Cầy vằn quý hiếm sinh sản thành công

10 cá thể cầy vằn quý hiếm vừa được sinh sản tự nhiên tại Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã ở Vườn quốc gia Cúc Phương.

Ngày 18/6, ông Lê Trọng Đạt, Phó giám đốc Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, 10 cá thể cầy vằn con được sinh sản thành công từ việc ghép bốn cặp bố mẹ. Hiện chúng khoảng một tháng tuổi và khỏe mạnh.

Cầy vằn quý hiếm sinh sản thành công
Một con cầy vằn bên hai con non mới sinh. (Ảnh: Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam).

Cuối năm 2023, 4 cá thể cầy vằn cái và 8 cá thể đực trưởng thành được lực lượng chức năng tịch thu từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam, cho ghép đôi. "10 cá thể cầy vằn con được bốn con mẹ sinh tự nhiên và hiện khá khỏe mạnh. Kết quả đạt được ngoài mong đợi", ông Trần Văn Trường, cán bộ điều phối hoạt động Bảo tồn ngoại vi, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam, cho hay.

Theo ông Lê Trọng Đạt, Phó giám đốc Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Cúc Phương, đây là lần sinh sản cầy vằn thành công lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới.

Hiện tất cả cá thể cầy vằn, bao gồm cả số con non đều được giám sát liên tục 24 giờ hàng ngày qua hệ thống camera. Ngoài ra, việc hạn chế tối đa tác động của con người đến đàn cầy vằn cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Cầy vằn quý hiếm sinh sản thành công
Đàn cầy vằn được giám sát 24 giờ hàng ngày qua hệ thống camera. (Ảnh: Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam).

Năm 2023, với mục tiêu bảo tồn loài cầy quý hiếm này, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam đã xây dựng khu sinh sản bảo tồn rộng 1,3 ha kèm một số hạng mục như hệ thống tường rào, chuồng sinh sản, khu chế biến thức ăn...

Dự án hướng đến sinh sản thành công và duy trì sự ổn định của ít nhất 50 cá thể cầy vằn và bắt đầu tái phục hồi quần thể trước khi thả chúng về tự nhiên. Cơ quan chức năng nhận định, có thể tái thả các cá thể cầy vằn ở Cúc Phương về tự nhiên trong khoảng 3-4 năm tới.

Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam đang tìm kiếm thêm các nguồn lực và thúc đẩy hợp tác với các đơn vị trong nước như Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, Thảo cầm viên Sài Gòn và các cơ quan nhà nước, nhằm đa dạng hóa nguồn gene.

Cầy vằn có tên khoa học Chrotogale owstoni, là loài thú ăn thịt nhỏ đẹp và có giá trị sinh thái cao, rất quý hiếm ngoài tự nhiên. Chúng là một trong những loài có phạm vi phân bố nhỏ nhất trong nhóm thú ăn thịt nhỏ ở châu Á, chỉ được tìm thấy ở Việt Nam, Lào và một phần rất nhỏ ở miền Nam Trung Quốc. Loài này nằm trong nhóm Nguy cấp của sách đỏ thế giới (IUCN), được xếp vào danh sách loài nguy cấp được ưu tiên bảo vệ.

Quần thể cầy vằn trong tự nhiên đang bị suy giảm nghiêm trọng do tình trạng săn bắt và buôn bán trái phép làm thực phẩm và thú cưng. Theo đó "việc bảo vệ và phục hồi cầy vằn trở thành một ưu tiên trong bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam và thế giới", theo Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Báo hoa mai phi thân vồ gọn đại bàng đang bay

Báo hoa mai phi thân vồ gọn đại bàng đang bay

Với khả năng di chuyển khéo léo và nhảy cao, báo hoa mai nhanh chóng hạ gục một kẻ săn mồi khác - đại bàng bateleur trưởng thành.

Đăng ngày: 19/06/2024
Nghi vấn hổ xuất hiện tại Quảng Bình: Nhìn thấy hổ từ phía sau!

Nghi vấn hổ xuất hiện tại Quảng Bình: Nhìn thấy hổ từ phía sau!

Khai báo tại hiện trường với đoàn liên ngành do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình chủ trì, chị Hồ Thị Vinh cho biết, đã nhìn thấy hổ từ phía sau đuôi, có vằn đen lẫn đỏ hung, cách khoảng 30m.

Đăng ngày: 18/06/2024
Rùa da phá vỡ kỷ lục lặn sâu nhất thế giới

Rùa da phá vỡ kỷ lục lặn sâu nhất thế giới

Một con rùa da Tây Thái Bình Dương di cư từ nơi làm tổ trên quần đảo Solomon lặn sâu tới 1.344m để kiếm ăn, gây bất ngờ cho các nhà khoa học.

Đăng ngày: 17/06/2024
Ngựa hoang trở lại thảo nguyên Kazakhstan sau 200 năm vắng bóng

Ngựa hoang trở lại thảo nguyên Kazakhstan sau 200 năm vắng bóng

Những con ngựa Przewalski, loài ngựa hoang từng có nguy cơ tuyệt chủng, đã quay trở lại thảo nguyên Kazakhstan sau gần 200 năm vắng bóng.

Đăng ngày: 15/06/2024
Top 7 loài lợn rừng

Top 7 loài lợn rừng "mạnh mẽ" nhất trong tự nhiên!

Lợn rừng là loài động vật hoang dã được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể rất hung dữ và nguy hiểm, đặc biệt là khi bị thương hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Đăng ngày: 14/06/2024
Italy biến cua xanh xâm hại thành món ăn

Italy biến cua xanh xâm hại thành món ăn

Người dân ở đảo Sicily tìm cách thích nghi với cua xanh xâm hại đang phát triển bùng nổ về số lượng bằng cách biến chúng thành món ăn.

Đăng ngày: 14/06/2024
Vô tình chụp được bức ảnh đi vào lịch sử tự nhiên Singapore

Vô tình chụp được bức ảnh đi vào lịch sử tự nhiên Singapore

Cha của nhiếp ảnh gia Daryl Tan chụp được cảnh tượng hiếm thấy mà không biết là ông trở thành người đầu tiên ở Singapore ghi lại hình ảnh một con rắn hổ mang chúa ăn thịt đồng loại.

Đăng ngày: 13/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News