Cái cây kỳ lạ nhất thế giới thách thức mọi định luật vật lý

Đến nay không ai biết chính xác làm thế nào mà cây vả lại mọc được ở vị trí đó, hay nó đã phát triển được bao lâu.

Ở tàn tích cổ xưa của Baiae, gần thành phố Bacoli hiện đại của đất nước Italy có một cái cây nổi tiếng không phải bởi tuổi đời ngàn năm, thân hình đồ sộ hay hoa nở tuyệt đẹp... mà lại vì tư thế kỳ lạ của nó. Người ta gọi nó là cây vả mọc ngược.

Không ai giải thích được

Nhìn vào cái cây ngoan cường mọc trên phần mái của một cổng vòm La Mã cổ đại, thật dễ hiểu tại sao nó được gọi là cây mọc ngược. Nó mọc ngược theo đúng nghĩa đen, mọc hướng phần ngọn xuống đất, cứ như thể treo lơ lửng trên mái vòm, thách thức mọi định luật vật lý và khiến các nhà thực vật học bối rối.

Cái cây kỳ lạ nhất thế giới thách thức mọi định luật vật lý

Loading...

Cái cây kỳ lạ nhất thế giới thách thức mọi định luật vật lý
Cây vả mọc ngược bất chấp định luật vật lý.

Đến nay không ai biết chính xác làm thế nào mà cây vả lại mọc được ở vị trí đó, hay nó đã phát triển được bao lâu, nhưng có một điều chắc chắn – bất chấp vị trí kỳ lạ của nó, cây vả vẫn phát triển mạnh mẽ hơn qua từng năm và thỉnh thoảng còn đơm hoa kết trái.

Cây vả thông thường (Ficus carica) là một trong những loài cây đầu tiên được con người đưa vào trồng trọt. Hóa thạch của loài cây này đã được tìm thấy ở Thung lũng Jordan có niên đại từ năm 9.400 trước Công nguyên. Vì vậy, không có gì lạ khi cái cây thách thức trọng lực đặc biệt này xuất hiện ở thị trấn Baiae của La Mã cổ đại.

Loài cây vả thường thích những nơi khô ráo và nhiều nắng, nhưng bộ rễ khỏe và khả năng phát triển trong điều kiện ít nước cho phép cây tự chống chọi ở những nơi khắc nghiệt. Cây vả mọc ngược này là minh chứng rõ ràng cho điều đó. Nó không cần tưới nước cũng có thể phát triển xanh tốt đáng kinh ngạc.

Cái cây kỳ lạ nhất thế giới thách thức mọi định luật vật lý
Cây vả mọc ngược này trở thành một trong những địa điểm thu hút đông du khách nhất ở Baiae.

Từng là nơi nghỉ dưỡng sôi động của tầng lớp thống trị Rome, Baiae hiện là một công viên khảo cổ thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Trong những năm gần đây, cây vả mọc ngược này đã trở thành một trong những địa điểm thu hút đông du khách nhất ở Baiae. Đó là bằng chứng cho thấy thiên nhiên luôn ẩn chứa những điều diệu kỳ mà con người không thể tưởng tượng được.

Vùng đất cổ đại

Vào thời hoàng kim, thành phố Baiae của La Mã cổ đại là một khu nghỉ mát sôi động và thời thượng dành cho tầng lớp thống trị. Giờ đây, 1/5 diện tích thành phố này đã chìm dưới nước. Công viên khảo cổ dưới đáy biển rộng lớn được các nhà khảo cổ học mô tả là nơi các hoàng đế như Augustus, Caesar và Nero từng ở.

Baiae cũng là vùng đất núi lửa hoạt động tích cực. Trong vài thế kỷ, sự uốn lượn của vỏ Trái đất trong khu vực đã kích hoạt hoạt động thủy nhiệt và địa chấn khiến phần lớn thành phố bị hạ thấp xuống dưới bờ biển.

