Bọ ngựa tử chiến nảy lửa với rết độc, cuộc chiến sinh tồn sẽ có cái kết ra sao?

Bọ ngựa và rết đều là hai loài côn trùng có khả năng săn mỗi đáng gờm. Nếu chúng đối đầu thì phần thắng sẽ nghiêng về bên nào?

Trong thế giới tự nhiên, mỗi loài sinh vật đều phải đấu tranh để tồn tại. Cuộc đấu giữa rết và bọ ngựa không chỉ là một trận chiến giành sự sống mà còn là biểu hiện cho sự thích nghi và khả năng săn mồi đáng kinh ngạc của hai loài côn trùng này. Điểm bất ngờ là cuộc chiến giữa chúng diễn ra khá cân bằng nên kết cục là điều không hề dễ đoán chút nào.

Bọ ngựa và rết - Đối thủ đáng gờm

Theo Science Daily, rết là tên gọi tiếng Việt của một nhóm động vật chân khớp thuộc lớp Chân môi (Chilopoda) trong phân ngành Nhiều chân (Myriapoda). Rết là loài động vật thân đốt, có lông, thon dài, mỗi đốt có một đôi chân. Số lượng chân của mỗi loài rết rất đa dạng, từ dưới 20 cho đến trên 300 chân.

Bọ ngựa tử chiến nảy lửa với rết độc, cuộc chiến sinh tồn sẽ có cái kết ra sao?
Rết sở hữu một hệ thống tiêu hóa độc đáo, cho phép chúng tiêu hóa con mồi ngay cả khi còn sống. (Ảnh: Pinterest)

Rết với những chiếc chân dài và khả năng di chuyển linh hoạt, là một loài săn mồi chủ động. Chúng sở hữu một hệ thống tiêu hóa độc đáo, cho phép chúng tiêu hóa con mồi ngay cả khi còn sống. Một con rết trưởng thành có thể săn bắt nhiều loại côn trùng khác nhau, từ nhện nhỏ đến cả những loài có kích thước lớn hơn chúng.

Bộ Bọ ngựa (danh pháp khoa học: Mantodea) là một bộ thuộc Liên bộ Cánh lưới Dictyoptera. Chúng xuất hiện trên Trái đất từ khoảng 20 năm trước. Bọ ngựa là loài côn trùng cỡ lớn, dài 40 - 80 mm, có hai cánh trước và hai cánh sau phát triển rộng.

Bọ ngựa tử chiến nảy lửa với rết độc, cuộc chiến sinh tồn sẽ có cái kết ra sao?
Bọ ngựa có thể dùng cặp răng sắc nhọn của mình để cắn vào người kẻ thù. (Ảnh: Pinterest)

Bọ ngựa nổi tiếng với đôi càng trước sắc nhọn, tốc độ phản ứng nhanh nhẹn và khả năng ẩn mình tài tình, biến chúng thành những kẻ săn mồi tinh anh trong thế giới côn trùng. Kẻ săn mồi này thường ăn côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, ong, bọ cánh cứng, gián.

Rết và bọ ngựa, cả hai đều là những kẻ săn mồi tài ba. Rết, với cặp chân đầu tiên biến đổi thành càng nọc độc, sẵn sàng tiêm chất độc vào con mồi. Bọ ngựa, với bộ áo giáp cứng cáp và cặp răng sắc nhọn, sẵn lòng đối mặt với mọi kẻ thách thức.

Cuộc chiến nảy lửa và cái kết không tưởng

Theo Phys, khi hai kẻ săn mồi này gặp nhau, cuộc chiến sinh tồn bắt đầu. Khi rết phát hiện ra mục tiêu, nó sẽ nhanh chóng tiếp cận bằng những bước đi khéo léo và âm thầm. Bọ ngựa, với bản năng cảnh giác cao độ, khi phát hiện ra nguy hiểm sẽ sử dụng đôi càng của mình để phòng thủ và chuẩn bị cho cuộc tấn công.

