai, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, sức gió mạnh nhất trên cấp 6, khoảng 50 km/h.

Dự kiến hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão. (Ảnh: NCHMF)
Đài khí tượng Nhật Bản dự báo đêm nay bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau đó đi vào đất liền hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Đài Hong Kong cũng có nhận định tương tự về hướng đi và cường độ của bão.
Do ảnh hưởng của bão, trong 24-48 giờ tới bắc Biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh từ cấp 8 tăng dần đến cấp 11. Giữa Biển Đông, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (gồm huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 6-7.
Bắc Biển Đông sóng cao 4-6 m, vùng gần tâm bão 6-8 m. Giữa Biển Đông sóng cao 4-6 m. Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi sóng cao 3-5 m.
Trong hơn 20 ngày qua, Biển Đông đã xuất hiện ba cơn bão gồm Noru, Sơn Ca và Nesat. Gần nhất, bão Sơn Ca suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Nam rạng sáng 15/10, gây mưa từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, trong đó tâm mưa là Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Đà Nẵng đã trải qua đợt ngập lụt chưa từng có làm 6 người chết, hạ tầng giao thông, tài sản của người dân bị mất mát, hiện chưa thể thống kê.
Dự báo xa từ nay đến tháng 1/2023, Biển Đông có khoảng 3-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó 2-3 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, tập trung ở Trung Bộ và Nam Bộ.
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất
Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.
Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới
Sông Congo chảy qua 10 nước, “cõng” 40 nhà máy thủy điện và đổ qua khu rừng lớn thứ 2 thế giới.
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).
Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc cạn trơ đáy, khiến hòn đảo 1000 năm tuổi giữa hồ lộ diện toàn bộ
Hồ Bà Dương khô nứt dưới ảnh hưởng của nắng nóng kỷ lục khiến hòn đảo 1.000 năm tuổi nằm giữa hồ phát lộ hoàn toàn.
Lý do đường băng nóng chảy, đường ray biến dạng ở Anh
Ở một quốc gia có khí hậu ôn đới như Anh, đợt nắng nóng kỷ lục gần đây đã tạo ra thách thức đối với cơ sở hạ tầng và khiến hệ thống giao thông đối mặt với một loạt vấn đề.
Thác nước "ẩn mình" cao nhất thế giới, lưu lượng bằng 25 sông Amazon, muốn xem tận mắt cũng khó
Thác nước này được mệnh danh là cao nhất thế giới, lưu lượng gần bằng 25 lần của sông Amazon nhưng đáng tiếc rằng để chiêm ngưỡng tận mắt nó rất khó.

