Bí ẩn "cao nguyên lửa" trỗi dậy ở Thái Bình Dương

Dọc theo rìa Đông Bắc Thái Bình Dương là một dải cao nguyên ngầm có diện tích gần bằng nước Anh, "nghĩa địa" của các rạn san hô chết và đảo thất bại.

Công trình dẫn đầu bởi nhà địa chất Kevin Konrad từ Đại học Nevada (Mỹ) đã tìm ra nguồn gốc phức tạp của Cao nguyên Biên giới Melanesia (MBP), một "cao nguyên lửa" có diện tích lên đến 222.000km2 bên dưới Thái Bình Dương.

Bí ẩn cao nguyên lửa trỗi dậy ở Thái Bình Dương
Cao nguyên lửa MBP tiết lộ một quá trình quan trọng trong quá trình phát triển địa chất của hành tinh - (Ảnh: ĐẠI HỌC NEVADA).

Từ lâu, các cấu trúc thượng tầng núi lửa như MBP được cho là hình thành từ một sự kiện núi lửa khốc liệt duy nhất.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy nó có lịch sử phức tạp hơn nhiều và có thể giúp nhân loại hiểu thêm về cách địa cầu đã hình thành.

Theo Science Alert, việc nạo vét vật liệu của "cao nguyên lửa" cho thấy nó có phần "xương đá" được tạo nên bởi magma nguội, được giải phóng vào khoảng 122-83 triệu năm trước, một giai đoạn thuộc kỷ Phấn Trắng.

Phân tích sâu hơn, các nhà khoa học nhận thấy có tổng cộng 25 cấu trúc núi lửa riêng biệt chịu trách nhiệm cho toàn bộ lịch sử của nó.

Sự kiện đầu tiên của kỷ Phấn Trắng là do một chùm manti ở Nam Thái Bình Dương gọi là điểm nóng Louisville. Chùm manti là sự dâng lên của một khối đá nóng bất thường bên trong Trái đất.

Khoảng 45 triệu năm sau, điểm nóng Rurutu-Arago xuất hiện, chứng kiến sự trỗi dậy của các hòn đảo và núi ngầm mới. Thời gian sẽ kéo chúng xuống vực sâu, nhưng gốc rễ của chúng đã góp phần tạo nên nền cấu trúc của cao nguyên nửa.

Điểm nóng thứ ba, chịu trách nhiệm cho quần đảo Samoa ngày nay, kích hoạt lại sự hình thành của núi ngầm, đảo và một đợt hoạt động núi lửa mới khoảng 20 triệu năm trước.

Điểm nóng Samoa ngày nay vẫn còn hoạt động, tạo ra những hòn đảo mới.

Ngoài ra, sự biến dạng của lớp vỏ Trái đất do kiến tạo mảng tiếp tục định hình lại cao nguyên lửa. Điều này cũng có nghĩa cao nguyên này sẽ tiếp tục biến đổi, phát triển trong tương lai.

Những phát hiện này vừa công bố trên tạp chí Earth and Palnetary Science Letters, đưa ra bức tranh chi tiết hơn về cách các cấu trúc khổng lồ dưới nước hình thành, cho thấy các đặc điểm bên dưới đại dương của hành tinh có thể phức tạp đến chừng nào.

Ngoài ra, hoạt động địa chất chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho thế giới của chúng ta là một thế giới thân thiện với sự sống.

Hiểu thêm về cách các cấu trúc chi tiết của nó được hình thành cũng là cách để các nhà khoa học biết được để có được một hành tinh thân thiện và phong phú như Trái đất, chúng ta cần những gì.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cặp cá voi lưng gù tạo đường xoắn ốc giữa biển

Cặp cá voi lưng gù tạo đường xoắn ốc giữa biển

Cá voi lưng gù lặn xuống biển và thổi những cột bong bóng hướng lên trên, tạo thành chiếc bẫy để giam giữ con mồi.

Đăng ngày: 13/01/2024
Hàng triệu cá mòi tự mắc cạn trước động đất

Hàng triệu cá mòi tự mắc cạn trước động đất

Đàn cá mòi khổng lồ tự mắc cạn trên hòn đảo ở Philippines khoảng 48 giờ trước khi trận động đất mạnh làm rung chuyển đáy biển ở gần đó.

Đăng ngày: 12/01/2024
Động vật dưới biển uống nước lọc bằng cách nào?

Động vật dưới biển uống nước lọc bằng cách nào?

Sinh vật biển lấy nước lọc để duy trì sự sống như thế nào trong khi xung quanh toàn là nước mặn? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ về sự tuyệt vời của tạo hóa!

Đăng ngày: 11/01/2024
Phát hiện loài nghi là cá voi Omura bí ẩn nhất thế giới tại biển Thái Lan

Phát hiện loài nghi là cá voi Omura bí ẩn nhất thế giới tại biển Thái Lan

Một số nhà khoa học Thái Lan vừa ghi nhận một con cá nghi là cá voi Omura ở vùng biển Koh He (Thái Lan). Đây là loài động vật rất khó bắt gặp vì chúng thường xuyên lẩn tránh con người.

Đăng ngày: 08/01/2024
Ngư dân Thái Lan lo sợ động đất sau khi bắt được cá mái chèo

Ngư dân Thái Lan lo sợ động đất sau khi bắt được cá mái chèo

Ngư dân Thái Lan mới đây bắt được một con cá rất quý hiếm được gọi là 'cá động đất' ở biển Andaman. Theo văn hóa dân gian Nhật Bản, phát hiện cá mái chèo chính là điềm báo của động đất.

Đăng ngày: 08/01/2024
Thước phim hiếm ghi lại cảnh mực mắt đen kéo theo hàng nghìn quả trứng

Thước phim hiếm ghi lại cảnh mực mắt đen kéo theo hàng nghìn quả trứng

Viện Đại dương Schmidt chia sẻ thước phim hiếm ghi hình mực mắt đen mang theo khối trứng giống chiếc váy dài dưới biển.

Đăng ngày: 05/01/2024
Bí ẩn về giun Pompeii - Sinh vật kỳ quái đến dung nham cũng không thể giết chết!

Bí ẩn về giun Pompeii - Sinh vật kỳ quái đến dung nham cũng không thể giết chết!

Giun Pompeii chịu được nhiệt độ cao của núi lửa như thế nào? Các nhà khoa học đã lần lượt đưa ra các nghiên cứu nhằm cố gắng làm sáng tỏ bí ẩn này.

Đăng ngày: 05/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News