Bé sinh non sống sót nhờ được gãi bàn chân
Bé gái Emma được sinh ra ở tuần thứ 25 với trọng lượng chưa đầy 0,5 kg. Bố mẹ em sống trong tình trạng phấp phỏng nhiều tuần vì đứa trẻ liên tục ngưng thở, còn hai lá phổi nhỏ xíu của bé thực hiện chức năng bơm khí một cách vất vả.
Kỳ lạ thay, các y tá và Angela Young, mẹ cháu, phát hiện ra rằng, việc gãi nhẹ vào bàn chân Emma mỗi khi bé ngưng thở giúp bé có thêm sức lực để hít thở trở lại.
Liệu pháp này đem lại kết quả bất ngờ. Emma vừa mới kỷ niệm ngày sinh nhật đầu tiên và đạt được chiều cao, cân nặng phù hợp với lứa tuổi của bé.
Quá trình mang thai của Angela Young, 29 tuổi, sống tại Washington, Mỹ diễn ra bình thường cho tới tháng 5 năm ngoái, khi cô hứng chịu những cơn đau thắt ruột. Các bác sĩ nhận ra rằng thời điểm sinh của cô đã đến quá sớm. Họ tiêm steroid vào tử cung của Angela để giúp phổi đứa trẻ phát triển nhanh hơn. Sản phụ trở dạ đúng một ngày sau khi nhập viện.
![]() |
Khi mới chào đời, bé Emma chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay người lớn. |
“Emma nhỏ đến nỗi cháu nằm gọn trong lòng bàn tay của chồng tôi. Tôi chỉ được nhìn cháu qua lớp kính của phòng chăm sóc đặc biệt và hy vọng cháu sẽ sống. Nhưng tôi nghĩ điều đó khó trở thành hiện thực. Đầu của Emma chỉ bằng quả mận và tôi có thể nhìn thấy toàn bộ mạch máu của con qua làn da trong suốt”, Angela nhớ lại.
Do sinh non nên tim của Emma gặp trục trặc trong hoạt động bơm máu. Vì thế, sáu tuần sau các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật để tâm thất và tâm nhĩ phối hợp nhịp nhàng với nhau. Ca phẫu thuật thành công ngoài sức tưởng tượng, nhưng kể từ đó Emma lại đối mặt với vấn đề về hô hấp. Em thường ngừng thở đột ngột vài chục lần mỗi ngày.
Angela kể: “Khi Emma ngừng thở lần đầu tiên, mặt cháu trở nên trắng bệch và tôi nghĩ cháu đã chết. Nhưng sau đó các y tá chạy vào và xoa, gãi lòng bàn chân của cháu. Các y tá nói rằng, do bị sinh non nên cơ thể Emma thường xuyên “quên” cách thở”.
Kể từ đó, Angela đều đặn gãi bàn chân Emma mỗi khi bé ngưng thở. Vấn đề về hô hấp chấm dứt khi cháu bé được 15 tuần tuổi.
![]() |
Hình ảnh bé Emma được 25 tuần tuổi (Ảnh: dailymail.co.uk) |
Minh Quân - Vnexpress (Theo Daily Mail)

Vitamin B12 quan trọng thế nào?
Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn một chất kết tinh màu đỏ đặt tên là vitamin B12, sau đó 4 giải Nobel đã được trao tặng cho những công trình nghiên cứu có liên quan đến vitamin B12.

Nên ăn hàu sống hay chín?
Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Những lợi ích của nước mắt bạn nên biết
Khóc sẽ làm giảm mức độ khoáng chất mangan trong cơ thể. Khoáng chất mangan quá nhiều có thể gây ra sự hỗn độn cảm xúc.

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?
Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư
Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?
Theo một nghiên cứu gần đây, trong số các loại rau trái màu tím thì trái cà tím đứng hàng đầu vì đem lại cho chúng ta rất nhiều mặt lợi ích về sức khỏe.
