Cây bạch dương có thể cảm nhận được trọng lượng của chính mình

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một thông tin rất thú vị đó là những cây bạch dương có thể cảm nhận được trọng lượng của chính mình.

Bằng chứng nghiên cứu cho thấy cây bạch dương đã phát triển theo một cách đặc biệt để hỗ trợ cho một tải trọng nặng khi phát triển liên tục. Tuy nhiên, cơ chế vì sao những cây bạch dương có thể làm như vậy vẫn là một bí ẩn.

“Ý tưởng về thực vật cảm nhận trọng lượng của chính chúng và làm dày thân cây lên là nghiên cứu đầu tiên giải quyết câu hỏi này”, nhà nghiên cứu Juan Alonso-Serra, từ Khoa học Sinh học và Môi trường, Đại học Helsinki, cho biết.

Cây bạch dương có thể cảm nhận được trọng lượng của chính mình
Bạch dương là một trong số ít các loài cây có thể ra hoa sau sáu tháng.

Loading...

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki, Đại học Cambridge và Viện Tài nguyên thiên nhiên Phần Lan đã nghiên cứu một cơ chế cân bằng về sự phát triển xuyên tâm của thân cây với sự gia tăng trọng lượng. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm phản ứng này, được gọi là quyền sở hữu theo chiều dọc trên cây bạch dương.

Bạch dương là một trong số ít các loài cây có thể ra hoa sau sáu tháng, so với vài thập kỷ cho các cây khác, do đó chúng là lựa chọn cho nghiên cứu.

Trên tạp chí Current Biology, các nhà nghiên cứu đã quan sát sự điều chỉnh trong đường kính thân của bạch dương khi chúng tìm cách điều chỉnh trọng lượng trên không của nó. Sức mạnh của phản ứng này thay đổi dọc theo chiều dài của thân cây.

Một yếu tố quan trọng của nghiên cứu là so sánh bạch dương bình thường với một loại đột biến ở bạch dương tự nhiên được gọi là Elimäki. Thay vì nhận thức về kích thước của nó, cây Elimäki mọc thẳng đứng trong ba tháng cho đến khi thân cây đột nhiên uốn cong ở gốc, khiến cây bị sụp đổ.

Sự thất bại của những cây đột biến này để điều chỉnh đường kính thân của chúng với trọng lượng ngày càng tăng khiến chúng không ổn định.

"Một thách thức chính khi nghiên cứu đó là phải mất gần một thập kỷ cho đến khi chúng ra hoa và chúng tôi cần chúng tạo ra một thế hệ con cháu nhanh chóng để phân tách các đột biến gene và nghiên cứu chúng", Alonso-Serra nhận định về tầm quan trọng của việc sử dụng cây bạch dương cho nghiên cứu của họ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loại virus chết người lây lan cho 15 triệu dân Mỹ

Loại virus chết người lây lan cho 15 triệu dân Mỹ

Trong khi thế giới lo lắng về virus corona mới, một loại virus khác đã lây nhiễm 15 triệu người Mỹ trên khắp đất nước và giết chết hơn 8.200 người trong mùa này.

Đăng ngày: 05/02/2020
Bất ngờ với loài cây

Bất ngờ với loài cây "khủng long" khiến Úc phải bung toàn lực bảo vệ

Nỗ lực không biết mệt mỏi của lính cứu hỏa Úc giúp cứu khu rừng tự nhiên duy nhất thế giới là nơi sinh sống của loài thông hiếm Wollemi khỏi cháy rừng hủy diệt ở bang New South Wales.

Đăng ngày: 22/01/2020
Hàng trăm triệu con châu chấu

Hàng trăm triệu con châu chấu "tấn công" châu Phi, hủy diệt mùa màng

Những đàn châu chấu lớn nhất trong 25 năm đang hoành hành ở Đông Phi, là mối đe dọa lớn tới an ninh lương thực, đặc biệt ở những cộng đồng đã bị hạn hán, chiến tranh và đói kém.

Đăng ngày: 21/01/2020
Tại sao có loài cây sống hơn 1.000 năm?

Tại sao có loài cây sống hơn 1.000 năm?

Dựa trên số lượng vòng tuổi và các nghiên cứu về gene của cây bạch quả ở Trung Quốc, một số trong đó được xác nhận có độ tuổi lên đến hơn 1.000 năm.

Đăng ngày: 18/01/2020
Nguồn gốc và ý nghĩa của cây hoa mai

Nguồn gốc và ý nghĩa của cây hoa mai

Như chúng ta đã biết cây hoa mai thường chỉ xuất hiện ở dịp tết xuân về. Vậy bạn có hiểu biết gì về cây hoa mai không? Đa phần sẽ không biết. Để hiểu rõ hơn về cây hoa mai chũng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Đăng ngày: 16/01/2020
Sông băng 15.000 năm tuổi tan chảy có thể giải phóng virus mới

Sông băng 15.000 năm tuổi tan chảy có thể giải phóng virus mới

Nhóm nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc nghiên cứu hai lõi băng từ sông băng ở cao nguyên Tây Tạng và phát hiện 28 mẫu virus hoàn toàn mới.

Đăng ngày: 16/01/2020
Hạt giống thông minh giúp nông dân vượt qua biến đổi khí hậu

Hạt giống thông minh giúp nông dân vượt qua biến đổi khí hậu

Các kỹ sư Anh vừa tạo ra loại hạt giống thông minh, không chỉ nâng cao năng suất thu hoạch mà còn giúp nông dân vượt qua được biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 14/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News