Các nhà thiên văn tìm thấy vật thể xa nhất được biết đến trong Hệ Mặt trời

Vật thể xa nhất được biết đến trong Hệ Mặt trời hiện đã được xác nhận. Đó là FarFarOut, một tảng đá vũ trụ lớn được tìm thấy vào năm 2018 ở khoảng 132 đơn vị thiên văn so với Mặt trời.

Sao Diêm Vương có khoảng cách quỹ đạo trung bình là khoảng 39 đơn vị thiên văn (Đơn vị thiên văn - Astronomical Unit - AU. Mỗi AU bằng 149.6 triệu km), nên FarFarOut thực sự rất xa. Nó đã được đặt tên tạm thời là 2018 AG37, trong khi tên riêng theo hướng dẫn của Liên minh Thiên văn Quốc tế vẫn đang chờ xử lý.

Các nhà thiên văn tìm thấy vật thể xa nhất được biết đến trong Hệ Mặt trời
Vật thể này được cho có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời.

Tuy nhiên, quỹ đạo đó không phải là một vòng tròn xung quanh Mặt trời, mà là một hình bầu dục thực sự lệch. Sau khi quan sát kỹ lưỡng, các nhà khoa học đã tính toán được quỹ đạo của nó. FarFarOut bay ra xa tới 175 đơn vị thiên văn và tới gần 27 đơn vị thiên văn bên trong quỹ đạo của sao Hải Vương. Vật thể này được cho có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời.

Loading...

Nhà thiên văn Chad Trujillo thuộc Đại học Bắc Arizona cho biết: "FarFarOut có thể đã bị ném ra ngoài Hệ Mặt trời do đến quá gần Sao Hải Vương trong quá khứ xa xôi. FarFarOut có thể sẽ tương tác trở lại với Sao Hải Vương trong tương lai vì quỹ đạo của chúng vẫn giao nhau".

Trước đó, biệt danh của vật thể này bắt nguồn từ việc phát hiện ra một vật thể ở xa trước đó vào năm 2018.

FarFarOut vẫn còn rất bí ẩn. Bởi vì nó ở rất xa, cực kỳ mờ nhạt và chỉ được quan sát thấy chín lần trong suốt hai năm. Nhóm nghiên cứu đã suy ra kích thước của nó dựa trên độ sáng.

Các nhà thiên văn học cũng không hoàn toàn chắc chắn về thời gian quỹ đạo của nó. Họ nghĩ rằng FarFarOut có thể chỉ là 800 năm (của sao Diêm Vương là năm 248), nhưng cũng có thể nó mất hơn hai lần thời gian đó, hoặc có thể di chuyển với tốc độ nhanh hơn nhiều.

"FarFarOut phải mất một thiên niên kỷ để đi quanh Mặt trời một lần. Do đó, nó di chuyển rất chậm trên bầu trời, đòi hỏi nhiều năm quan sát mới có thể xác định chính xác quỹ đạo của nó", nhà thiên văn học David Tholen của Đại học Hawaiʻi tại Mānoa nói.

Sheppard, Tholen và Trujillo đang nghiên cứu ngoài Hệ Mặt trời với hy vọng có được cái nhìn thoáng qua về Hành tinh thứ Chín, một vật thể giả định được cho là nguyên nhân gây ra chuyển động kỳ lạ của các cụm vật thể ở ngoài cùng ngoài Sao Diêm Vương.

Có những lời giải thích khác cho những quỹ đạo này, nhưng nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một số đối tượng mà chúng ta chưa biết có Farout và FarFarOut. Ngoài ra còn có một hành tinh lùn có biệt danh là The Goblin, được phát hiện ở khoảng cách 80 đơn vị thiên văn.

Thậm chí còn có một vật thể, được đặt tên là 2014 FE72, có quỹ đạo đưa nó ra xa hơn 3.000 đơn vị thiên văn, vật thể duy nhất được biết đến thuộc loại này có quỹ đạo hoàn toàn bên ngoài Sao Hải Vương. Nó hiện gần hơn rất nhiều sau khi nó tiếp cận gần Mặt trời vào năm 1965.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 12 Mặt trăng chưa được biết đến trước đây trên quỹ đạo xung quanh Sao Mộc và 20 Mặt trăng quay quanh Sao Thổ.

