Cá "hóa thạch sống" lần đầu xuất hiện ở bang Kansas

Cần thủ Danny Smith bất ngờ bắt được một con cá láng lớn Bắc Mỹ, loài đã tồn tại từ Kỷ Phấn trắng, trong chuyển đi câu trên sông Neosho.

Trong một báo cáo hôm 12/10, Cục Động vật hoang dã và Công viên Kansas (KDWP) cho biết sinh vật dài gần 1,4m và nặng 17,92kg. Đây là cá thể đầu tiên của loài được quan sát thấy ở bang Kansas, Mỹ.

Cá hóa thạch sống lần đầu xuất hiện ở bang Kansas
Cần thủ Danny Smith bắt được cá láng lớn Bắc Mỹ trên sông Neosho. (Ảnh: KDWP)

Cá láng lớn Bắc Mỹ (Atractosteus spatula) có biệt danh là "hóa thạch sống" vì đã xuất hiện trong hồ sơ hóa thạch từ cách đây hơn 100 triệu năm. Chiếc mõm rộng với răng dài và sắc nhọn của chúng có nhiều nét tương đồng với loài cá sấu mõm ngắn Mỹ.

Loading...

"Khi con vật trồi lên khỏi mặt nước, tôi bị choáng ngợp từ cái nhìn đầu tiên. Đây là chuyến đi câu chỉ có một lần trong đời, tôi chắc chắn như vậy", Danny Smith chia sẻ.

Cần thủ đến từ thành phố Oswego cho biết anh đã từng bắt gặp cá láng đốm, cá láng mũi ngắn và mũi dài - các loài bản địa ở bang Kansas - nhưng cá láng lớn Bắc Mỹ không có nguồn gốc ở đây. Loài cá nguyên thủy này thường được tìm thấy từ tây nam bang Ohio, phía nam bang Illinois đến lưu vực sông Mississippi và kéo dài tới vịnh Mexico, theo Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã Mỹ.

Cá hóa thạch sống lần đầu xuất hiện ở bang Kansas
Cá láng lớn Bắc Mỹ có chiếc mõm rất giống loài cá sấu mõm ngắn. (Ảnh: TPWD)

Bằng cách nào mà cá láng lớn Bắc Mỹ đến được sông Neosho vẫn còn là một bí ẩn. Ở Kansas, việc thả Atractosteus spatula vào vùng nước công cộng là bất hợp pháp trừ khi chúng được đánh bắt tại chính vùng nước đó.

Cá láng lớn Bắc Mỹ thuộc chương trình bảo tồn ở các bang khác thường được gắn thẻ theo dõi, nhưng cá thể xuất hiện ở Kansas không có thẻ này. Các chuyên gia tại KDWP cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc để tìm ra nguồn gốc của sinh vật thông qua những phương tiện khác như xác định gene và kiểm tra vi hóa học.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bị cá sấu cắn gãy chân, ngựa vằn làm nên điều không tưởng

Bị cá sấu cắn gãy chân, ngựa vằn làm nên điều không tưởng

Cuộc chiến sinh tồn trong thế giới tự nhiên luôn khốc liệt và có cả những phép màu không tưởng.

Đăng ngày: 15/10/2021
Thoát khỏi cá sấu, linh dương không ngờ

Thoát khỏi cá sấu, linh dương không ngờ "thần chết" đã rình sẵn trên bờ

Đoạn video ghi lại cảnh con linh dương xấu số không chỉ gặp một, mà tới hai kẻ thù " thiên địch" trong tự nhiên, khiến nó không có cách nào sống sót.

Đăng ngày: 15/10/2021
Cư dân mạng

Cư dân mạng "phát sốt" khi thấy sư tử đi ra từ... nhà vệ sinh công cộng

Đoạn video về chú sư tử " hùng dũng" rời nhà vệ sinh công cộng khiến cư mạng xôn xao bình luận.

Đăng ngày: 15/10/2021
Người phụ nữ sợ hãi khi phát hiện ổ rắn đuôi chuông kịch độc dưới sàn nhà

Người phụ nữ sợ hãi khi phát hiện ổ rắn đuôi chuông kịch độc dưới sàn nhà

Những con rắn kịch độc có thể tập trung bên dưới ngôi nhà ở California để đẻ con trong mùa sinh sản, khiến đội cứu hộ mất nhiều giờ để bắt hết cả đàn.

Đăng ngày: 15/10/2021
Chim cái

Chim cái "từ bỏ giới tính" để tránh bị con đực tấn công

Các nhà khoa học phát hiện số lượng đáng kể con cái của chim ruồi Florisuga mellivora có màu sắc rực rỡ, giống như con đực.

Đăng ngày: 14/10/2021
Phát hiện rùa kim cương hai đầu hiếm gặp tại Mỹ

Phát hiện rùa kim cương hai đầu hiếm gặp tại Mỹ

Một con rùa kim cương hai đầu quý hiếm mới được phát hiện ở Mỹ hiện đang được điều trị tại trung tâm động vật hoang dã ở Barnstable, Massachusetts.

Đăng ngày: 13/10/2021
Cận cảnh trăn anaconda siết cổ cá sấu caiman

Cận cảnh trăn anaconda siết cổ cá sấu caiman

Nhiếp ảnh gia Kim Sullivan đến từ bang Indiana, Mỹ, chứng kiến cuộc đọ sức kéo dài 40 phút giữa trăn anaconda và cá sấu dọc bờ sông Cuiabá.

Đăng ngày: 13/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News