Cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan mãn tính?

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Anh cho thấy, uống cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan mãn tính đến 49%.

Bệnh gan mãn tính là một vấn đề sức khỏe lớn trên toàn thế giới. Theo tổ chức British Liver Trust, bệnh gan là nguyên nhân thứ ba gây tử vong sớm ở Anh, với tỷ lệ tử vong tăng gấp 5 lần kể từ năm 1970.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận mới sau khi phân tích dữ liệu từ 494.585 người tham gia nghiên cứu tại Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, đây là một dự án được thiết kế để giúp loại bỏ các yếu tố di truyền và môi trường liên quan đến các điều kiện cụ thể.

Cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan mãn tính?
Uống cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan mãn tính đến 49%.

Loading...

Tất cả những người tham gia đều ở độ tuổi từ 40 đến 69 khi họ đăng ký tham gia dự án, với 384.818 người nói rằng họ là người uống cà phê ngay từ đầu, so với 109.767 người không uống đồ uống.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét sức khỏe gan của những người tham gia trong khoảng thời gian trung bình gần 11 năm, phát hiện 3.600 trường hợp mắc bệnh gan mãn tính, với 301 trường hợp tử vong và 1.839 trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ đơn giản.

Phân tích cho thấy, sau khi tính đến các yếu tố như chỉ số khối cơ thể, mức tiêu thụ rượu và tình trạng hút thuốc, những người uống bất kỳ lượng cà phê nào và dưới bất kỳ hình thức nào, có nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính hoặc bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn 20%. Trong khi đó, những người uống cà phê có nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính thấp hơn 49%.

Nhóm nghiên cứu cho biết, mức độ ảnh hưởng tăng lên cùng với lượng cà phê được tiêu thụ, lên đến khoảng ba đến bốn tách mỗi ngày. Ngoài ra, lượng tiêu thụ tăng hơn nữa sẽ không mang lại lợi ích gì thêm.

Việc giảm nguy cơ cũng được tìm thấy khi cà phê hòa tan, cà phê không chứa caffein và cà phê xay được xem xét riêng biệt.

"Nghiên cứu khẳng định một nhóm lớn ở Anh tham gia nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gan nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó nêu lên vấn đề khác rằng nó có thể là một biện pháp can thiệp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh gan nặng ở những người có nguy cơ cao hay không.

Có rất nhiều thành phần có thể có tác dụng hữu ích đối với bệnh gan và chúng khác nhau giữa các loại cà phê", giáo sư Paul Roderick từ Đại học Southampton, đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết.

Trước khi có một kết luận chính xác nhất, nhà nghiên cứu Vanessa Hebditch của tổ chức British Liver Trust cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mọi người nên biết cách cải thiện sức khỏe gan của chính mình bằng cách cắt giảm rượu và giữ cân nặng hợp lý bằng cách tập thể dục và ăn uống đầy đủ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy

Tìm thấy "tế bào thời gian" trong não người

Nghiên cứu mới cho thấy " tế bào thời gian", được cho là đại diện cho thông tin thời gian, có thể là chất keo dính các ký ức của chúng ta lại với nhau theo đúng trình tự.

Đăng ngày: 06/07/2021
Quảng Ninh phát hiện chủng cúm gia cầm lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Quảng Ninh phát hiện chủng cúm gia cầm lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết 3 mẫu gà chết tại hộ chăn nuôi ở TP.Hạ Long có kết quả dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8.

Đăng ngày: 02/07/2021
Mẹo ngủ chung với mèo để được ngon giấc

Mẹo ngủ chung với mèo để được ngon giấc

Gần 2/3 số người nuôi mèo ngủ với thú cưng của họ. Ngủ với mèo có thể mang lại cảm giác an toàn cho cả mèo và người.

Đăng ngày: 02/07/2021
Hướng dẫn cải thiện tư thế giúp bạn tự tin hơn và tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cải thiện tư thế giúp bạn tự tin hơn và tốt cho sức khỏe

Tư thế tốt vô cùng quan trọng nhất là ở độ tuổi trưởng thành, điều này không những giúp bạn có vẻ ngoài tự tin mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Đăng ngày: 02/07/2021
Tìm hiểu ty thể -

Tìm hiểu ty thể - "nhà máy phát điện" siêu xịn sò của cơ thể

Ty thể được truyền từ mẹ sang con và có rất ít sự kết hợp từ phía người cha. Tinh trùng của người cha có ty thể nhưng khi kết hợp với trứng, ty thể trong tinh trùng sẽ tự hủy.

Đăng ngày: 02/07/2021
Thiết bị khóa hàm răng cho người muốn giảm cân

Thiết bị khóa hàm răng cho người muốn giảm cân

Các nhà nghiên cứu New Zealand tạo ra thiết bị giúp " khóa hàm" người giảm cân để ngăn họ nạp thêm thức ăn vào cơ thể.Các nhà nghiên cứu New Zealand tạo ra thiết bị giúp "khóa hàm" người giảm cân để ngăn họ nạp thêm thức ăn vào cơ thể.

Đăng ngày: 01/07/2021
Sự thật về người phụ nữ mang thai 10 đứa con gây chấn động thế giới

Sự thật về người phụ nữ mang thai 10 đứa con gây chấn động thế giới

Gosiame Sithole đã gây chú ý khi nói rằng cô đã mang thai 10 đứa con và sinh chúng tại một bệnh viện ở Nam Phi vào ngày 7/6.

Đăng ngày: 30/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News