Chỉ cần bắn một tia laser xuyên qua lỗ khoá, các nhà khoa học có thể thấy mọi thứ trong căn phòng kín

Nếu bạn lo ngại về quyền riêng tư, có lẽ đã đến lúc bịt kín mọi lỗ khoá trong nhà rồi!

Khả năng nhìn thấy mọi vật bên trong một căn phòng kín từ lâu tưởng như chỉ thuộc về các siêu anh hùng. Nhưng các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Hình ảnh Điện toán Stanford đã dựa trên một kỹ thuật gọi là “dựng hình không đường ngắm” để từ đó chỉ cần sử dụng một tia laser duy nhất bắn vào khe hở nhỏ xíu là đã có thể thấy được những vật thể bên trong nó.

“Dựng hình không đường ngắm” (viết tắt là NLOS) không phải là một ý tưởng mới. Nó là một kỹ thuật thông minh đã được hoàn thiện trong các phòng thí nghiệm qua nhiều năm để tạo nên những camera có thể thấy được quanh các góc tường và tạo ra hình ảnh về các vật thể vốn không nằm trong trường nhìn của camera, hoặc bị chắn bởi một loạt các vật cản.

Trước đây, kỹ thuật này lợi dụng các bề mặt phẳng như sàn nhà hay tường nằm thẳng hàng với cả camera và vật thể bị chắn. Một loạt các xung ánh sáng xuất phát từ camera, thường là từ cụm phát tia laser, dội khỏi những bề mặt đó và sau đó dội khỏi vật thể bị ẩn trước khi quay trở lại cảm biến của máy ảnh. Các thuật toán sau đó sẽ sử dụng thông tin về quãng thời gian tia phản xạ quay về để tạo ra một hình ảnh mà camera không thể thấy được. Kết quả có độ phân giải không cao lắm, nhưng chúng thường đủ chi tiết để dễ dàng xác định được vật thể bị ẩn kia là gì.

Loading...

Chỉ cần bắn một tia laser xuyên qua lỗ khoá, các nhà khoa học có thể thấy mọi thứ trong căn phòng kín
Kỹ thuật “dựng hình không đường ngắm” (viết tắt là NLOS).

Rõ ràng, đó là một kỹ thuật sáng tạo, và một ngày nào đó có thể rất hữu dụng trong các thiết bị như xe hơi tự lái, cho phép chúng có thể phát hiện ra những vật thể bị khuất ở các góc cua trước khi đột ngột xuất hiện trước mũi xe, từ đó tăng cường độ an toàn và khả năng tránh né vật cản của xe. Nhưng các kỹ thuật NLOS hiện nay có một hạn chế lớn: chúng phụ thuộc vào một bề mặt phản xạ lớn, nơi ánh sáng phản xạ dội khỏi một vật thể ẩn có thể được đo đạc và phân tích. Việc dựng hình các thứ bên trong một căn phòng kín từ bên ngoài là điều bất khả thi - ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Kỹ thuật dựng hình lỗ khoá, phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Hình ảnh Điện toán Stanford, được đặt tên như vậy bởi tất cả những gì nó cần để thấy được thứ bên trong một căn phòng kín là một lỗ bé tí (như lỗ khoá hay lỗ thủng trên tường) với kích thước vừa đủ để tia laser xuyên qua, tạo nên một chấm sáng trên bức tường trong phòng. Giống như ở các thí nghiệm trước, tia laser sẽ dội khỏi bức tường, một vật thể trong phòng, rồi dội khỏi bức tường lần nữa, và trong quá trình đó, vô số quang tử (photon) sẽ dội ngược lại qua lỗ khoá để quay về camera vốn được trang bị một bộ tách sóng quang đợt thác đơn quang tử (viết tắt là SPAP) để đo thời gian quay về.

Chỉ cần bắn một tia laser xuyên qua lỗ khoá, các nhà khoa học có thể thấy mọi thứ trong căn phòng kín
Nếu là vật thể tĩnh, kỹ thuật này đơn giản là không thể tính toán được thứ nó nhìn thấy.

