Các nhà khoa học trồng thành công cây trên Mặt trăng nhờ vi khuẩn Trái đất

Vi khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho Trái đất qua các thời đại, giờ đây chúng có thể làm điều tương tự trên Mặt trăng.

Theo tạp chí Communications Biology, vi khuẩn Trái đất dễ dàng giải phóng các chất dinh dưỡng quan trọng bị khóa trong đất Mặt trăng, giúp các phi hành gia có thể xây dựng các trang trại cây trồng trên Mặt trăng trong tương lai gần.

Nhà khoa học Yitong Xia, tác giả chính của nghiên cứu mới, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc ở Bắc Kinh cho rằng: “Việc trồng cây trên Mặt trăng không chỉ cung cấp thực phẩm cho phi hành gia, nó còn giúp cung cấp oxy, lọc nước và thậm chí mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho phi hành gia".

Tuy nhiên, đất trên Mặt trăng rất kén trong việc trồng trọt. Nó không chỉ thiếu các hợp chất carbon, nitơ cần thiết cho sự phát triển của thực vật, mà yếu tố dinh dưỡng quan trọng như phốt pho bị khóa trong các hợp chất không hòa tan khiến thực vật khó hấp thụ.

Xia cho biết: “Nếu chúng ta trồng cây trực tiếp trên đất Mặt trăng không qua xử lý, chúng sẽ bị hạn chế phát triển và chết sớm”.

Các
Việc trồng cây trên Mặt trăng khả thi hơn nhờ vi khuẩn Trái đất. (Ảnh: Wired.com)

Xia và các đồng nghiệp đã khám phá cách làm cho đất Mặt trăng trở nên màu mỡ hơn, cây trồng dễ hấp thụ hơn. Họ cho rằng, các vi khuẩn trên Trái đất đã giúp hành tinh này dễ sống hơn trong hàng tỷ năm qua, bằng cách giúp biến đổi đá cứng thành đất xốp, có hoạt tính sinh học cao.

Trên cơ sở này, Xia khẳng định việc dùng vi khuẩn Trái đất để giải phóng các nguyên tố bị khóa trong các hợp chất không hòa tan trong đất Mặt trăng sẽ dễ dàng hơn nhiều, so với việc phải mang hàng tấn phân bón từ Trái đất.

Để thí nghiệm, các chuyên gia dùng bột đất đá núi lửa Trung Quốc, vật liệu này có thành phần tương tự như các mẫu đất Mặt trăng được thu thập bởi tàu sứ mệnh Apollo 14 vào năm 1971. Họ dùng 5 loài vi khuẩn Trái đất xem chúng có thể tách phốt pho ra khỏi các hợp chất không hòa tan thành dạng thực vật hấp thụ được hay không.

Các chuyên gia trộn các mẫu đất mô phỏng đất Mặt trăng với 5 vi khuẩn kể trên trong nước, dùng đường trong thời gian 21 ngày. Kết quả, 3 loài vi khuẩn giúp tăng gấp đôi lượng phốt pho hòa tan được bóc tách trong hỗn hợp từ 10 đến 21 ngày. Các vi khuẩn này giúp cho đất có tính axit cao hơn, giải phóng nhiều hơn các chất dinh dưỡng phốt pho vốn bị khóa trong các hợp chất.

Tiếp theo, các chuyên gia trồng một loài cây bản địa thuộc họ hàng của cây thuốc lá - Nicotiana benthamiana. Cây được trồng trong đất Mặt trăng mô phỏng, được xử lý bằng 3 loài vi khuẩn ưu việt kể trên trong 18 ngày.

Sau 24 ngày sinh trưởng, Nicotiana benthamiana có mức độ diệp lục cao gấp đôi, so với cây được trồng trên đất Mặt trăng mô phỏng không có 3 vi khuẩn kể trên.

Các chuyên gia kết luận, vi khuẩn Trái đất có thể giúp các trang trại nhà kính trên Mặt trăng tận dụng nguồn tài nguyên tại chỗ, giúp các căn cứ duy trì sự sống, thay vì phải kéo một lượng lớn đất, phân bón hoặc hệ thống thủy canh cồng kềnh từ Trái đất lên không gian.

Trong tương lai, họ cũng muốn trộn những vi khuẩn này với tảo, hoặc phân hữu cơ để xem nó có giúp cải thiện mức sinh trưởng cây trồng nhiều hơn nữa hay không.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sức hấp dẫn khó cưỡng từ vẻ đẹp của tinh vân Đầu ngựa trong diện mạo mới

Sức hấp dẫn khó cưỡng từ vẻ đẹp của tinh vân Đầu ngựa trong diện mạo mới

Kính viễn vọng Euclid vừa công bố bức ảnh toàn cảnh ngoạn mục về tinh vân Đầu ngựa.

Đăng ngày: 14/11/2023
Sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương "đáng sợ" đến mức nào?

Vào đêm khuya, hầu hết mọi người trên Trái Đất đều chìm vào giấc mơ yên bình, nhưng trong vũ trụ rộng lớn, một hành tinh ẩn chứa nỗi kinh hoàng đáng sợ.

Đăng ngày: 14/11/2023
Vàng xuất hiện nhờ Trái đất nuốt nhiều mặt trăng rồi

Vàng xuất hiện nhờ Trái đất nuốt nhiều mặt trăng rồi "đặt bẫy"

Trái Đất cổ đại đã có những " hành vi quái vật", kèm theo một chiếc bẫy kỳ lạ trong lớp phủ, để có được bề mặt phong phú về mặt hóa học như ngày nay.

Đăng ngày: 13/11/2023
Tên lửa mạnh nhất thế giới rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan

Tên lửa mạnh nhất thế giới rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan

Ngày phóng tên lửa Starship đã được đưa ra, song SpaceX vẫn chưa có được giấy phép từ Chính phủ nước này. Điều này khiến NASA như ngồi trên đống lửa.

Đăng ngày: 13/11/2023
Bị đe dọa, tàu Nga 2 lần đẩy Trạm Vũ trụ quốc tế

Bị đe dọa, tàu Nga 2 lần đẩy Trạm Vũ trụ quốc tế "bỏ chạy"

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vừa có sự thay đổi lớn về quỹ đạo sau khi tàu Nga Progess MS-24 đẩy nó đi 2 lần trong ngày 10-11 - lần đầu là " tập trận", lần thứ hai là để tránh một vụ va chạm thật sự.

Đăng ngày: 13/11/2023
Cuộc gặp giữa

Cuộc gặp giữa "siêu tiểu hành tinh" và Trái đất vào năm 2029

Khoảng 5 năm rưỡi nữa, một tiểu hành tinh có chiều rộng bằng Tòa nhà Empire State cao sẽ lao qua vùng không gian cách Trái đất 32.200 km.

Đăng ngày: 13/11/2023
Bất ngờ phát hiện

Bất ngờ phát hiện "bạn đồng hành" giấu mặt của tiểu hành tinh Dinkinesh

Khi sứ mệnh Lucy của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tiếp cận mục tiêu nghiên cứu đầu tiên là tiểu hành tinh Dinkinesh, phía NASA bất ngờ phát hiện " bạn đồng hành" theo sát tiểu hành tinh này.

Đăng ngày: 12/11/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News