Các nhà nghiên cứu tổng hợp danh sách hơn 700 bài hát có thể khiến người nghe "nổi da gà"

Các nhà nghiên cứu đã dành nhiều năm để tìm hiểu lý do tại sao một số bài hát lại khiến người nghe "ớn lạnh", tức mang đến các cảm giác thú vị như ngứa ran, rùng mình hay nổi da gà. Đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để trả lời cho hiện tượng này.

Theo đó, nhiều nhà khoa học cho rằng, trong quá trình nghe nhạc, tâm trí của chúng ta thường "chạy đua" về phía trước để tưởng tượng các giai điệu sắp xảy ra. Tuy nhiên, khi dự đoán của chúng ta không hoàn toàn đúng, chúng ta thường cảm thấy ớn lạnh vì bị bất ngờ.

Các nhà nghiên cứu tổng hợp danh sách hơn 700 bài hát có thể khiến người nghe nổi da gà
Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp danh sách các bài hát có thể khiến bạn nổi da gà.

Chẳng hạn, hiện tượng trên xảy ra khi giai điệu của bài hát đột ngột thay đổi, hay khi âm thanh của một loại nhạc cụ đặc biệt đột ngột được "chèn" vào bài hát. Một số nhà khoa học khác lại cho rằng, cảm giác "nổi da gà" khi nghe nhạc đến từ sự kết nối giữa cảm xúc, sự đồng cảm với giai điệu của bài hát.

Loading...

Một nghiên cứu được thực hiện mới đây bởi Rémi de Fleurian, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Queen Mary, London, lại chỉ ra rằng, các bài hát gây ớn lạnh là những bản nhạc buồn. Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu tại Đại học Queen Mary, cũng đã tổng hợp một danh sách hơn 700 bài hát được cho là có thể gây ra hiện tượng trên.

Sau đó, nhóm nghiên cứu tiến hành so sánh từng bản nhạc trong danh sách trên với những bài hát cùng thể loại trên nền tảng Spotify, phân tích từng đặc điểm như tâm trạng của mỗi bài hát.

Cuối cùng, dựa trên dữ liệu thu được, nhóm nghiên cứu đã rút ra được đặc điểm của các bài hát vốn có thể khiến người nghe nổi da gà. Đó là các bài hát "có giai điệu buồn, nhịp điệu chậm rãi, ít dữ dội và nhiều âm thanh từ các nhạc cụ so với các bài hát bình thường". Đây là các bài nhạc có sự "tinh tế", tức mang lại cảm giác "thư giãn, yên bình" cho người nghe.

Hiện tại, danh sách 715 bài hát  có tên "Songs to give you chills" (Tạm dịch: Các bài hát có thể khiến bạn nổi da gà") dựa trên bộ sưu tập bài hát của nhà nghiên cứu Rémi de Fleurian đã được trang Quartz tổng hợp và đăng tải lên Spotify. Người nghe sẽ mất khoảng hơn 1 ngày để nghe toàn bộ danh sách bài hát này. Danh sách bao gồm các tác phẩm như: "Purple Rain" của Prince, "Back to Black" của Amy Winehouse và một vài phiên bản của "Hallelujah" của Leonard Cohen .v.v.

Cũng theo nhà nghiên cứu Rémi de Fleurian, ngoài 715 bài hát trên, bất kì bài hát nào khác cũng có khả năng tạo ra cảm giác ớn lạnh, đặc biệt là khi chúng có "mối liên hệ về mặt cá nhân" với người nghe.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đây là khu vực sẽ biến mất trong hai thập kỷ tới vì nguyên nhân ít ai ngờ

Đây là khu vực sẽ biến mất trong hai thập kỷ tới vì nguyên nhân ít ai ngờ

Một báo cáo mới công bố của Tổ chức khí tượng thế giới WMO tiết lộ thông tin về các sông băng ở châu Phi khiến nhiều người bất ngờ.

Đăng ngày: 27/10/2021
Nồi áp suất và những điều cần tránh trước nguy cơ thành

Nồi áp suất và những điều cần tránh trước nguy cơ thành "quả bom nổ chậm"

Là dụng cụ làm bếp được rất nhiều người Việt ưa chuộng, song nồi áp suất tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

Đăng ngày: 27/10/2021
Quá trình xây dựng đập Hoover, từng là con đập cao nhất Trái đất

Quá trình xây dựng đập Hoover, từng là con đập cao nhất Trái đất

Đập nước Hoover từng có tên là đập Boulder, được xếp hạng là một trong 7 công trình xây dựng vĩ đại nhất nước Mỹ và là một trong 100 kỳ quan của thế giới ở thế kỷ 20.

Đăng ngày: 27/10/2021
Các nhà khoa học sửng sốt trước phát hiện kỳ lạ về thành phố cổ Petra

Các nhà khoa học sửng sốt trước phát hiện kỳ lạ về thành phố cổ Petra

Các nhà nghiên cứu đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra sa thạch trắng ở thành phố cổ Petra - một thung lũng vốn chỉ toàn sa thạch đỏ.

Đăng ngày: 27/10/2021
Kim cương hóa ra đầy dưới chân, nhiều vô biên -

Kim cương hóa ra đầy dưới chân, nhiều vô biên - "Thấy" nhưng chưa lấy được

Kim cương không hề quý hiếm như ta từng biết. Chúng có đầy ở ngay dưới chân ta, nhưng để lấy được thì không phải là điều dễ dàng!

Đăng ngày: 26/10/2021
Chai nước đắt nhất thế giới giá gần 1,4 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Chai nước đắt nhất thế giới giá gần 1,4 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Bạn phải trả tới 60.000 USD, tức gần 1,4 tỷ đồng nếu muốn mua chai nước Acqua di Cristallo Tributo a Modigliani, dung tích vỏn vẹn 750 ml.

Đăng ngày: 26/10/2021
Bất ngờ đào trúng cục ngọc to như căn phòng, nặng bằng hơn trăm chiếc Camry có giá nghìn tỷ

Bất ngờ đào trúng cục ngọc to như căn phòng, nặng bằng hơn trăm chiếc Camry có giá nghìn tỷ

Đây là một trong các khối ngọc lớn nhất thế giới.

Đăng ngày: 25/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News