Chim Dusky Tetraka xuất hiện trở lại trong tự nhiên sau 24 năm

Ngày 1/3, các nhà bảo tồn thiên nhiên đã rất phấn khích thông báo về sự trở lại tự nhiên của loài chim Dusky Tetraka hay còn gọi là Crossleyia tenebrosa - loài chim biết hót cổ vàng có nguồn gốc từ Madagascar - sau 24 năm biến mất.

Loài chim này được nhìn thấy lần gần nhất là từ năm 1999 trong khu rừng nhiệt đới ở phía Đông Bắc Madagascar - vốn được coi là một trong những điểm hội tụ đa dạng sinh học với hàng trăm loài động vật có xương sống độc đáo. Các nhà khoa học xác nhận nhìn thấy loài chim này 2 lần gần đây trong chuyến thám hiểm đến vùng đất xa xôi của đảo quốc này.

Chim Dusky Tetraka xuất hiện trở lại trong tự nhiên sau 24 năm
Chim Dusky Tetraka xuất hiện trở lại trong tự nhiên sau 24 năm. (Ảnh: AFP).

Tháng 12/2022, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, do Quỹ Peregrine có trụ sở tại Mỹ dẫn đầu, vượt quãng đường dài trong nhiều giờ đến địa điểm cuối cùng loài chim này được nhìn thấy. Mặc dù được bảo vệ chính thức, phần lớn khu rừng đã bị phá để lấy mặt bằng xây trang trại sản xuất vani.

Loading...

Sau hơn 1 tuần, một thành viên của nhóm nghiên cứu bắt gặp và nhanh tay ghi lại khoảnh khắc một con Dusky Tetraka nhảy qua đám bụi rậm rầm gần bờ đá bên dòng sông. Đội nghiên cứu thứ 2 cũng ghi nhận một con Dusky Tetraka di chuyển quanh những bụi cây rậm rạp, ẩm thấp gần bờ sông để ăn côn trùng và những sinh vật khác.

Tập quán sinh sống thích những khu vực gần sông của chim Dusky Tetraka cũng được các nhà khoa học nghiên cứu giúp lý giải nguyên nhân chúng biến mất trong thời gian dài.

Dusky Tetraka nằm trong danh sách 10 loài chim biến mất được tìm kiếm nhiều nhất. Hơn một nửa số chim ở Madagascar (khoảng 115 loài) là loài đặc hữu, tức là chúng không được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Hơn 40 loài chim trên đảo được liệt vào mức có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Dusky Tetraka chưa được đưa vào Sách đỏ do thiếu thông tin dữ liệu.

Các nguyên nhân chính làm mất đi đa dạng sinh học ở Madagascar là phá rừng làm nông nghiệp, suy thoái môi trường sống, các loài du nhập, biến đổi khí hậu và nạn săn bắn. Theo nghiên cứu trước đó, khoảng 40% diện tích rừng nguyên thủy của đảo đã biến mất từ những năm 1950 đến 2000.

Bà Lily-Arison Rene de Roland, Giám đốc Chương trình Madagascar của Quỹ Peregrine cho biết việc tìm thấy và hiểu rõ hơn về môi trường sống của loài này sẽ giúp ích cho việc tìm kiếm ở các vùng khác của Madagascar.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đặt camera theo dõi, người phụ nữ bất ngờ với những lần ghé thăm thú vị của

Đặt camera theo dõi, người phụ nữ bất ngờ với những lần ghé thăm thú vị của "khách không mời"

Sau khi lắp camera theo dõi, Jennifer mới biết hóa ra sân sau nhà mình là điểm đến thường ngày của rất nhiều loài vật đặc biệt.

Đăng ngày: 05/03/2023

"Hung thần" nghiền nát con non trước sự kinh hoàng của hà mã mẹ

Hà mã đặc biệt hung dữ khi bị xâm phạm lãnh thổ. Chúng thậm chí có thể giết chết đồng loại vì điều này.

Đăng ngày: 05/03/2023
Phát hiện loài tắc kè mới

Phát hiện loài tắc kè mới "giống rồng" tại Australia

Australia gần đây phát hiện loài tắc kè mới " trông giống con rồng nhỏ" với chiếc đuôi có hình lá trên một hòn đảo không có người sinh sống ở Queensland.

Đăng ngày: 04/03/2023
Giun biến đổi gene phát hiện ô nhiễm không khí trong nhà

Giun biến đổi gene phát hiện ô nhiễm không khí trong nhà

Đại học Aalto và Đại học Helsinki (Phần Lan) mới đây đã hợp tác nghiên cứu tạo ra loài giun biến đổi gene giúp phát hiện ô nhiễm không khí trong nhà.

Đăng ngày: 02/03/2023
Bí mật của động vật giúp con người hạnh phúc hơn

Bí mật của động vật giúp con người hạnh phúc hơn

Cách các loài động vật tiến hóa và thích nghi có thể đem đến những bài học về sự phát triển lành mạnh cho con người.

Đăng ngày: 02/03/2023
Top 10 loài vật

Top 10 loài vật "khủng bố khứu giác" đáng sợ nhất thế giới

Trong thế giới động vật hoang dã, có một số loài dùng chính mùi cơ thể của nó để tạo ra lớp bảo vệ tính mạng trước kẻ săn mồi. Dưới đây là top 10 loài động vật có mùi hôi nhất thế giới.

Đăng ngày: 01/03/2023
Chó nhà có thể sống sót nếu không có con người?

Chó nhà có thể sống sót nếu không có con người?

Viễn cảnh đặt ra khi loài người đột nhiên biến mất, và những chú chó cưng phải tự bảo vệ chính mình. Liệu chúng có thể tồn tại?

Đăng ngày: 01/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News