Cảnh báo sóng thần châu Á vẫn còn bỏ ngỏ
Các hệ thống báo động sóng thần đã được lắp đặt rải rác từ hai năm nay nhằm tránh một thảm họa tương tự vụ sóng thần châu Á năm 2004, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một cơ chế phối hợp cấp khu vực nào được triển khai.
Theo các chuyên viên, châu Á vẫn chưa có bất kỳ một cơ chế báo động sóng thần cấp khu vực bởi các nước liên quan vẫn chưa nhất trí trong chính sách phối hợp chung, mặc dù từng nước riêng lẻ đã có những hoạt động đáng kể trong lĩnh vực này.
Trong đó, Thái Lan đã lắp đặt các đài quan sát có khả năng phát lệnh báo động sóng thần trên một phần các vùng ven biển nước này, và đầu tháng 12, với sự trợ giúp của Mỹ, Thái Lan đã có một phao tiêu giám sát cực kỳ hiện đại hướng về Sri Lanka.
Indonesia có ý định triển khai 15 phao tiêu báo động và hơn 100 địa chấn kế với sự trợ giúp của Đức, từ nay đến năm 2009. Ấn Độ hi vọng lắp đặt một hệ thống báo động sóng thần ven biển từ nay đến tháng 9-2007... Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc phối hợp khu vực mới là hoạt động chống sóng thần hiệu quả nhất lại chưa được các nước thực hiện.

Những vùng phụ cận một ngôi đền ở tỉnh Aceh (Indonesia) sau và trước khi xảy ra
sóng thần năm 2004. (Ảnh: TTO)
Theo ông Smith Thammararoj, trưởng Trung tâm báo động thiên tai của Thái Lan, các cuộc thảo luận về vấn đề này trong khuôn khổ Ủy ban ngành hải dương học liên chính phủ của LHQ vẫn chưa có hồi kết.
Theo đó, các nước bị tác động từ trận sóng thần ngày 26-12-2004 vẫn chưa nhất trí đối với dự án thành lập một trung tâm báo động khu vực tương tự như Trung tâm báo động sóng thần ở Thái Bình Dương đặt tại Hawaï. Các bên vẫn chưa lựa chọn được quyền kiểm soát Trung tâm giữa các ứng viên Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Úc.
L.XUÂN
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?
Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới
Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá
Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.
Hà Nội: Lại xuất hiện mưa đá
Khoảng 22h30 tối qua (14.2), tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và huyện Từ Liêm đã xuất hiện mưa đá trong vòng khoảng 15 phút. Tuy nhiên, rất ít người dân nhận biết có mưa đá bởi ngay trước đó xuất hiện một trận mưa rào và kích thước các vi&ec
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.
Biến đổi khí hậu là gì?
Chúng ta biết rằng, việc biến đổi khí hậu đã, đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người.


