Cá nhà táng khổng lồ tự dạt vào bờ biển, chết ở Bali
Các chuyên gia động vật Indonesia vào ngày 6/4 đang chuẩn bị khám nghiệm xác một con cá nhà táng dài 18 m dạt vào bãi biển ở Bali.
"Chúng tôi vẫn đang điều tra nguyên nhân cái chết. Chúng tôi muốn có lời giải thích khoa học để biết liệu đó là do vấn đề ô nhiễm hay nhựa", AFP dẫn lời quan chức hàng hải và nghề cá địa phương Permana Yudiarso.

Con cá nhà táng trên bãi biển ở Klungkung vào ngày 5/4. (Ảnh: Screengrab).
Con cá nhà táng, được cho là có cân nặng lên tới hàng tấn, đã dạt vào bờ phía đông của hòn đảo Bali hôm 5/4. Người dân địa phương và các quan chức sau đó đã cố đẩy nó trở lại biển.
Nhưng sau khi bơi đi, con vật lại mắc cạn chỉ vài giờ sau đó ở một bãi biển khác và chết trên bờ. Con cá không có dấu hiệu chịu thương tích ngoài da.
Bác sĩ thú y và chuyên gia pháp y đã đến hiện trường để điều tra nguyên nhân cái chết của con cá nhà táng. Thi thể con cá sẽ được chôn cất trong những ngày tới.
"Hôm nay chúng tôi sẽ khám nghiệm tử thi. Sau đó chúng tôi sẽ điều máy xúc đến chôn cái xác gần đó", ông Yudiarso nói.
Cảnh sát đã phong tỏa bãi biển ở huyện Klungkung của Bali để ngăn chặn nạn trộm cắp thịt hoặc các bộ phận cơ thể của cá nhà táng.
Ông Yudiarso cho biết cá nhà táng thường đến gần bờ hơn khi chúng bị ốm hoặc sắp chết.
Cá nhà táng, loài săn mồi lớn nhất thế giới, được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt vào danh sách "dễ bị tổn thương" trước nguy cơ tuyệt chủng.
Năm 2018, một con cá nhà táng được phát hiện đã chết ở Indonesia với hơn 100 cốc nhựa và 25 túi ni lông trong bụng, làm dấy lên lo ngại về vấn đề rác thải biển ở quần đảo Đông Nam Á này.
Cuộc đua bí mật dưới lòng đại dương: Khi đáy biển được “phân lô” để tranh giành hàng tỷ đô lợi nhuận
Sâu thẳm dưới đại dương, một cuộc đua bí mật đang diễn ra. Một cuộc đua gấp rút giữa các công ty tư nhân để tranh giành cơ hội tiếp cận những khoáng sản quý giá.
3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: "Thủ phạm" gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương
Theo các chuyên gia, 3 tỷ tấn nước biển biến mất mỗi năm có liên quan tới tiếng gầm bí ẩn phát ra từ 10.000m dưới rãnh sâu nhất thế giới.
Hàng nghìn con cá heo chết cháy bí ẩn trên Biển Đen
Hàng nghìn xác cá heo chết cháy trôi dạt vào bờ biển các nước Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine trong thời gian gần đây
Quái vật ăn thịt mõm kiếm dài, sắc nhọn săn mồi nhanh kỷ lục đại dương
Cá buồm thường được cho là loài cá bơi nhanh nhất đại dương và cạnh tranh sát sao với chúng là cá ngừ vây xanh.
Bắt được sinh vật bí ẩn giống như trong bộ phim kinh dị dưới đáy biển sâu
Ngư dân Jason Moyce đã bắt được con cá có ngoại hình kinh dị, đó là sinh vật biển 'xấu xí nhất' mà anh từng thấy sau nhiều năm đánh bắt trên biển.
Loài cá quen thuộc này đã đẩy "quái thú" Megalodon tới bờ tuyệt chủng
Bằng cách quan sát sự khác biệt về tỷ lệ kẽm giữa các quần thể Otodus (megalodon) và Carcharodon (cá mập trắng), các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân có thể đã khiến megalodon đến với tuyệt chủng.

