Xác ướp phụ nữ ở Chile tiết lộ nạn bạo hành nông dân

Những bộ xương và xác ướp cổ đại còn sót lại từ sa mạc Atacama ở Chile ngày nay cho thấy bằng chứng về sự gia tăng bạo lực cực đoan gắn liền với sự gia tăng của nông nghiệp, một nghiên cứu mới cho thấy.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hài cốt của 194 người sống từ năm 1000 trước Công nguyên đến năm 600 sau Công nguyên ở sa mạc Atacama, và nhận thấy mặc dù bạo lực phổ biến hơn vào thời điểm bắt đầu chuyển đổi sang làm nông nghiệp, nhưng tình trạng này vẫn tồn tại ngay cả sau khi các làng nông nghiệp đã tồn tại hàng trăm nhiều năm. Bạo lực nhắm vào cả nam và nữ.

Xác ướp phụ nữ ở Chile tiết lộ nạn bạo hành nông dân
Nghiên cứu xác ướp người phụ nữ 1.000 năm trước tiết lộ nạn bạo hành nông dân.

Xác ướp một phụ nữ trong nghiên cứu mới đây cho thấy, dường như người này đã bị tra tấn. Da trên mặt người phụ nữ này bị kéo căng đến mức "miệng" bị kéo lên cao so với vị trí tự nhiên. Các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khảo cổ Nhân học số tháng cho biết, đây có thể là một "hành động cố ý, xảy ra vào lúc chết khi da vẫn còn tươi và gây đau đớn tột cùng" .

Loading...

Các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu này nhấn mạnh, có khả năng việc canh tác, dẫn đến việc định cư lâu dài, tăng dân số, tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, các vấn đề sức khỏe mới và bất bình đẳng xã hội… đã thay đổi hoàn toàn cách các cộng đồng tương tác với nhau, gây ra căng thẳng xã hội, xung đột và bạo lực.

Trước khi nghề nông phát triển, những người cổ đại dọc theo bờ biển của sa mạc Atacama đã trải qua khoảng 9.000 năm để săn bắn, đánh cá và hái lượm. Nhưng khoảng 3.000 năm trước, cư dân của sa mạc đã bắt đầu chăn nuôi trồng trọt và chăn nuôi.

Trong khi các khu định cư lớn hơn đã bén rễ ở một số vùng Andean vào khoảng thời gian này, chẳng hạn như ở Caral-Supe trên bờ biển miền trung và Chavín ở trung tâm sierra, các ngôi làng ở Atacama hyperarid vẫn còn nhỏ, có thể là do không có đủ đất đai màu mỡ và nước để thúc đẩy tăng trưởng nhiều hơn.

James Watson, phó giám đốc và là người phụ trách khảo cổ sinh học tại Bảo tàng Bang Arizona và là giáo sư nhân chủng học tại Đại học Arizona, Mỹ cho biết, ngoài việc tranh giành các nguồn tài nguyên hạn chế, có thể những người cổ đại của sa mạc Atacama đã tham gia vào các chu kỳ bạo lực, giống như Hatfields và McCoys đã làm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kinh hãi loài

Kinh hãi loài "quái điểu" khát máu, sải cánh dài 7m, nặng tới 70kg

Loài quái điểu mới được công bố này là một trong những loài chim bay lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất với sải cánh dài tới 7m và nặng tới 70kg.

Đăng ngày: 11/09/2021

"Tái sinh" ông tổ khác loài của nhiều người châu Âu

Chân dung Krjin, " người Neanderthals đầu tiên của Hà Lan" vừa được ra mắt công chúng.

Đăng ngày: 11/09/2021
Mộ cổ

Mộ cổ "sang chảnh" nhất thế giới: Dùng châu báu thay đất chôn cất chiến binh

Theo Acient Origins, các nhà khoa học Nga cho biết ngôi mộ cổ gây kinh ngạc vì " không có thứ gì tương tự từng được phát hiện trước đây".

Đăng ngày: 10/09/2021
Bí ẩn nhà thờ dành riêng cho thánh tử vì đạo ở Israel

Bí ẩn nhà thờ dành riêng cho thánh tử vì đạo ở Israel

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một nhà thờ 1.500 năm tuổi ở Israel dành riêng cho một vị thánh tử đạo vô danh

Đăng ngày: 10/09/2021
Phát hiện tu viện mất tích của nữ hoàng Anh quyền lực ở thế kỷ thứ 8

Phát hiện tu viện mất tích của nữ hoàng Anh quyền lực ở thế kỷ thứ 8

Các nhà khảo cổ học ở Anh có thể đã tìm thấy tu viện bị biến mất của Nữ hoàng Cynethryth, nữ hoàng của vương quốc Mercia trong thế kỷ thứ tám sau Công nguyên.

Đăng ngày: 09/09/2021
Hàng trăm đồng tiền vàng giấu trong dinh thự gần 400 năm

Hàng trăm đồng tiền vàng giấu trong dinh thự gần 400 năm

Số tiền vàng cổ sẽ được đem bán đấu giá cuối tháng này, ước tính trị giá khoảng 356.000 USD.

Đăng ngày: 09/09/2021
Sự thật mới khám phá về

Sự thật mới khám phá về "Người khổng lồ" thời Phục Hưng Michalechangelo

Danh họa thời Phục Hưng Michelangelo Buonarroti đã để lại một vài đôi giày lớn khi qua đời, thế nhưng trong đời thực, đôi giày của một họa sĩ vĩ đại không hề lớn và ông cũng vậy.

Đăng ngày: 09/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News