Cái cây kỳ lạ nhất thế giới thách thức mọi định luật vật lý
Không chỉ có cây vả mọc ngược nổi tiếng giữa những tàn tích La Mã cổ đại, du khách đến đây cũng có thể tham quan thành phố chìm dưới nước, với các chuyến tham quan bằng thuyền đáy kính di chuyển trên mặt nước ở di tích khảo cổ.

Cách nó được phát hiện cũng thật bất ngờ. Vào những năm 1940, một phi công điều khiển máy bay trên bầu trời đã nhận thấy có điều gì đó bất thường bên dưới những con sóng ngay ngoài khơi bờ biển Naples. Mặc dù các bức ảnh do phi công chụp dường như cho thấy các cấu trúc trong đại dương, nhưng phải mất 2 thập kỷ trước khi các nhà nghiên cứu thực hiện các chuyến đi bằng tàu ngầm để có cái nhìn cận cảnh hơn về thành phố cổ đại chìm dưới đáy biển.

Không chỉ có cây vả mọc ngược nổi tiếng giữa những tàn tích La Mã trên mặt đất tại Parco Archeologico delle Terme di Baia, du khách đến đây cũng có thể tham quan thành phố chìm dưới nước, với các chuyến tham quan bằng thuyền đáy kính di chuyển trên mặt nước ở di tích khảo cổ cổ đại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài gián mới được đặt tên theo nhân vật Pokémon

Loài gián mới được đặt tên theo nhân vật Pokémon

Một loài gián phát hiện tại Singapore được các nhà côn trùng học đặt tên theo nhân vật Pokémon nhờ có nhiều chi tiết tương đồng.

Đăng ngày: 13/03/2023
Thịt nuôi cấy - Loại thịt không cần giết mổ động vật

Thịt nuôi cấy - Loại thịt không cần giết mổ động vật

Việc chăn nuôi và tiêu thụ hàng tỷ động vật mỗi năm góp phần gây ra khủng hoảng khí hậu, song các nhà khoa học đã phát triển một loại thịt không cần giết mổ.

Đăng ngày: 11/03/2023
Loại hoa nhập khẩu gây

Loại hoa nhập khẩu gây "sốt" có độc, một thời được dùng làm thuốc trừ sâu

Hoa phi yến là loại hoa nhập khẩu được ưa chuộng trong những năm gần đây. Hoa thường bền, nhiều màu sắc nên rất nhiều người thích cắm trưng trong nhà.

Đăng ngày: 11/03/2023
Vi khuẩn dưới nước sử dụng

Vi khuẩn dưới nước sử dụng "ăngten" để thu năng lượng Mặt trời

Theo các nhà khoa học, một số protein rhodopsin trong tế bào vi khuẩn có " ăngten", đóng vai trò là bộ khuếch đại năng lượng, giúp gia tăng lượng năng lượng có sẵn cho tế bào lên hàng chục phần trăm.

Đăng ngày: 09/03/2023
Nhật Bản đạt đột phá, tạo ra chuột con từ hai chuột đực

Nhật Bản đạt đột phá, tạo ra chuột con từ hai chuột đực

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra một đàn chuột con khỏe mạnh từ hai cá thể chuột đực bằng cách nuôi cấy trứng từ tế bào con đực

Đăng ngày: 09/03/2023
Những loài hoa dễ gây dị ứng bạn nên biết

Những loài hoa dễ gây dị ứng bạn nên biết

Baby, cúc, cúc họa mi, thược dược, đồng tiền, hướng dương là những loài hoa có lượng phấn cao hoặc có khả năng phát tán phấn, dễ gây dị ứng.

Đăng ngày: 09/03/2023
Côn trùng khổng lồ kỷ Jura được tìm thấy ở siêu thị Walmart

Côn trùng khổng lồ kỷ Jura được tìm thấy ở siêu thị Walmart

Loài bọ cánh cứng khổng lồ được cho là đã tuyệt chủng ở miền đông Hoa Kỳ nhưng được phát hiện vẫn còn sống sót.

Đăng ngày: 08/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News