Sheppard nói: "Việc phát hiện ra FarFarOut cho thấy khả năng ngày càng tăng trong việc lập bản đồ ngoài Hệ Mặt trời và quan sát ngày càng xa hơn về phía rìa của Hệ Mặt trời của chúng ta. Chỉ với những tiến bộ trong vài năm gần đây của máy ảnh kỹ thuật số lớn trên kính thiên văn rất lớn, người ta mới có thể khám phá hiệu quả các vật thể rất xa như FarFarOut. Mặc dù một số vật thể ở xa này khá lớn tương đương kích thước của hành tinh lùn nhưng chúng rất mờ nhạt vì cách Mặt trời rất xa. FarFarOut chỉ là phần nổi của tảng băng trôi của các vật thể trong Hệ Mặt trời rất xa xôi".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hệ Mặt trời có tới... 5

Hệ Mặt trời có tới... 5 "hành tinh thứ 9"

Ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hành tinh thứ 9 hay hành tinh X là có thật, tuy nhiên các nghiên cứu đưa ra tới 5 phiên bản khác nhau của hành tinh bí ẩn này.

Đăng ngày: 14/02/2021
Bạn có tin đây là bức ảnh thực của một thiên hà?

Bạn có tin đây là bức ảnh thực của một thiên hà?

Hàng chục năm qua, vô số bức ảnh của các thiên hà đã bị chỉnh sửa. Rất may, nhờ có công nghệ hình ảnh ngày càng hiện đại, chúng ta vẫn có thể lưu giữ và được chiêm ngưỡng những bức ảnh thực.

Đăng ngày: 14/02/2021
Trái đất là nơi sống cho muôn loài sau hàng tỷ năm nữa

Trái đất là nơi sống cho muôn loài sau hàng tỷ năm nữa

Gần như bất kỳ nơi nào trên Trái đất, bạn đều thấy sự sống trong không khí, nước và thậm chí tận sâu dưới lòng đất.

Đăng ngày: 12/02/2021
Chúng ta thấy gì sau hiện tượng Mặt trăng mới?

Chúng ta thấy gì sau hiện tượng Mặt trăng mới?

Hiện tượng Mặt trăng mới đã xuất hiện vào ngày 13/1 vừa qua. Và, trong khi sự kết hợp tuyệt vời của Sao Mộc và Sao Thổ đã qua đi, chúng vẫn ở gần nhau trên bầu trời.

Đăng ngày: 10/02/2021
Phát hiện vật thể lạ giống rắn khổng lồ bay qua Hệ Mặt trời

Phát hiện vật thể lạ giống rắn khổng lồ bay qua Hệ Mặt trời

Đó là một sợi vật chất bí ẩn, khổng lồ, trông như con rắn to tướng đang bò qua hệ Mặt Trời, là bằng chứng cho thấy thiên hà chứa Trái đất là một quái vật hung dữ.

Đăng ngày: 09/02/2021
NASA trao thưởng gần 1 triệu USD tìm giải pháp đối phó bụi Mặt trăng

NASA trao thưởng gần 1 triệu USD tìm giải pháp đối phó bụi Mặt trăng

NASA đã kêu gọi sinh viên các trường đại học trên khắp nước Mỹ giúp giải quyết vấn đề khó khăn về bụi mặt trăng khi cơ quan này có kế hoạch khám phá mặt trăng một cách bền vững.

Đăng ngày: 09/02/2021
Khoa học vừa có giả thuyết mới về không gian 5 chiều

Khoa học vừa có giả thuyết mới về không gian 5 chiều

Các nhà khoa học đã dự đoán về một loại hạt giả tưởng có thể đưa con người đến không gian 5 chiều.

Đăng ngày: 08/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News