Bi kịch của đảo Delos - nơi lưu giữ những tàn tích Hy Lạp và La Mã cổ đại

Mối đe dọa lớn nhất đối với di sản thế giới Delos là hiện tượng xâm nhập mặn khi nước biển xâm nhập bào mòn nền móng của các công trình cổ đại, khiến chúng sụp đổ dần.

Trên hòn đảo Delos thanh bình, những tàn tích uy nghi của nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại đang phải đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ do biến đổi khí hậu.

Cách không xa đảo Mykonos, di sản thế giới Delos được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận này hiện đang chìm dần xuống biển Aegean.

Bi kịch của đảo Delos - nơi lưu giữ những tàn tích Hy Lạp và La Mã cổ đại
Đảo Delos chìm dần xuống biển do hiện tượng xâm nhập mặn. (Nguồn: Greeka).

Nơi đây từng là một trong những khu di tích quan trọng nhất của thế giới Hy Lạp và La Mã cổ đại, với những công trình kiến trúc 2.000 năm tuổi mang đến cái nhìn độc đáo về đời sống thường nhật của người cổ đại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu có thể khiến Delos biến mất hoàn toàn chỉ trong vài thập kỷ tới.

Bà Veronique Chankowski, người đứng đầu Trường Khảo cổ Athens (EFA) của Pháp, cho biết Di tích Delos rất có thể sẽ bị nhấm chìm xuống biển Aegean trong vòng 50 năm tới đây.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Delos là hiện tượng xâm nhập mặn. Nước biển xâm nhập bào mòn nền móng của các công trình cổ đại, khiến chúng sụp đổ dần.

Tình trạng này càng trở nên trầm trọng vào mùa Đông khi sóng biển dữ dội tràn vào các khu vực ven biển.

Bà Chankowski cho biết, mực nước biển đã tăng tới 20m ở một số nơi trên đảo trong thập kỷ qua, khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Để bảo vệ Delos, một số dầm đỡ bằng gỗ đã được triển khai để giúp một số bức tường có hiện tượng bị ăn mòn không bị sụp đổ.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, đòi hỏi nhà chức trách cần nghiên cứu những biện pháp lâu dài và toàn diện hơn.

Một nghiên cứu từ Đại học Aristotle ở thành phố Thessaloniki (Hy Lạp) cho thấy rằng, nhiệt độ và độ ẩm tăng cao có thể làm thay đổi thành phần hóa học của vật liệu được sử dụng trong các di tích di sản văn hóa.

Ngoài ra, các hoạt động du lịch trong những tháng Hè cũng đặt ra một thách thức khác do sự thiếu ý thức của khách tham quan.

Trước tình hình này, nhà khảo cổ học Athena-Christiana Loupou đã kêu gọi cần triển khai hành động khẩn cấp để bảo vệ di sản quý giá này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 5 cổ vật khiến giới khoa học Anh bối rối

Top 5 cổ vật khiến giới khoa học Anh bối rối

Từ " quả bóng tennis" hàng ngàn năm tuổi đến những hình thù khó hiểu, nhiều cổ vật vẫn khiến các nhà khảo cổ "bó tay" sau hàng thập kỷ, thế kỷ lộ diện.

Đăng ngày: 12/06/2024
Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

Nghiên cứu mới cho thấy trò chơi cổ xưa nhất thế giới có thể còn tranh cãi về nguồn gốc khai sinh.

Đăng ngày: 10/06/2024
Xương quái thú 210 triệu năm tuổi từ kỷ Tam Điệp

Xương quái thú 210 triệu năm tuổi từ kỷ Tam Điệp "hiện hình" ở Zimbabwe

Musankwa sanyatiensis là một trong những loài quái thú vĩ đại nhất vào kỷ Tam Điệp - buổi bình minh của " thời đại quái vật".

Đăng ngày: 09/06/2024
Nhật Bản phát hiện loài thủy quái 237 triệu tuổi

Nhật Bản phát hiện loài thủy quái 237 triệu tuổi

Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Đăng ngày: 08/06/2024
Điều gì khiến Saqqara trở thành nghĩa địa lớn nhất Ai Cập cổ đại?

Điều gì khiến Saqqara trở thành nghĩa địa lớn nhất Ai Cập cổ đại?

Người Ai Cập cổ đại đã chôn người chết ở vùng đất Saqqara linh thiêng từ hàng nghìn năm trước. Vì sao nơi đây lại quan trọng với họ như vậy?

Đăng ngày: 07/06/2024
Tìm thấy hóa thạch báo săn lớn nhất từng sống trên Trái đất

Tìm thấy hóa thạch báo săn lớn nhất từng sống trên Trái đất

Loài Acinonyx pleistocaenicus đã tuyệt chủng là loài báo săn lớn nhất mà giới nghiên cứu phát hiện thông qua hóa thạch ở Trung Quốc.

Đăng ngày: 06/06/2024

"Giải mã" gương mặt của vị pharaoh vĩ đại: Hé lộ sự thật về cái chết kinh hãi vùi sâu trong lòng đất 3000 năm

Các nhà khoa học đã phục dựng lại khuôn mặt của vị pharaoh Ai Cập cổ đại bị giết hại dã man cách đây 3.500 năm, tiết lộ số phận đau đớn của vị vua.

Đăng ngày: 06/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News