Các nhà khoa học phát hiện ếch ăn thịt cả đồng loại

Các nhà khoa học Nam Phi phát hiện một số loài ếch ăn mọi con vật có kích thước nhỏ hơn chúng, thậm chỉ cả thịt đồng loại.

Phát hiện một số loài ếch ăn thịt cả đồng loại của mình

Theo Live Science, nghiên cứu trên do các nhà khoa học đại học Stellenbosch thực hiện, công bố hôm 25/8 trên tạp chí PeerJ.

Ếch ăn thịt đồng loại không phải chuyện hiếm. Thực tế, nhiều báo cáo cho thấy ếch ăn thịt "anh chị em họ" cùng loài. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào về lý do chúng ăn thịt đồng loại, và chỉ xảy ra ở một số loài ếch.

"Có vẻ như chỉ cần đúng lúc đúng chỗ, ếch sẽ ăn bất cứ thứ gì di chuyển trước mắt", John Measey, chủ nhiệm đề tài, cho biết.

Loading...

Các nhà khoa học phát hiện ếch ăn thịt cả đồng loại
Một con ếch to ăn thịt con nhỏ hơn. (Ảnh: Les Minter).

Ông quan tâm đến thức ăn của ếch khi nghiên cứu loài ếch có vuốt châu Phi (Xenopus laevis) ở mũi Cape, phía nam châu Phi. Measey và đồng nghiệp nhận thấy, những con ếch có vuốt này không phải loài bản địa và chúng ăn thịt những con ếch bản địa.

Họ phân tích số liệu 355 báo cáo về ếch, 1/5 trong đó ghi nhận ếch ăn thịt đồng loại, thường xảy ra khi một loài ếch xâm lấn địa bàn mới. Theo đó, khả năng ăn thịt đồng loại của chúng là 40%.

Theo Measey, giờ đây các nhà sinh học và bảo tồn thiên nhiên có thể khẳng định rằng, ếch xâm lấn là mối đe dọa với ếch bản địa và cần phải diệt trừ.

Một vài yếu tố khác cũng giúp dự đoán cách thức ếch ăn thịt đồng loại. Chẳng hạn như con ếch to hơn thường có xu hướng ăn thịt đồng loại. Cứ mỗi một mm kích thước lớn hơn, con ếch lại có thêm 2,8% khả năng ăn thịt đồng loại.

"Nếu đặt hai con ếch cạnh nhau, con này lớn hơn con kia 10mm, nó sẽ có 28% khả năng ăn thịt đồng loại nhiều hơn so với con ếch nhỏ", Measey cho biết.

Yếu tố đa dạng sinh học cũng ảnh hưởng tới sự thèm ăn của chúng. Tại những địa điểm có càng nhiều loài ếch khác nhau sinh sống, chúng sẽ có xu hướng ăn thịt đồng loại cao hơn là khu vực chỉ có một vài loài cùng sống.

Tuy nhiên, một số loài ếch chỉ ăn thịt những con khác loài. Theo Measey, nó giống như con người ăn thịt bò, hoặc gà ăn sâu bọ. Trong nghiên cứu của Measey, số vụ ếch ăn thịt con khác loài gấp ba lần số vụ ăn thịt con cùng loài. Ông cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu cách chúng phân biệt và ăn thịt con khác loài.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News