Cá nàng tiên chính thức tuyệt chủng ở Trung Quốc
Các nhà khoa học cho biết loài cá nàng tiên (còn gọi là bò biển, cá nược) đã tuyệt chủng về chức năng ở Trung Quốc, do môi trường sống bị hủy hoại trên diện rộng và nạn săn bắt.
Theo giáo sư Samuel Turvey, thuộc Viện Động vật học ZSL, nạn đánh bắt và đâm tàu vào các động vật biển là một trong những lý do khiến cá nàng tiên dần biến mất ở Trung Quốc.
Ông là một trong những tác giả của nghiên cứu về sự hiện diện của cá nàng tiên ở Trung Quốc, được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science.
“Nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy bằng chứng mạnh mẽ về sự biến mất của một loài động vật có vú sống dưới nước khác ở Trung Quốc. Thật đáng buồn, một lần nữa, điều này xuất phát từ hoạt động không bền vững của con người”, Guardian dẫn lời ông Turvey.

Cá nàng tiên đã tuyệt chủng về chức năng ở Trung Quốc. (Ảnh: Rawpixel Pic).
Các loài cá nàng tiên đặc biệt phụ thuộc vào cỏ biển - một sinh cảnh biển đang bị suy giảm nhanh chóng do ô nhiễm nguồn nước và tác động của con người ở ven biển.
Ông Turvey cho biết các thảm cỏ biển cũng dễ bị tổn thương bởi quá trình “phú dưỡng” - khi tảo nở hoa hình thành nhờ nguồn dinh dưỡng trong nước tăng cao do hoạt động của con người, chẳng hạn từ nước thải.
Điều này “làm giảm khả năng ánh sáng xuyên qua nước biển, do đó ngăn cản quá trình quang hợp của cỏ biển”, ông lý giải.
Giáo sư Turvey mô tả những phát hiện này là “lời cảnh tỉnh”, kêu gọi ưu tiên các nỗ lực bảo tồn ở Trung Quốc.
Kể từ năm 1988, Trung Quốc đã xếp cá nàng tiên vào loài động vật trọng điểm quốc gia cấp một cần được bảo vệ. Đây là cấp độ bảo vệ cao nhất. Tuy nhiên, kể từ năm 2008, không có tài liệu nào cho thấy sự hiện diện của cá nàng tiên ở Trung Quốc.
Kì lạ chó học lái xe ôtô
Trong tương lai, có thể dù bạn không có bằng lái xe ở Newzealand, chỉ cần bạn nhấc điện thoại lên gọi “Cho tôi một chú chó”. Không nên lo lắng vì các chú chó được đào tạo lái xe chuyên nghiệp ở trường ch
Cá "dị" vừa mù vừa điếc ngược quy luật tự nhiên
Khi bị mù, các cơ quan thính giác thường phát triển tốt hơn. Nhưng điều này không đúng với loài cá hang mù Mexico hoặc cá cận nhiệt đới Mỹ.
Phát hiện một loài "không phải con người" đào giếng nước ở Đông Phi
Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.
Loài chim công và những khám phá gây kích thích nhất
Loài chim công nổi tiếng với bộ lông đuôi rực rỡ nhiều màu sắc có nhiều đốm tròn màu đen viền vàng và xanh giống như những con mắt vô cùng lộng lẫy.
Video cận cảnh hoạt động trên tổ chim cú thu hút hàng chục nghìn lượt xem có gì?
Người đàn ông đam mê động vật hoang dã người Anh Robert Fuller đã thiết lập camerra ở các địa điểm xung quanh Yorkshire để ghi hình cận cảnh tổ chim cú.
Loài chuột khổng lồ ăn thịt em bé 3 tháng tuổi ở Nam Phi
Bé Lunathi Dwadwa, 3 tuổi đã bị loại chuột khổng lồ châu Phi cắn chết khi ngủ trong căn lều của gia đình ở Khayelisha, ngoại ô thành phố Cape Town.


