Cháy rừng có thể thay đổi nước Úc mãi mãi

Cháy rừng là một phần của nhịp điệu tự nhiên đối với môi trường ở Úc. Nhưng các nhà khoa học chưa từng chứng kiến những gì đang xảy ra.

Nước Úc đang đối mặt với rất nhiều khó khăn vì vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử. Ít nhất 12 triệu hecta đất đã bị thiêu rụi và hơn 100 đám cháy vẫn còn hoạt động và mùa này được cho là vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm. Những đám cháy sẽ định hình lại hệ sinh thái của Úc ngay cả ở những nơi mà thực vật và động vật thích nghi với các đám cháy hàng năm. Bà Camille Stevens-Rumann, một nhà sinh thái học tại Đại học Colorado State University và là người hay nghiên cứu về sự phục hồi của hệ sinh thái sau các thảm họa lơn, cho biết: "Nếu các loài có thể thích nghi với một điều kiện khí hậu và hiện đang bị buộc phải tái sinh trong điều kiện khí hậu rất khác biệt, thì việc phục hồi sẽ khó khăn hơn rất nhiều".

Tác động của những đám cháy này cũng đưa ra một cảnh báo rõ ràng về các loại thảm họa thiên nhiên có thể ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường, cùng với biến đổi khí hậu, điều làm kéo dài mùa cháy rừng ở Úc, theo bà Sarah Perkins-Kirkpatrick, một nhà khoa học khí hậu thuộc Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu tại Đại học New South Wales ở Sydney.

Cháy rừng có thể thay đổi nước Úc mãi mãi
Ít nhất 12 triệu hecta đất đã bị thiêu rụi ở Australia. (Nguồn ảnh: nbcnews).

Loading...

"Điều đó gây sốc, thực sự khủng khiếp và tôi ghét phải nói rằng "Tôi đã cảnh báo về điều này", các nhà khoa học khí hậu đã cảnh báo về điều này trong một thời gian rất dài, đặc biệt là ở Úc", bà Sarah Perkins nói. "Chúng tôi biết rằng nếu có một đợt hạn hán và nắng nóng, nước Úc có thể sẽ là một "mồi lửa". Chúng tôi biết điều đó sẽ xảy ra".

Bà còn cho biết, các vụ cháy rừng lớn nhất trong năm thường bùng phát vào tháng 1 hoặc tháng 2, thay vì vào mùa xuân.

Hiện tại, khả năng phục hồi của động vật từ các vụ cháy rừng ở Úc là một mối quan ngại lớn. Các nhà khoa học đang ước tính rằng hơn nửa tỷ động vật đã chết trong các vụ cháy rừng.

Ông Stuart Blanch, nhà quản lý chính sách bảo tồn rừng tại Quỹ Động vật hoang dã Thế giới của Australia, cho biết các loài động vật thường hồi phục trong những năm và thập kỷ tiếp theo, nhưng ông cũng nói thêm, rằng Úc chưa từng đối mặt các đám cháy có quy mô và cường độ này. Vì thế, nhiều chuyên gia lo ngại rằng một số loài có thể sẽ bị xóa sổ.

Cháy rừng có thể thay đổi nước Úc mãi mãi
Hơn nửa tỷ động vật đã chết trong các vụ cháy rừng. (Nguồn ảnh: nbcnews).

Biến đổi khí hậu đang khiến môi trường tự nhiên thêm hỗn loạn. Khi hành tinh ấm lên và mực nước biển tăng lên, một số môi trường sống tự nhiên đang bị thay đổi vĩnh viễn, vượt xa khả năng điều chỉnh của thực vật và động vật.

Ông Blanch cho biết ông vẫn hy vọng về khả năng hồi phục của hệ sinh thái. Một số loại cây, chẳng hạn như cây bạch đàn có nguồn gốc từ Úc, mọc lại nhanh chóng sau các vụ cháy rừng. Trong vài tuần sau khi ngọn lửa bùng phát, bạch đàn có thể mọc ra những chiếc lá xanh gần như kỳ diệu từ những thân cây bị đen, bà Stevens-Rumann nói.

"Cháy rừng là một phần hoạt động của hệ sinh thái của Trái đất", bà Stevens- Rummann chia sẻ. "Tất cả chúng ta đều thích nghi với những thay đổi nhất định. Tôi có thể bị cảm một thời gian nào đó mỗi năm thì không sao, nhưng nếu tôi bị bệnh liên tiếp trong 8 tháng liên tiếp, điều đó thực sự sẽ ảnh hưởng nhiều đến tôi, tương tự với một hệ sinh thái".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thảm họa cháy rừng ở Australia qua những con số

Thảm họa cháy rừng ở Australia qua những con số

Khoảng 1.400 ngôi nhà ở bang New South Wales đã bị thiêu rụi trong cuộc khủng hoảng cháy rừng này

Đăng ngày: 08/01/2020
Túi giấy chỉ tốt cho môi trường khi tái sử dụng 43 lần

Túi giấy chỉ tốt cho môi trường khi tái sử dụng 43 lần

Đại đương, sông ngòi, các bãi rác ngập tràn rác thải nhựa. Trước phong trào từ bỏ túi nhựa dùng một lần, nhiều doanh nghiệp đã đổi sang dùng túi giấy.

Đăng ngày: 07/01/2020
Mặt Trời

Mặt Trời "bắt chước" cờ thổ dân trong cháy rừng ở Australia

Trong nhiều ngày qua, cháy rừng đã càn quét Australia. Một người phụ nữ đã chụp được hình ảnh Mặt Trời giữa ngọn lửa hệt như hình ảnh trên lá cờ của Thổ dân Australia.

Đăng ngày: 07/01/2020
Cháy rừng tại Australia nhìn từ không gian

Cháy rừng tại Australia nhìn từ không gian

Các đám cháy tại Australia đã bắt đầu từ tháng 9 và liên tục kéo dài đến nay. Hình ảnh ghi lại từ vệ tinh cho thấy nơi đây đang ngập trong lửa và khói bụi.

Đăng ngày: 06/01/2020
Thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng khiến bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa

Thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng khiến bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa

Thế giới chưa kịp thôi bàng hoàng về bầu trời đỏ ngầu như máu do hỏa hoạn tại Australia hôm 31/12 vừa qua thì lại chứng kiến thêm cảnh tượng còn kinh hoàng hơn: Quang cảnh nhuốm màu đen như mực, che khuất hết tầm nhìn dù lúc ấy mới chỉ 2 giờ trưa!

Đăng ngày: 06/01/2020
Chúng ta ăn bao nhiêu nhựa mỗi ngày, mỗi tháng và cả đời?

Chúng ta ăn bao nhiêu nhựa mỗi ngày, mỗi tháng và cả đời?

Nếu lấy tuổi thọ trung bình của con người là 79 thì trong cuộc đời, một người có thể tiêu thụ đến 20 kg nhựa. Khối lượng này còn lớn hơn tổng khối lượng hai thùng rác trên đường.

Đăng ngày: 05/01/2020
Australia nóng kỷ lục, biển thành

Australia nóng kỷ lục, biển thành "nồi lẩu" nấu chín nhiều sinh vật

Biến đổi khí hậu khiến Australia đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục với nhiều vụ cháy rừng và ảnh hưởng của nó dưới biển còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Đăng ngày: 02/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News