Khi vật thể ẩn trong phòng là vật thể tĩnh, kỹ thuật dựng hình lỗ khoá mới này đơn giản là không thể tính toán được thứ nó nhìn thấy. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một vật thể di chuyển khi tiếp xúc lâu với các xung ánh sáng từ tia laser sẽ tạo ra đủ dữ liệu dùng được để thuật toán tạo ra hình ảnh về vật thể đó. Chất lượng ảnh cho ra thậm chí còn tệ hơn những kỹ thuật NLOS trước đó, nhưng vẫn cung cấp đủ chi tiết để đoán được kích cỡ và hình dáng của vật thể ẩn. Một con ma-nơ-canh trông như một thiên thần huyền ảo, nhưng khi kết hợp với AI nhận dạng hình ảnh được huấn luyện đầy đủ, thì việc xác định một con người (hay một vật thể dáng người) ở trong phòng kín có lẽ rất khả thi.

Nghiên cứu này một ngày nào đó sẽ mang đến cho lực lượng cảnh sát hoặc quân đội một phương pháp để đánh giá rủi ro của việc ập vào một căn phòng trước khi thực sự phá cửa và đột kích vào trong - những gì họ cần chỉ là một vết nứt nhỏ trên tường, hay một khe hở quanh cửa sổ hay cửa chính. Kỹ thuật mới cũng hứa hẹn tạo ra những giải pháp đột phá cho các hệ thống điều hướng tự động nhằm phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn trước khi chúng trở thành một mối đe doạ thực sự trong những tình huống mà các kỹ thuật NLOS trước đây không hữu dụng do hạn chế về môi trường.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vật liệu nano khô ráo dù ngâm dưới nước nhiều giờ

Vật liệu nano khô ráo dù ngâm dưới nước nhiều giờ

Các nhà khoa học phát triển vật liệu nano mới không bị thấm nước kể cả khi ngâm ở độ sâu 60 cm trong vài tiếng.

Đăng ngày: 14/09/2021
Đồng hồ chỉ lệch một giây sau 15 tỷ năm nhận giải thưởng 3 triệu USD

Đồng hồ chỉ lệch một giây sau 15 tỷ năm nhận giải thưởng 3 triệu USD

Giải thưởng Breakthrough trị giá 3 triệu USD được trao cho phát minh đồng hồ mạng quang học giúp cải thiện độ chính xác của phép đo thời gian lên 10.000 lần.

Đăng ngày: 11/09/2021
Ba lô tích hợp túi khí bung ra trong 0,2 giây

Ba lô tích hợp túi khí bung ra trong 0,2 giây

Ba lô Commute Air Pro 18 dành cho người đạp xe được trang bị cảm biến chuyển động để phát hiện tai nạn và nhanh chóng bung túi khí.

Đăng ngày: 10/09/2021
Các nhà khoa học Nhật Bản chế tạo căn phòng có thể sạc không dây cho đồ điện tử

Các nhà khoa học Nhật Bản chế tạo căn phòng có thể sạc không dây cho đồ điện tử

Bước vào phòng, điện thoại (có hỗ trợ sạc không dây) của bạn sẽ lập tức sáng lên.

Đăng ngày: 09/09/2021
Ván lướt sóng cánh ngầm độc đáo có thể tự thăng bằng

Ván lướt sóng cánh ngầm độc đáo có thể tự thăng bằng

Ván trượt Level Board giúp người mới tập lướt sóng di chuyển êm ái trên mặt nước bằng cảm biến dùng trong hàng không vũ trụ và máy tính điều khiển độ ổn định.

Đăng ngày: 09/09/2021
Kỷ lục mới về sản xuất hydro năng lượng mặt trời

Kỷ lục mới về sản xuất hydro năng lượng mặt trời

Các nhà khoa học Australia phát triển phương pháp mới giúp tăng hiệu suất sản xuất hydro từ năng lượng mặt trời với các vật liệu chi phí thấp.

Đăng ngày: 08/09/2021
Xe đạp điện kiểu mới tích hợp mái che mưa

Xe đạp điện kiểu mới tích hợp mái che mưa

Xe đạp AllWeatherBike trang bị khung kim loại với màng plastic có thể kéo ra trong vòng 3 giây để che mưa và thu lại khi thời tiết đẹp.

Đăng ngày: 07/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News