Cách xử lý khi bị chấn thương do chơi thể thao

Một số chấn thương trong lúc chơi thể thao có thể để lại nhiều di chứng nặng nề nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách.

Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết để hạn chế vết thương tăng nặng, ảnh hưởng vận động, sinh hoạt, người chơi thể thao cần lưu ý cách phân biệt và sơ cứu đúng cách.

Tai nạn xảy ra trong lúc chơi thể thao và tập luyện chủ yếu gây chấn thương hệ thống cơ, xương, khớp và các mô liên quan như sụn, dây chằng. Ở chân, các chấn thương thường gặp tại gân cơ, dây chằng, phần mềm ở da và mô dưới da. Trật khớp và gãy xương là hai chấn thương ít gặp.

Cách xử lý khi bị chấn thương do chơi thể thao
Tai nạn xảy ra trong lúc chơi thể thao và tập luyện chủ yếu gây chấn thương hệ thống cơ.

Loading...

Theo bác sĩ Nguyệt Anh, mỗi chấn thương sẽ được xử trí khác nhau tùy thuộc vào vị trí, mức độ nghiêm trọng.

Đối với những chấn thương mới gặp phải, bạn có thể áp dụng phương pháp RICE để sơ cứu cơ bản:

  • R - Rest (Nghỉ ngơi): Hạn chế vận động ở vùng chi bị thương. Bạn cần tạm ngừng các hoạt động thể thao, đồng thời giảm tối đa thời gian di chuyển, vận động để xương khớp được nghỉ ngơi hoàn toàn.
  • I - Ice (Chườm lạnh): Nhiệt lạnh rất hữu ích trong việc kiểm soát tình trạng sưng, viêm cũng như giúp giảm đau rất nhiều. Bạn có thể chườm cách 2-3 giờ, mỗi lần chườm trong 15-30 phút trong vòng 3 ngày đầu xảy ra chấn thương.
  • C - Compress (Băng ép): Băng bó, ép chặt nhẹ vùng chấn thương bằng băng thun co giãn giúp hạn chế sưng. Bạn cần chú ý cách quấn tròn chi hay quấn kiểu số 8 ở vùng khớp, lực quấn không quá chặt.
  • E - Elevate (Kê cao chi): Kê phần chi bị thương cao hơn so với toàn bộ cơ thể có tác dụng trong việc giảm sưng, đau và viêm nhờ giúp hồi lưu tốt hơn của hệ tĩnh mạch.

Sau thời gian xử trí ban đầu bằng phương pháp RICE, nếu các triệu chứng không giảm nhiều, bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để xác định tình trạng và điều trị sớm.

Theo trang nghiên cứu nổi tiếng Researchgate.net, chấn thương do gãy xương là nguyên nhân ít gặp nhất khi chơi thể thao (1,5%). Xương là loại mô cứng chắc trong cơ thể con người. Xương gãy do lực tác động mạnh từ bên ngoài, hai môn thể thao có thể gặp tình trạng gãy xương nhiều nhất chính là bóng bầu dục và bóng đá.

Vị trí gãy thường là xương đòn, vùng cổ tay, bàn ngón tay với chi trên và vùng cổ chân, bàn ngón chân với chi dưới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ăn nấm có nên rửa không?

Ăn nấm có nên rửa không?

Nếu vẫn rửa nấm trong bồn ngập nước như những loại rau củ khác là bạn đang “giết chết” cây nấm của mình đó.

Đăng ngày: 28/03/2021
Mắc hội chứng lạ, người phụ nữ cứ

Mắc hội chứng lạ, người phụ nữ cứ "gặp trai đẹp là ngất"

Mắc một chứng bệnh về não hiếm gặp, người phụ nữ 32 tuổi bắt buộc phải tránh nhìn đàn ông bởi cứ thấy ai hấp dẫn là cô sẽ mất kiểm soát và bất tỉnh.

Đăng ngày: 28/03/2021
Sau hàng trăm năm, vaccine vẫn chưa thể ngăn dịch bệnh bùng phát trở lại

Sau hàng trăm năm, vaccine vẫn chưa thể ngăn dịch bệnh bùng phát trở lại

Lướt qua các giai đoạn trong lịch sử loài người, cuộc chiến chống lại dịch bệnh truyền nhiễm đã kéo dài dai dẳng. Từ đó cho thấy nhân loại có khả năng thích nghi tuyệt vời.

Đăng ngày: 27/03/2021
Hai loại âm thanh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe

Hai loại âm thanh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe

Trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã khảo sát sự phân bố của âm thanh tự nhiên cùng với tiếng ồn từ các hoạt động của con người tại 221 địa điểm trên 68 vườn quốc gia.

Đăng ngày: 27/03/2021
Góc cảnh báo:

Góc cảnh báo: "của quý" của nam giới đang ngày một nhỏ đi, thủ phạm gây ra là loại hóa chất từ nhựa

Các nhà khoa học tin rằng ô nhiễm đang làm giảm kích thước của dương vật và giảm số lượng tinh trùng ỏ nam giới, cũng như gây ra sự suy giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Đăng ngày: 26/03/2021
Các nhà khoa học tìm thấy

Các nhà khoa học tìm thấy "gene thây ma" trong não của những người đã chết

Các nhà khoa học từ Đại học Illinois tại Chicago phát hiện ra rằng một người sau khi chết vài giờ trong não sẽ xuất hiện " gene thây ma".

Đăng ngày: 26/03/2021
Căn bệnh bí ẩn gây chết người tại Canada

Căn bệnh bí ẩn gây chết người tại Canada

Các chuyên gia y tế chưa tìm ra nguyên nhân gây ra những ca bệnh thần kinh kỳ lạ tại New Brunswick, Canada.

Đăng ngày: 25/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News