Cấu trúc "ma" 1.000km hiện ra trên radar, không ai thấy hay tiếp cận được

Cuộc khảo sát trên không bằng radar ở đảo Greenland băng giá đã đem dữ liệu kỳ thú, trông như ảo ảnh về một dòng sông ma quái chưa từng được biết đến.

"Đường thủy giả thuyết" được nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi tiến sĩ Christopher Chambers từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đặt tên là Dòng sông Bóng Tối (Dark River), nằm ẩn bên dưới lớp băng vĩnh của của đảo Greenland.

Trong dữ liệu radar, họ đã nhận thấy một "khoảng trống" bí ẩn, mà kết quả đối chiếu làm lờ mờ hiện ra hình ảnh một thung lũng khổng lồ, trải dài bên dưới hòn đảo. Suốt nhiều thập kỷ, giới khoa học đã tìm kiếm sự thật về thung lũng bí ẩn này.


Hình ảnh cho thấy sự tồn tại của dòng sông ma quái bên dưới lớp băng - (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Nhóm của tiến sĩ Chambers đã dựng một mô hình và phát hiện ra rằng đó là một cấu trúc liên tục và có nước: một dòng sông thực sự, thuộc loại khổng lồ so với hầu hết sông ngòi trên thế giới, nhưng hoàn toàn không có ánh sáng.

Hình ảnh mô phỏng trên máy tính, dùng các dự liệu được radar thu thập hàng chục năm cho thấy Dòng sông Bóng Tối chảy từ trung tâm đảo Greenland ra tới tận biển, với chiều dài lên tới 1.000km. Nơi nó thoát ra là một khu vực tên Petermann Fjord.

Nguồn nước cho con sông chính là băng tan trên đảo. Nước đã xuôi theo bề mặt tương đối dốc của thung lũng, khoét một đường ngầm bên dưới khối băng khổng lồ. Không có cách gì đến được dòng sông ma quái đó trực tiếp, nên các nhà khoa học kỳ vọng các quan sát radar tương lai sẽ làm rõ thêm những phát hiện ban đầu.

Sự tồn tại của dòng sông vĩ đại này có thể giúp loài người hiểu thêm về "hành vi" của đảo băng Greenland, thứ có thể ảnh hưởng lớn đến mực nước biển trong tương lai.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Cryosphere.

TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Sau lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết, ngày mùng 7 tháng Giêng thường được coi là ngày cuối cùng của chuỗi lễ hội Tết Nguyên đán. Sau ngày mùng 7, mọi người phải ra sức, trở lại lao động bình thường.

Đăng ngày: 18/02/2026
Cấm tắm, ép khóc và những phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

Cấm tắm, ép khóc và những phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

Bắt trói, đổ hỗn hợp bẩn lên người, cắm tắm 72 giờ trước đám cưới, xé váy cô dâu để nhận may mắn... là những phong tục cưới hỏi khó hiểu của các nước trên thế giới.

Đăng ngày: 17/02/2026
Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Ở mỗi quốc gia, người dân lại có một cách riêng để kỉ niệm ngày lễ Tình nhân khác nhau và đặc biệt.

Đăng ngày: 16/02/2026
Những món ăn

Những món ăn "đại kỵ" trong ngày Tết đen đủi cả năm

Dưới đây là danh sách các món "đại kỵ" mọi người không nên ăn trong ngày đầu năm để tránh gặp điều xui xẻo.

Đăng ngày: 15/02/2026
Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Khả năng sống sót khó có thể xảy ra của Koepcke đã trở thành chủ đề của nhiều đồn đoán.

Đăng ngày: 15/02/2026
Tuyệt chiêu

Tuyệt chiêu "thôi miên tâm lý" giúp bạn nhận nhiều tiền lì xì

Dưới đây xin được giới thiệu tới các bạn cách một vài bí kíp để săn được nhiều tiền lì xì trong dịp tết này.

Đăng ngày: 15/02/2026
Truyền thuyết có thật về những con quái thú khát máu vùng Gévaudan

Truyền thuyết có thật về những con quái thú khát máu vùng Gévaudan

"Nhìn thì giống sói nhưng to bằng con nghé và khỏe hơn gấp bội phần...". Đó là các nét mô tả đầu tiên về con quái thú vùng Gevaudan!

Đăng ngày: 15/02/2026
Khoa Học News