Bọ
Đôi khi, một đòn tấn công chính xác có thể quyết định số phận của cả rết và bọ ngựa trong phần lớn thời gian đối đầu. (Ảnh: Pinterest)

Rết lao vào bọ ngựa, cố gắng tiêm chất độc vào người đối thủ. Bọ ngựa không chịu kém cạnh, dùng cặp răng sắc nhọn của mình cắn vào người kẻ thù. Để kết thúc cuộc chiến, không chỉ yếu tố sức mạnh mà còn cần đến sự may mắn. Đôi khi, một đòn tấn công chính xác có thể quyết định số phận của cả rết và bọ ngựa trong phần lớn thời gian đối đầu. Sau những cuộc chiến nảy lửa này, cả bọ ngựa và rết độc thường nằm bất động tại chỗ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, rết hoặc bọ ngựa bị thương quá nặng, có thể chúng sẽ không thể sống sót.

Cuộc chiến giữa rết và bọ ngựa là một minh chứng cho sự tàn khốc nhưng cũng đầy kỳ diệu của tự nhiên. Dù là kẻ thắng cuộc hay kẻ thua cuộc, cả hai đều cho thấy sự kiên trì, sức mạnh và khả năng sinh tồn đáng kinh ngạc.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài hoa

Loài hoa "tiến vua" mỗi năm chỉ nở một lần, có người mê mẩn mang về phủ kín cả sân thượng

Dù có bao nhiêu loài hoa mới nhưng cúc chi vẫn là loài hoa được săn đón từ xưa tới nay.

Đăng ngày: 12/01/2024
Chích điện mang lại hiệu quả bất ngờ cho cây trồng

Chích điện mang lại hiệu quả bất ngờ cho cây trồng

Hành động nghe như một trò đùa, nhưng thực tế lại có thể tạo ra lợi ích phát triển cho cây trồng.

Đăng ngày: 11/01/2024
Chuyên gia tiết lộ việc

Chuyên gia tiết lộ việc "hóa thạch sống" thực vật sinh sản tự nhiên khó đến mức nào

Trong tự nhiên, một số loài thực vật được mệnh danh là “hóa thạch sống” vì tuổi thọ dài đến kinh ngạc của chúng.

Đăng ngày: 10/01/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc đạt đột phá trong việc biến than đá thành protein

Các nhà khoa học Trung Quốc đạt đột phá trong việc biến than đá thành protein

Khi nhu cầu về thức ăn chăn nuôi tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển phương pháp để tạo protein từ than đá vừa tiết kiệm chi phí vừa hiệu quả cao.

Đăng ngày: 09/01/2024
Bí ẩn về những ấu trùng muỗi đột biến gene để có thể sống sót trong nước mặn!

Bí ẩn về những ấu trùng muỗi đột biến gene để có thể sống sót trong nước mặn!

Thông thường, ấu trùng muỗi sống ở vùng nước ngọt như sông, hồ và những nơi khác vì chúng cần nước để hoàn thành quá trình sinh trưởng và phát triển.

Đăng ngày: 07/01/2024
Hé lộ sự ra đời của thịt nhân tạo: Những câu chuyện đầy bất ngờ nào đang được ẩn giấu?

Hé lộ sự ra đời của thịt nhân tạo: Những câu chuyện đầy bất ngờ nào đang được ẩn giấu?

Câu chuyện này không chỉ liên quan đến những đột phá về công nghệ mà còn ảnh hưởng đến sự quan tâm của người dân đối với vấn đề an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.

Đăng ngày: 04/01/2024
Pili - Loại cỏ đặc biệt biết chuyển động khi bị ướt

Pili - Loại cỏ đặc biệt biết chuyển động khi bị ướt

Khác với động vật, các loài thực vật thường không thể chuyển động được. Tuy nhiên, có một loại thực vật có khả năng chuyển động khi bị ướt, đó là cỏ Pili.

Đăng ngày: 29/12/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News