Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời

Là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời, nhìn từ xa Mộc Tinh trông giống một hành tinh yên bình với những hoa văn, đường nét sặc sỡ bao xung quanh.

Sự thật thì Mộc Tinh không bình yên như vậy. Hành tinh khí khổng lồ này bị bao phủ bởi những cơn bão dữ dội quanh địa cầu với độ sâu dày hơn nhiều lần so với khoảng cách khí quyển giữa Trái Đất và không gian.

Với mô hình thời tiết vô cùng khắc nghiệt, những dự án nghiên cứu Mộc Tinh luôn khiến những nhà thiên văn học rất vất vả tìm hiểu.

Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời
Bức ảnh độ phân giải cao giúp giải đáp nhiều bí ẩn của Mộc Tinh. (Ảnh: International Gemini Observatory).

Loading...

Trong công bố vừa được đăng trên tạp chí The Astrophysical Journal Supplement Series, lần đầu tiên các nhà khoa học cho chúng ta thấy những hình ảnh ngoạn mục của Mộc Tinh có độ phân giải cao được chụp bằng Kính thiên văn Gemini và Kính viễn vọng không gian Hubble.

“Hành tinh trông như ngọn lửa ma trơi vậy. Những vùng tối trong ảnh tương ứng với các khu vực xuất hiện nhiều mây bão, còn vùng có ánh sáng hồng ngoại thể hiện khu vực không có mây”, nhà thiên văn học Michael Wong thuộc Đại học California, Berkeley cho biết.

Vùng tối của bức ảnh bao gồm một đường uốn quanh rìa của Great Red Spot. Nhắc đến Mộc Tinh, có thể không có nhiều người biết đến Great Red Spot - một cơn bão rực lửa khổng lồ có diện tích lớn hơn Trái Đất được cho là đã tồn tại hàng trăm năm và chưa có dấu hiệu dừng lại.

“Rất khó để phân biệt những đám mây vật chất và những đám mây mỏng hơn bao phủ bên trong Mộc Tinh thông qua quan sát ánh sáng, đây vẫn là một bí ẩn với chúng tôi” - nhà khoa học hành tinh Glenn Orton thuộc Phòng thí nghiệm phản lực (JPL) của NASA nhận xét.

Nhờ có những hình ảnh thu thập được mà các nhà khoa học đã có cơ hội giải đáp bí ẩn đó. Khi so sánh hai hình ảnh, một vòng cung hồng ngoại phát sáng khớp với một bóng quang học, cho thấy màu sắc đã đánh dấu một vết nứt sâu nằm bên trong những đám mây bão.

Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời
Khi kết hợp cùng các ảnh chụp từ vệ tinh Juno của NASA, các nhà khoa học đã giải thích được nguồn gốc của sét trên Mộc Tinh. (Ảnh: NASA).

Bên cạnh đó, những dữ liệu thu lại được từ vệ tinh Juno của NASA bay quanh Mộc Tinh đã phát hiện ra các tín hiệu vô tuyến trong khí quyển có nguồn gốc từ các tia sét. Trong 8 lần bay đầu tiên, thiết bị đo phóng xạ vi sóng của Juno đã phát hiện ra 37 lần phóng sét, tập trung quanh các vùng cực của hành tinh. Hiện tượng này trái ngược với Trái Đất, nơi các cơn bão sét tập trung quanh đường xích đạo.

"Những dữ liệu từ kính viễn vọng Hubble và Gemini có thể giúp chúng ta thu thập thêm thông tin về những đám mây này", nhà khoa học hành tinh Amy Simon của NASA chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện các vụ sét đánh được tạo ra ở những vùng có tháp không khí ẩm lớn, đối lưu trên những đám mây ở cả hai dạng đông lạnh và dạng lỏng. Các khu vực rõ ràng xung quanh những cơn bão này hình thành bơi một luồng không khí khô hơn bên ngoài các ô đối lưu.

"Những cơn lốc xoáy này có thể chứa đựng dòng năng lượng bên trong, giúp giải phóng năng lượng thông qua sự đối lưu. Nó không diễn ra khắp nơi và có vẻ có điều gì đó đã tạo điều kiện cho sự đối lưu này”, bà Simon giải thích thêm.

Nhưng nhiệm vụ dành cho Juno sẽ tiếp tục diễn ra và dự kiến ​​kết thúc vào tháng 7/2021. Với chức năng tương đương với vệ tinh thời tiết, kết hợp với những hình ảnh dữ liệu thu lại được trên Trái đất, rất có thể trong tương lai mô hình khí hậu khắc nghiệt của Mộc Tinh sẽ được các nhà khoa học giải đáp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu mới đặt ra nghi ngờ về sự hình thành Mặt trăng

Nghiên cứu mới đặt ra nghi ngờ về sự hình thành Mặt trăng

Sau khi phát hiện ra lượng khí thải cacbon đang thoát ra từ khắp nơi trên bề mặt Mặt trăng, một nghiên cứu mới có thể viết lại những hiểu biết của các chuyên gia về sự hình thành Mặt trăng.

Đăng ngày: 11/05/2020
Phát hiện ngoại hành tinh có bầu trời vàng và mưa sắt

Phát hiện ngoại hành tinh có bầu trời vàng và mưa sắt

Các nhà thiên văn học NASA tìm thấy một hành tinh với bầu khí quyển bất thường, có tên là WASP-79b, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 11/05/2020
Những nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất đang trú ngụ trong dải Ngân Hà?

Những nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất đang trú ngụ trong dải Ngân Hà?

Sự tiến hóa của các thiên hà hình elip hoàn toàn khác với dải Ngân Hà. Chúng trải qua giai đoạn sơ khai có nhiều bức xạ đến nỗi không một hành tinh có sự sống nào có thể tồn tại được...

Đăng ngày: 10/05/2020
Sao chổi màu xanh lục sắp bay qua Trái đất

Sao chổi màu xanh lục sắp bay qua Trái đất

Sao chổi C/2020 F8 (SWAN) sẽ tiếp cận gần Trái Đất nhất vào giữa tháng 5 trước khi lao về phía Mặt Trời và phân rã.

Đăng ngày: 08/05/2020
Máy bay bí ẩn X-37B của Mỹ quay lại không gian

Máy bay bí ẩn X-37B của Mỹ quay lại không gian

Lần đầu tiên Lầu Năm Góc tiết lộ khá chi tiết một số nhiệm vụ sắp tới của phi thuyền từng thực hiện các sứ mệnh tuyệt mật trên vũ trụ.

Đăng ngày: 08/05/2020
Vì sao dự án đĩa bay của Mỹ thất bại?

Vì sao dự án đĩa bay của Mỹ thất bại?

Những năm đầu thời kỳ Chiến tranh Lạnh, quân đội Mỹ đã tiến hành một dự án mật có tên VZ-9

Đăng ngày: 08/05/2020
Hệ Mặt trời đã từng có nền văn minh khác ngoài Trái đất?

Hệ Mặt trời đã từng có nền văn minh khác ngoài Trái đất?

Một trong những câu hỏi mở về sinh học vũ trụ là liệu có sự sống ở đâu đó trong hệ mặt trời nữa không?

Đăng ngày: 07/05/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News