Bỉ phát hiện xương voi ma mút trong công trình xây dựng tàu điện ngầm

Các mảnh xương của động vật tiền sử vừa được phát hiện trong quá trình khai quật khảo cổ do Cơ quan đô thị Brussels thực hiện tại khu vực xây dựng ga tàu điện ngầm Toots Thielemans ở thủ đô Brussels.

Theo phóng viên tại Bỉ, nhà khảo cổ học động vật tại Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ, Bea De Cupere cho biết có một xương đùi và một mảnh ngà voi cùng với gạc và hàm dưới của một con hươu đỏ hoặc hươu khổng lồ (megaloceros).


Hình ảnh phục dựng voi ma mút thảo nguyên do tạp chí Nature công bố ngày 17/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo chuyên gia này, đây là khám phá hiếm có bởi các hiện vật này được phát hiện ở độ sâu từ 8-9 mét trong các lớp trầm tích có nguồn gốc từ thời kỳ băng hà cuối cùng (khoảng từ 120.000 đến 11.700 năm trước).

Trong trường hợp không có hiện vật liên quan, chỉ có thể sử dụng phương pháp định tuổi bằng carbon phóng xạ mới có thể đưa ra niên đại chính xác hơn.

Những bộ xương đang được phân tích tại phòng thí nghiệm khảo cổ học đô thị và sẽ sớm được gửi đến Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ để xác định chính xác và xử lý thích hợp để bảo quản chúng.

Trước đó, những khám phá thời tiền sử cuối cùng được ghi nhận vào năm 2018. Một mảnh ngà voi ma mút đã được tìm thấy trong quá trình xây dựng một bãi đậu xe trên đường Quatrecht ở quận Schaerbeek, Brussels.

Sau khi các phân tích này được tiến hành và các biện pháp bảo vệ được thực hiện, Cơ quan đô thị Brussels sẽ bắt đầu xem xét trưng bày chúng với mục đích giới thiệu rộng rãi với công chúng.

Việc tổ chức các công trình khai quật như vậy không phải là điều hiếm. Các nghiên cứu khảo cổ học thường xuyên được Cơ quan đô thị Brussels thực hiện trên toàn bộ Vùng thủ đô Brussels.

Mục tiêu là phát hiện và bảo tồn một phần kho tàng khảo cổ học có thể được khám phá nhưng cũng có nguy cơ bị phá hủy nhanh chóng trong quá trình thi công hoặc các dự án xây dựng.

Quốc vụ khanh phụ trách di sản Brussels, Ans Persoons, tuyên bố việc phát hiện xương voi ma mút có niên đại hơn 11.000 năm trong lòng đất Brussels là sự kiện hiếm và đặc biệt.

Nhờ công tác khảo cổ được Cơ quan đô thị Brussels thực hiện ở nhiều công trình khác nhau, không chỉ các kho báu khảo cổ liên quan đến lịch sử nhân loại mà cả động và thực vật của vùng được phát hiện. Đây là cơ hội để hiểu rõ hơn về quá khứ, lịch sử lãnh thổ và giới thiệu hiện vật với công chúng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Đăng ngày: 09/05/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 07/05/2025
Sự thật gây sốc: Tổ tiên quái thú của chúng ta đáng sợ hơn khủng long bạo chúa

Sự thật gây sốc: Tổ tiên quái thú của chúng ta đáng sợ hơn khủng long bạo chúa

Phân tích mới về quái thú Whatcheeria với nhiều phần hài cốt từng xuất hiện trên đất Mỹ đã khiến các nhà cổ sinh vật học phải gọi nó là kẻ săn mồi siêu phàm.

Đăng ngày: 06/05/2025
Sử dụng AI để đọc chữ trên cuộn giấy cổ 2.000 năm, thanh niên nhận tiền thưởng

Sử dụng AI để đọc chữ trên cuộn giấy cổ 2.000 năm, thanh niên nhận tiền thưởng "khủng"

AI đang thay đổi cuộc sống của con người trong nhiều khía cạnh, thậm chí nó còn giúp một thanh niên nhận tiền thưởng 40.000 USD vì đọc được chữ trên cuộn giấy cổ 2.000 năm.

Đăng ngày: 03/05/2025
Cuộc giải cứu

Cuộc giải cứu "bằng chứng văn minh nhân loại" nặng nửa tấn của các nhà khoa học tại cực Nam Lục địa đen

Bằng chứng về nền văn minh nhân loại với tuổi đời hàng vạn năm đã được "giải cứu" mới đây ở một bờ biển Nam Phi.

Đăng ngày: 02/05/2025
Bí ẩn cái chết của loài khỉ khổng lồ cao hơn 3m đã từng tồn tại ở khắp Trung Quốc

Bí ẩn cái chết của loài khỉ khổng lồ cao hơn 3m đã từng tồn tại ở khắp Trung Quốc

Cao hơn 3 mét (gần 10 feet), Gigantopithecus Blacki là loài linh trưởng lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất (ít nhất là những gì chúng ta biết). Con thú này đã đặt chân khắp Trung Quốc thời điểm đó.

Đăng ngày: 30/04/2025
Kỹ thuật mới giúp giải phóng

Kỹ thuật mới giúp giải phóng "hoàng tử băng" 1.300 năm tuổi

Các chuyên gia sử dụng một kỹ thuật mới để rã đông hài cốt 1.300 năm của đứa trẻ được mệnh danh là "hoàng tử băng" sau khi đông lạnh bộ xương bằng nitơ để bảo tồn.

Đăng ngày: 29/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News