Cánh Thiên Thần: Tương lai đáng sợ khi thiên hà chứa Trái đất va chạm

Một cửa sổ vào tương lai đã được ghi nhận bởi kính viễn vọng Hubble: Cảnh 2 thiên hà to lớn ngang nhau tạo nên vật thể mang tên Cánh Thiên Thần.

Đó là hệ thống thiên hà mang tên VV 689, kết quả hợp nhất của 2 thiên hà IRAS F09588+2002 và LEDA 29031, cùng thuộc chòm sao Sư Tử (Leo).

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA đã bắt trọn góc nhìn tuyệt đẹp từ Trái Đất đối với VV 689, cho thấy 2 thiên hà đang trong quá trình hợp nhất bằng cách chống lần lên nhau, tạo nên một hình ảnh như đôi cánh đối xứng. Do đó nó được giới khoa học đặt một biệt danh đẹp đẽ là "Cánh Thiên Thần".

Cánh Thiên Thần: Tương lai đáng sợ khi thiên hà chứa Trái đất va chạm
Hình ảnh ngoạn mục về thiên hà "Cánh Thiên Thần" - (Ảnh: NASA / ESA / HUBBLE)

Theo Sci-News, phát hiện đến từ một tập hợp các quan sát của Hubble trong khuôn khổ dự án "Vườn thú thiên hà", với sự tham gia của hàng trăm ngàn tình nguyện viên yêu thích thiên văn làm nhiệm vụ phân tích dữ liệu.

Theo nhóm điều hành Hubble và dự án "Vườn thú thiên hà", Cánh Thiên Thần là một trong những thiên hà kỳ lạ nhất mà dự án đã ghi nhận được. Những thiên hà lạ lùng và đang trong trạng thái hợp nhất như thế này đem lại nhiều dữ liệu quý giá, bao gồm hiểu biết mới về cách thiên hà hợp nhất - điều đã và tiếp tục xảy ra ở thiên hà chứa Trái Đất.

Trước đó, các nghiên cứu cho thấy thiên hà chứa Trái Đất - Milky Way, còn gọi là "Ngân Hà" - đã trải qua gần 20 cuộc hợp nhất để đạt đến kích thước "quái vật" như ngày nay. Do quá to lớn và mạnh mẽ nên thường Milky Way sẽ "nuốt trọn nạn nhân".

Tuy nhiên, khoảng 2 tỉ năm nữa, một phiên bản Cánh Thiên Thần đẹp và đáng sợ có thể xảy ra khi Milky Way đối đầu trực tiếp với thiên hà Tiên Nữ (Andromeda) có kích cỡ ngang ngửa. Vụ va chạm được cho là sẽ hất văng Trái Đất khỏi vùng sự sống.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Vòng xoáy đêm" kỳ lạ phát sáng trên bầu trời Hawaii

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ phóng vệ tinh, tên lửa Falcon 9 của SpaceX gây ra hiện tượng vòng xoáy kỳ lạ trên bầu trời đêm hôm 17/4.

Đăng ngày: 20/04/2022
Thiên thạch 10kg đâm xuống Canada có thể tạo nhiều mảnh vỡ

Thiên thạch 10kg đâm xuống Canada có thể tạo nhiều mảnh vỡ

Các nhà khoa học ước tính sẽ có từ hàng chục đến hàng trăm gram vật chất thiên thạch vượt qua khí quyển và rơi xuống mặt đất.

Đăng ngày: 19/04/2022
Kính viễn vọng vô tình tóm

Kính viễn vọng vô tình tóm "quái vật" làm biến dạng không - thời gian

FERMI - siêu kính viễn vọng không gian tia gamma của NASA - có thể là chiến binh tiếp theo làm nhiệm vụ săn lùng những sự kiện hợp nhất, va chạm của các quái vật khủng khiếp nhất vũ tru.

Đăng ngày: 19/04/2022
Máy dò tia vũ trụ lần đầu phát hiện sóng thần

Máy dò tia vũ trụ lần đầu phát hiện sóng thần

Hệ thống máy dò trong một đường hầm dưới vịnh Tokyo có thể phát hiện các dao động của hạt muon ở biển, giúp nhận biết sóng thần.

Đăng ngày: 19/04/2022
3.000 năm trước, bầu trời đổi màu xanh đỏ vì thứ

3.000 năm trước, bầu trời đổi màu xanh đỏ vì thứ "hạ cánh" từ vũ trụ

Những mô tả nhuốm màu huyền thoại về một tác động từ vũ trụ trong cổ văn của Trung Quốc đã khiến giá trị của nó tăng lên nhiều lần, bởi đó là báo cáo khoa học đầu tiên về một cơn bão địa từ.

Đăng ngày: 18/04/2022
Phát hiện mới về thời tiết không gian thông qua các mẫu vật từ Mặt trăng

Phát hiện mới về thời tiết không gian thông qua các mẫu vật từ Mặt trăng

Các mẫu vật từ Mặt Trăng do tàu thăm dò Thường Nga-5 của Trung Quốc mang về đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về tác động của vĩ độ đối với thời tiết không gian.

Đăng ngày: 18/04/2022

"Sóng thần ánh sáng" vừa bóc vỏ Sao Thủy thành sao chổi kỳ dị

Song song với cú đấm plasma làm rực cháy bầu trời phía Bắc Trái Đất vừa qua, Mặt Trời cũng thổi bay hành tinh gần nó nhất - Sao Thủy - bằng một cơn sóng thần plasma.

Đăng ngày: 17/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News