Bí ẩn về những người "sinh ra để ngủ trưa"
Một nghiên cứu mới dựa trên thông tin di truyền của hàng trăm nghìn người cho thấy một số người sinh ra đã cần ngủ nhiều hơn bình thường.
Những người ngủ nhiều thường có biểu hiện hay uể oải, mệt mỏi và bị coi là lười biếng. Người có giấc ngủ kéo dài, ngủ nhiều thường gặp nhiều lo lắng vì cho rằng sức khoẻ không tốt. Tuy nhiên, tình trạng này không hoàn toàn do lối sống, tình trạng sức khoẻ hay do tính lười.

Một số người từ khi sinh ra đã cần ngủ nhiều hơn những người khác.
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã tiết lộ rằng một số người từ khi sinh ra đã cần ngủ nhiều hơn những người khác và một số người "sinh ra để ngủ".
Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin di truyền của khoảng 452.633 người để đưa ra kết luận. Những người tham gia nghiên cứu chia sẻ thông tin về tần suất ngủ trưa trong ngày. Họ có ba lựa chọn là không bao giờ hay hiếm khi, thỉnh thoảng và thường xuyên.
Tiến sĩ Hassan Dashti, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Việc ngủ trưa vẫn còn có nhiều tranh cãi, điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân về mặt sinh học để trả lời cho câu hỏi tại sao cần ngủ trưa nhiều".
Để đi đến kết quả chính xác, nhóm nghiên cứu đã cung cấp cho những người tham gia chiếc máy theo dõi hoạt động, máy đo gia tốc để ghi lại dữ liệu giấc ngủ.
Trong quá trình phân tích dữ liệu, các nhà khoa học đã tìm thấy ba cơ chế về ngủ trưa.
Hai cơ chế đầu tiên cho thấy những người ngủ trưa vào ban ngày vì đơn giản là họ bị thiếu ngủ suốt đêm hoặc phải thức dậy quá sớm. Một cơ chế khác cho thấy những người ngủ trưa nhiều vì cơ thể họ cần ngủ lâu hơn mà không có lý do.
Hassan Dashti cho biết: "Kết quả này cho chúng ta thấy rằng giấc ngủ trưa có được liên quan đến mặt sinh học, đó không chỉ là một hành vi lựa chọn hay ảnh hưởng của môi trường".
Dữ liệu nghiên cứu cho thấy 123 vùng trong bộ gen người có liên quan đến giấc ngủ trưa, hầu hết trong số đó có ở người buồn ngủ. Một số đặc điểm di truyền liên quan đến ngủ trưa và các vấn đề sứa khoẻ khác bao gồm cao huyết áp. Một số gen ngủ trưa khác có liên quan đến một loại neuropeptide có tên là orexin có vai trò trong việc duy trì sự tỉnh táo ở người.
Kết quả cuối cùng của nghiên cứu vẫn chưa được công bố vì các nhà khoa học muốn tiếp tục tìm hiểu về mối tương quan giữa giấc ngủ ngắn và các vấn đề sức khỏe.
Những loại hoa nên tặng và không nên tặng trong ngày 8/3
Hàng năm, cứ đến ngày 8/3, bên cạnh những món quà thì hoa tươi vẫn luôn là món quà được nhiều người yêu thích lựa chọn. Nhưng mỗi loại hoa lại mang nhiều ý nghĩa cũng như truyền tải thông điệp khác nhau.
10 giây trước khi chết con người có những cảm giác gì?
Vì không ai biết khi chết sẽ thế nào mà chỉ nghĩ về cái chết là khóc lóc tang thương nên cái chết vẫn là nỗi sợ của loài người.
Nguồn gốc và ý nghĩa của Tiết Thanh Minh
Tiết Thanh Minh là một đặc biệt quan trọng để con cháu thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên, ông bà. Vậy Tiết Thanh Minh năm Nhâm Dần 2022 vào ngày nào?
Cách xác định hướng đơn giản bằng mặt trời và kinh nghiệm
Có nhiều cách để xác định phương hướng nhưng xác định hướng bằng mặt trời là phương pháp đơn giản nhất.
Sự thật ngựa vằn là trắng sọc đen hay đen sọc trắng?
Ngựa vằn là một giống ngựa rất đặc biệt, thường sống ở vùng thảo nguyên và hoang mạc châu Phi.
Bài toán siêu khó tồn tại hàng thập kỷ đã được giải, đáp án nặng tới 200TB
Dung lượng khổng lồ chỉ để chứa lời giải cho một bài toán. Thực sự bài toán đó khó vậy sao?


