Chiếc Tesla được Elon Musk phóng lên trời đang ở đâu?

Sau 4 năm từ khi được phóng vào vũ trụ, chiếc xe điện Tesla Roadster đã xoay quanh Mặt trời hơn 2 lần.

Tháng 2/2018, công ty thám hiểm vũ trụ SpaceX phóng chiếc Tesla Roadster 2018 vào không gian. Sau 4 năm, chiếc Tesla Roadster đã du hành khắp Hệ Mặt trời.

Siêu xe điện này được phóng bằng tên lửa đẩy Falcon Heavy. Ngồi trên ghế tài xế là "Starman" - hình nộm mặc trang phục nhà du hành vũ trụ. Hiện siêu xe màu đỏ đã xoay quanh Mặt trời 2,62 lần.

Chiếc Tesla được Elon Musk phóng lên trời đang ở đâu?
Tesla Roadster cùng tài xế hình nộm "Starman" được SpaceX phóng vào vũ trụ để tiến tới Hỏa tinh vào năm 2018. (Ảnh: SpaceX).

Loading...

Chiếc Tesla Roadster và "tài xế" hình nộm lần đầu hoàn thành vòng bay đầu tiên quanh Mặt trời vào tháng 8/2019. Vào tháng 10/2020, Tesla Roadster lần đầu tiên bay qua Hỏa tinh.

"Xe của tôi đang bay quanh Hỏa tinh", Elon Musk chia sẻ trên Twitter hồi tháng 12/2021. Tuy nhiên, theo Jonathan Dowell, nhà thiên văn học từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, Musk đã nói sai sự thật.

Dowell cho biết về bản chất, phương tiện vẫn quay quanh Mặt trời, chỉ mới vượt qua vài phần quỹ đạo Hỏa tinh quanh Mặt trời. Việc này khác hẳn với tuyên bố bay quanh Hỏa tinh như một vệ tinh của CEO Tesla.

Theo trang web theo dõi lộ trình “Where is Roadster?”, cứ khoảng 557 ngày, chiếc xe màu đỏ sẽ hoàn thành chuyến đi quanh Mặt trời. Trang này chỉ ra chiếc Roadster đang cách Trái đất khoảng 235 triệu dặm (377 triệu km), hoặc 20,97 phút ánh sáng, với vận tốc 6.470 km/h.

Tesla đã đặt vòng lặp bài hát vô tận để hình nộm "Starman" nghe trong suốt hành trình du hành vũ trụ. Bài Space Oddity được phát lên ở một bên tai nghe, bên còn lại là ca khúc Life On Mars, cả 2 đều là sáng tác của David Bowie.

Nếu pin tai nghe vẫn hoạt động hiện tại, "Starman" sẽ nghe Space Oddity và Life On Mars lần lượt 397.224 và 535.242 lần.

Ban đầu, SpaceX hướng chiếc siêu xe tới quỹ đạo Hỏa tinh và hy vọng Tesla Roadster sẽ tiến vào hành tinh này. Điều này khiến nhiều nhà khoa học lo ngại về khả năng Roadster sẽ khiến hành tinh nhiễm khuẩn, bởi vì chiếc xe chưa được vô trùng.

Theo WhereIsRoadster, chiếc xe Tesla đang ở cách Hỏa tinh khoảng 3.218.688 km. Tuy nhiên, theo tính toán của nhà vật lý thiên văn Hanno Rein của Đại học Toronto, Roadster có khả năng sẽ đâm vào Trái đất, Kim tinh hoặc Mặt trời trong khoảng 10 triệu năm nữa.

Cho đến nay, tính toán của ông được chứng minh là đúng. Như dự đoán của Rein, vào tháng 11/2018, "Starman" đã đi qua quỹ đạo Hỏa tinh và trôi dạt về phía vành đai tiểu hành tinh của Hệ Mặt trời.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ảnh chụp vườn ươm sao tuyệt đẹp cách xa 522 năm ánh sáng

Ảnh chụp vườn ươm sao tuyệt đẹp cách xa 522 năm ánh sáng

Kính viễn vọng không gian Hubble cung cấp hình ảnh cập nhật tuyệt đẹp về Đám mây Chamaeleon 1 trên bầu trời Nam bán cầu.

Đăng ngày: 08/02/2022

"Đại dương giữa các vì sao" xâm nhập Hệ Mặt trời, đáp xuống Trái đất

Hệ Mặt Trời sơ khai khi chưa có hành tinh có 2 hồ chứa khí lớn, một chứa khí Mặt Trời, một chứa vật chất giàu nước, chính là nơi sinh ra các đại dương của Trái Đất.

Đăng ngày: 08/02/2022
Bầu trời phát nổ, phủ đầy bạch kim lên vùng đất

Bầu trời phát nổ, phủ đầy bạch kim lên vùng đất "mang lời nguyền" ở Mỹ

Sự tàn lụi của văn hóa Hopewell là chủ đề gây tranh cãi nhiều năm trong giới khảo cổ Mỹ.

Đăng ngày: 08/02/2022
Hai hành tinh khí khổng lồ đang biến hình thành siêu Trái đất

Hai hành tinh khí khổng lồ đang biến hình thành siêu Trái đất

Quá trình biến đổi ngoạn mục của 2 siêu Trái Đất tương lai đã được ghi lại nhờ Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA và Kính viễn vọng Keck II thuộc Đài quan sát W.M.Keck (đặt tại Hawaii).

Đăng ngày: 07/02/2022
Vệ tinh Trung Quốc kéo vệ tinh khác ra khỏi quỹ đạo

Vệ tinh Trung Quốc kéo vệ tinh khác ra khỏi quỹ đạo

Vệ tinh Shijian-21 bay đến sát một vệ tinh khác đã ngừng hoạt động và kéo nó lên cao, tới quỹ đạo nghĩa địa dành cho các vệ tinh chết.

Đăng ngày: 07/02/2022
Rùng mình vật thể

Rùng mình vật thể "thây ma" sinh ra các hành tinh sau cái chết

Các nhà thiên văn học đã phát hiện một đĩa tiền hành tinh thế hệ thứ 2 quanh một hệ sao đôi gồm thây ma sao lùn trắng, khi mà các hành tinh thế hệ thứ nhất đã bị hủy diệt từ lâu.

Đăng ngày: 06/02/2022
Hình ảnh sốc: Tàu vũ trụ chụp được... gốc cây ở hành tinh khác?

Hình ảnh sốc: Tàu vũ trụ chụp được... gốc cây ở hành tinh khác?

Hình ảnh mới được tàu vũ trụ ExoMars chụp được hoàn toàn gây choáng váng bởi thứ trong ảnh không khác gì một gốc gây khổng lồ, còn in rõ các vòng tăng trưởng.

Đăng ngày: 06/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News